Khoảng 70% khó khăn trong lĩnh vực bất động sản là về pháp lý

(BKTO) - Theo Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, khoảng 70% nguyên nhân dẫn đến những khó khăn của lĩnh vực bất động sản là về pháp lý. Sau khi khó khăn này được tháo gỡ, chắc chắn tăng trưởng tín dụng cũng sẽ tăng theo…

nguyen-thi-hong.jpg
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng giải trình làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: VPQH

Nhiều giải pháp thúc đẩy cung và cầu vốn tín dụng

Sáng 01/11, giải trình các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến chính sách tiền tệ, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2023 tiếp tục là một năm đầy khó khăn thách thức vì kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, những khó khăn nội tại của nền kinh tế cũng chưa thể xử lý trong một thời gian ngắn.

Đây là những vấn đề tạo áp lực đối với điều hành chính sách tiền tệ của NHNN; đặc biệt khi chính sách tiền tệ phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ như kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giảm mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

“Trong bối cảnh đó, NHNN đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bám sát diễn biến tình hình để chủ động tâm thế ứng phó linh hoạt, thực hiện đồng bộ các giải pháp và công cụ chính sách tiền tệ với thời điểm, liều lượng hợp lý để đóng góp vào thành công chung của nền kinh tế” - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Về điều hành tín dụng, tiếp cận tín dụng, Thống đốc cho biết, do nội tại của nền kinh tế, nhu cầu đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào vốn tín dụng của ngân hàng và dư nợ tín dụng trên GDP của Việt Nam thuộc mức cao trong các nước cao nhất thế giới; Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo vấn đề này. Do vậy, đây là câu chuyện luôn được quan tâm.

Thống đốc NHNN khẳng định, trong năm 2023, NHNN đã điều hành rất linh hoạt về tín dụng, thực hiện các giải pháp để thúc đẩy cả bên cung và bên cầu vốn tín dụng.

Đối với bên cung tín dụng, ngay từ đầu năm 2023, NHNN đã đưa ra chỉ tiêu, định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm là 14% và đến gần giữa năm đã phân bổ và thông báo cho tất cả các tổ chức tín dụng trong toàn hệ thống với chỉ tiêu khoảng 14%. NHNN cũng đã điều hành linh hoạt hỗ trợ thanh khoản của hệ thống để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế.

Đối với chính sách bên cầu, mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN đã mạnh dạn điều chỉnh 4 lần giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm khoảng 2% so với cuối năm 2022. Nếu tính cả những khoản dư nợ của các khoản cho vay cũ và vay mới giảm khoảng 1% so với năm 2022 và so với trước đại dịch Covid-19 đã bằng, thậm chí giảm hơn, với khoảng 0,3%.

NHNN cũng đã ban hành thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; chủ động đề xuất các gói tín dụng, như gói 120.000 tỷ đồng tín dụng cho vay đối với nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân, gói tín dụng cho thủy sản 15.000 tỷ đồng. Tất cả những giải pháp này đã góp phần thúc đẩy cầu tín dụng.

Tăng cường bảo lãnh vay vốn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, NHNN đã phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hội nghị kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về tín dụng tại các địa phương. Tuy nhiên, tín dụng vẫn tăng chậm, cập nhật đến 27/10 thì tín dụng tăng 7,1% so với cuối năm ngoái.

Chính phủ và NHNN đã tổ chức rất nhiều hội nghị chuyên đề để phân tích, mổ xẻ những nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp. Hiện nay, các Bộ, ngành cùng với NHNN đang thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó đẩy mạnh xúc tiến thương mại để tăng đơn hàng xuất khẩu và tăng cường khai thác cầu nội địa, để doanh nghiệp có đầu ra, có dự án khả thi sẽ tiếp cận được tín dụng.

Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho bất động sản và đã nhận diện được khoảng 70% nguyên nhân dẫn đến những khó khăn là về pháp lý. “Hiện nay, các Bộ, ngành, địa phương đang quyết liệt thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn này. Khi những yếu tố về pháp lý được tháo gỡ thì chắc chắn tín dụng sẽ tăng theo” - Thống đốc NHNN nhận định.

Mặt khác, NHNN đã nhiều lần kiến nghị tăng cường các giải pháp như bảo lãnh vay vốn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; để đồng hành cùng doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

“Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ điều phối tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống cũng như của các tổ chức tín dụng để có thể điều hành, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát để giảm thiểu thủ tục hành chính cũng như là hồ sơ vay vốn, để rút ngắn quá trình xem xét tín dụng; tạo điều kiện để hỗ trợ về tín dụng đối với doanh nghiệp và người dân” - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Khoảng 70% khó khăn trong lĩnh vực bất động sản là về pháp lý