Mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Uruguay

(BKTO) - Sáng 28/4, giờ Việt Nam, tiếp tục chuyến thăm chính thức Uruguay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Quyền Thị trưởng Thành phố Montevideo Mauricio Zunino.

thi-truong-a3-1682647165733.jpg
Quang cảnh cuộc tiếp. Ảnh: TTXVN

Quyền Thị trưởng Thành phố Montevideo Mauricio Zunino bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; khẳng định chuyến thăm là sự kiện quan trọng góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, đồng thời là một dấu mốc với thành phố Montevideo vì dịp này chính quyền thành phố sẽ ký Ý định thư về hợp tác với TP.Hồ Chí Minh.

Đây là thoả thuận hợp tác địa phương đầu tiên giữa Uruguay và Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương khác. Quyền thị trưởng thành phố Montevideo mong muốn học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là chuyến thăm đầu tiên tới Uruguay trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước không chỉ trên kênh nghị viện mà còn trên kênh Đảng, Chính phủ, hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ thông tin về kết quả cuộc hội kiến với Tổng thống, hội đàm với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và cho biết lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam ký thoả thuận hợp tác với lưỡng viện Uruguay để tăng cường hợp tác Nghị viện thời gian tới.

Nhân dịp này, Chính quyền Thành phố Montevideo đã tổ chức trang trọng Lễ trao danh hiệu “Vị khách danh dự” tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Quyền Thị trưởng Thành phố Montevideo Mauricio Zunino đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh người dân Montevideo luôn ngưỡng mộ và khâm phục đất nước và nhân dân Việt Nam anh hùng; khẳng định, thành phố Montervideo mong muốn và sẽ quyết tâm đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cảm ơn chính quyền và nhân dân Thành phố Montervideo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xúc động chia sẻ, 111 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam trên hành trình tìm đường cứu nước đã dừng chân tại các cảng biển của đất nước Argentina và Uruguay. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uruguay của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Thành phố Montevideo và TP.Hồ Chí Minh - thành phố duy nhất của Việt Nam được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - ký Ý định thư hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các cuộc gặp cấp cao cũng như giữa các thành viên trong Đoàn với đối tác tương ứng của Uruguay đều thống nhất cao định hướng tăng cường quan hệ hai nước về chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư, cũng như hợp tác giữa các địa phương, du lịch và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - MERCOSUR mà Uruguay là thành viên.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Uruguay có dân số không đông nhưng lại có trình độ phát triển và thu nhập bình quân đầu người cao, người Việt Nam thường ví Uruguay như một Singapore của châu Á, trong đó Montevideo có vị trí rất quan trọng, không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là đầu tàu kinh tế, có cảng biển lớn và là cửa ngõ kết nối Uruguay với thế giới. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng khi Montevideo từng được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất ở khu vực Nam Mỹ và châu Mỹ Latinh.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh TP. Hồ Chí Minh và Montevideo ký Ý định thư về hợp tác tiến tới ký kết hợp tác chính thức nhằm mang lại hiệu quả cho cả hai bên. Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng việc kết nối giữa TP.Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu của Việt Nam và Montevideo không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực thương mại mà còn thúc đẩy phát triển du lịch và giao lưu nhân dân.

thi-truong-a4-1682647166514.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký Ý định thư hợp tác giữa TP.Hồ Chí Minh và Thành phố Montevideo. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ ký Ý định thư hợp tác giữa TP.Hồ Chí Minh và Thành phố Montevideo.

Tại Ý định thư, chính quyền hai Thành phố mong muốn xây dựng triển khai các sáng kiến để thúc đẩy hợp tác thông qua trao đổi trực tiếp các ý kiến và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, bày tỏ mối quan tâm cao nhất trong việc phát triển các dự án hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực xoá đói giảm nghèo và hoà nhập xã hội.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo hai Thành phố nhất trí thành lập Nhóm công tác chung gồm các thành viên của cơ quan đối ngoại và các cơ quan chức năng liên quan của hai bên, nhằm xác định trong thời gian sớm nhất các lĩnh vực hợp tác tiềm năng và xây dựng, triển khai các dự án hợp tác cụ thể giữa hai Thành phố.

Sáng cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Thể thao Uruguay Sebastián Bauzá.

Cũng trong sáng 28/4, giờ Việt Nam, tại Montevideo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Uruguay với chủ đề “Việt Nam - Những sắc màu” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Uruguay Sebastian Andujar cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, các nghị sỹ Uruguay và nhiều quan chức, bạn bè Uruguay đã tham dự chương trình.

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng xem clip giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam; thưởng thức các tiết mục biểu diễn mang đậm dấu ấn văn hoá Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại với khát vọng phát triển mạnh mẽ.

Cùng chuyên mục
Mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Uruguay