Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài

(BKTO) - Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Chiều 22/02, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

tc22.jpg
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VPQH

Trình bày Báo cáo tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 5 mặc dù diễn ra trong 2,5 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch và sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất, đồng thuận rất cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng.

Quốc hội đã xem xét, thông qua 02 Luật, 02 Nghị quyết. “Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 nhằm giải quyết kịp thời một số bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cả nhiệm kỳ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” - Tổng Thư ký Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay, thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, người dân lên trên hết, trước hết…

Tại phiên họp, các ý kiến trong UBTVQH đánh giá cao việc tổ chức Kỳ họp; cho rằng việc tổ chức kỳ họp là rất cấp thiết, quan trọng.

Kỳ họp đã rất thành công, đáp ứng được cả yêu cầu cấp thiết và yêu cầu kỹ lưỡng và chất lượng trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, kiến tạo phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, tháo gỡ những điểm nghẽn, những khó khăn, vướng mắc trước mắt, đồng thời tạo điều kiện cho một môi trường pháp luật, môi trường đầu tư kinh doanh lâu dài, căn cơ.

Đồng tình với báo cáo đánh giá kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, trong 4 nội dung cụ thể của Kỳ họp, có 2 nội dung do Ủy ban Kinh tế chủ trì thẩm tra. Đây đều là những nội dung khó, phức tạp, nhưng nhờ có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, đúng hướng của lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Kinh tế đã phối hợp với các cơ quan hữu quan, trong thời gian ngắn xử lý khối lượng công việc rất lớn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, cần có sự bố trí thời gian hợp lý hơn nữa trong các kỳ họp sau để đảm bảo kỳ họp diễn ra hiệu quả, chất lượng hơn nữa.

manh22.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: VPQH

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh, về các nội dung liên quan đến tài chính, ngân sách, đặc biệt là việc bổ sung vốn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng chung, tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022, Chính phủ, các cơ quan được Chính phủ giao cũng đã khẩn trương triển khai Nghị quyết của Quốc hội, kịp thời đưa vào Kỳ họp bất thường lần thứ 5, để giải quyết nhanh chóng nguồn vốn rất quan trọng của đất nước.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Mạnh cho rằng, một số nội dung như bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam và một số các nội dung về tài chính, ngân sách khác trong quá trình chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6 không kịp nên phải đưa vào Kỳ họp bất thường.

“Việc đưa vào kỳ họp bất thường là cần thiết nhưng cũng cần rút kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị các nội dung về tài chính ngân sách hàng năm, nếu trình muộn sẽ không còn nhiều thời gian để triển khai, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả” - ông Lê Quang Mạnh chỉ rõ.

Trong phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 30, về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thực tiễn quá trình Quốc hội xem xét và biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành cao các Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là bài học rất quý trong xây dựng pháp luật, cho thấy nếu chúng ta quyết tâm, có cách làm tốt, có phương pháp phù hợp và có sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm thì đều có thể hoàn thành được các công việc.

ct22(1).jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 30. Ảnh: VPQH

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý phải rút kinh nghiệm đối với những nội dung thường xuyên, định kỳ, nhất là về tài chính và ngân sách, các cơ quan cần chủ động hơn, phải tăng cường phối hợp với nhau sớm hơn, tốt hơn để không cần thiết phải trình qua những kỳ họp bất thường.

Rút kinh nghiệm để tổ chức cho Kỳ họp thứ 7 tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải tăng cường hơn nữa về kỷ luật thời hạn để gửi tài liệu; đồng thời, nhấn mạnh trách nhiệm của cả các cơ quan Quốc hội trong việc tăng cường đôn đốc, phối hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội ngay sau Phiên họp cần phát hành sớm các thông báo kết luận về các nội dung đã được UBTVQH cho ý kiến; đề nghị các cơ quan tích cực chuẩn bị cho các phiên họp thường kỳ và phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 3/2024.

Cùng chuyên mục
Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài