(BKTO) - Tuần qua, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động của hầu hết ngân hàng thương mại (NHTM) dù áp dụng tất cả các hình thức khuyến mại đều ở mức dưới 7%/năm.

Thậm chí chỉ trong vòng hai tuần qua, Eximbank đã có 5 đợt giảm lãi suất. Tại thời điểm ngày 25/8, lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng của ngân hàng này giảm từ 4,75% xuống còn 4,25%; kỳ hạn 6 -12 tháng giảm từ 5,8% xuống còn 5,6 - 5,7%. Lãi suất huy động cao nhất của Eximbank hiện ở mức 5,8%.

Ngày 24/8 là ngày đánh dấu mức giảm mạnh lãi suất huy động của nhiều NHTMCP. Đơn cử, BaoVietBank cũng giảm 0,25- 0,5% tại kỳ hạn 6 tháng trở lên, đưa lãi suất cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 6,95%/năm, dành cho khoản tiền gửi 12 tháng theo hình thức online, lĩnh lãi cuối kỳ.

Tuần qua ABBank là ngân hàng giảm lãi suất huy động mạnh nhất, tới 1% các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, riêng với khách hàng gửi tiết kiệm online, ABBANK vẫn áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất, thậm chí có kỳ hạn khách hàng được cộng đến 1,2% nếu gửi tiết kiệm trên AB Ditizen.

MSB cũng mới công bố biểu lãi suất huy động mới với việc điều chỉnh giảm 0,7% ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này áp dụng cho các khoản tiền gửi thông thường là 5,8%, dành cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên theo hình thức gửi tiền online, nhận lãi cuối kỳ.

Trước đó, ngày 23/8, các NHTMCP Nhà nước là BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank đồng loạt giảm lãi suất huy động với mức giảm lên tới 0,5%, đưa lãi suất huy động cao nhất ở các ngân hàng này về 5,8%/năm.

lai-suat-tim-mat-bang-moi-20230827213458.jpg

Một số NHTM áp dụng mức “lãi suất đặc biệt” cho khách hàng gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên và có số dư lớn, như tại MSB, để được lĩnh lãi 6,3%/năm cho kỳ hạn 12, 15 và 24 tháng, khách hàng phải đáp ứng điều kiện là chưa gửi tiết kiệm tại MSB hoặc chưa mua chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng; đồng thời phải có số tiền gửi tối đa là 5 tỷ đồng. Tại VPBank, khách hàng có thể hưởng lãi suất cao nhất của ngân hàng này (dưới 6%/năm) khi có số dư tiền gửi bằng hoặc trên 50 tỷ đồng.

Cùng với việc giảm lãi suất huy động, các NHTM cũng đồng loạt triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi, hay các gói tín dụng lớn dành cho những đối tượng khách hàng nhất định. Đặc biệt, trung tuần tháng 8/2023, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất thêm tối thiểu từ 1,5-2%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh thì mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục giảm nhanh.

BIDV triển khai gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho khách hàng cá nhân vay phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh với lãi suất vay chỉ từ 6,8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng  và từ 7,8%/năm đối với các khoản vay từ 6 tháng đến 12 tháng. Với khách hàng vay để phục vụ các nhu cầu chi tiêu, mua sắm, lãi suất cho vay từ 8,5%/năm.

Sacombank đang cho khách hàng doanh nghiệp vay với lãi suất từ 7,2%/năm. Nhìn chung, hiện lãi suất cho vay, kể cả các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng chỉ dao động từ 7,5-11,8%/năm.

Phát biểu tại Hội thảo “Tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của khu vực doanh nghiệp: Khó khăn, thách thức và quyết tâm” hôm 23/8, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định, tuy đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong điều hành nhưng trong thời gian tới, mục tiêu tăng trưởng tín dụng vẫn sẽ phải đặt ra, thông qua một số biện pháp cụ thể. Các NHTM cần chủ động giảm mặt bằng lãi suất, giảm các loại phí, thể hiện nhiều hơn trách nhiệm với cộng đồng nhưng cũng phải đảm bảo an toàn, không để rơi vào tình trạng yếu kém về tài chính. Đồng thời, tiếp tục cắt giảm thủ tục tiếp cận tín dụng, khuyến khích các doanh nghiệp vay vốn...tiếp tục triển khai chính sách cơ cấu, giãn, hoãn lại nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng lưu ý: Nếu các tổ chức tín dụng nới lỏng điều kiện tín dụng thì nợ xấu tăng lên, khiến “cục máu đông” nợ xấu vừa mới tạm thời được xử lý quay trở lại. Khi đó, chúng ta sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn là ách tắc vốn cho nền kinh tế...

(Theo: Thời báo Ngân hàng)

Cùng chuyên mục
 • Cuộc đua ưu đãi chi tiêu hoàn tiền
  9 tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Các ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian đang chạy đua để đem đến những trải nghiệm chi tiêu tốt nhất, thúc đẩy hình thành môi trường thanh toán số năng động tại Việt Nam. Trong đó, chi tiêu hoàn tiền là một trong những hình thức ưu đãi hấp dẫn người sử dụng thẻ tín dụng.
 • 
Đồng bộ, quyết liệt xử lý tín dụng đen
  9 tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Trong bối cảnh các hoạt động tội phạm lợi dụng công nghệ và núp bóng doanh nghiệp ngày càng tinh vi hơn, việc Chính phủ vừa có Công điện về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen” cho thấy sự quyết liệt và mạnh mẽ hơn để đối phó với vấn nạn này, theo các chuyên gia.
 • Tiếp tục tìm cách “phá băng” tín dụng, giá vàng trồi sụt mạnh
  10 tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Tuần qua ghi nhận thông điệp tiếp theo từ cơ quan quản lý thị trường tiền tệ trong nỗ lực tiếp tục tìm các giải pháp mới để “phá băng” dòng vốn tín dụng đến với nền kinh tế. Mối quan tâm nữa hiện nay cũng đặt vào các giải pháp an toàn giao dịch điện tử. Trong khi đó, giá vàng trong nước theo đà phục hồi của giá thế giới đã có những thời điểm biến động mạnh.
 • Tăng chất lượng cơ sở dữ liệu thông tin, giảm rủi ro tín dụng
  10 tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Việc nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng sẽ đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, ngành ngân hàng còn nhiều việc phải làm…
 • Tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”
  10 tháng trước Ngân hàng - Tín dụng
  (BKTO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 766/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”.
Lãi suất "tìm" mặt bằng mới