Nam Định: Phát triển hạ tầng giao thông, tạo động lực thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Nam Định đặc biệt chú trọng đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, tăng tính kết nối các vùng kinh tế trong tỉnh và với các địa phương trong khu vực, từ đó tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư.

nam-dinh.jpg
Phối cảnh cầu vượt sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi, TP. Nam Định. Ảnh: St

Hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ

Những năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh Nam Định được quan tâm đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, các dự án có tính chiến lược, lâu dài, sẽ là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chỉ 4 tháng sau khi hoàn thành giai đoạn 1, tháng 4/2022, tuyến đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình tiếp tục được đầu tư hoàn thiện giai đoạn II.

Dự án này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có tính đột phá chiến lược, tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông đường bộ, kết nối điểm vượt sông Đào nối liền 2 huyện: Ý Yên và Nghĩa Hưng, phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ quốc gia, quy hoạch phát triển giao thông vận tải của tỉnh.

Cùng với việc xây dựng cầu Đống Cao, tuyến đường trục phát triển khi hoàn thành sẽ kết nối vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, các trung tâm kinh tế, chính trị trong khu vực, kết nối giao thông với các tuyến đường giao thông huyết mạch của quốc gia và của tỉnh (các tuyến quốc lộ: 10, 37B, 37C, 21B; các tuyến tỉnh lộ: 490C, 488C và tuyến đường bộ ven biển).

Để thực hiện mục tiêu đó, một giải pháp căn cơ được đề ra là đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống giao thông, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển giữa tỉnh Nam Định đến các tỉnh, thành phố trong khu vực có đầu mối trung chuyển hàng hoá là sân bay và cảng biển.

Vì vậy, ngay trong năm 2021 - năm đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, với quan điểm “giao thông đi trước mở đường”, tỉnh Nam Định đã xem xét bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải các tuyến đường bộ mới: Nam Định - Lạc Quần - Yên Định; Lạc Quần - Ngô Đồng; Lạc Quần - tuyến đường bộ ven biển…

Đến nay, Nam Định đã cơ bản hình thành các dự án có tính chiến lược, lâu dài, là động lực cho sự phát triển của tỉnh. Tổng mức đầu tư các dự án trọng điểm khoảng 25.000 tỷ đồng và dự kiến các dự án sẽ hoàn thành trong khoảng từ năm 2023-2025.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư

Phát triển hệ thống giao thông không chỉ là chủ trương đúng đắn, kịp thời mà còn tạo luồng gió mới, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí giao thông hiện đại, là giải pháp hiệu quả để tỉnh Nam Định phát triển theo hướng hiện đại, thuận lợi, an toàn; tạo sự kết nối vùng, liên vùng nhanh và bền vững, đáp ứng được nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân; đồng thời tạo tiền đề tăng trưởng kinh tế, thu hút các nhà đầu tư.

Trên địa bàn toàn tỉnh, hoạt động thu hút đầu tư trong giai đoạn này cũng diễn ra sôi nổi. Từ năm 2020 đến nay, Nam Ðịnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 156 dự án, với tổng số vốn đăng ký và bổ sung là 246,7 triệu USD và 107.596 tỷ đồng.

Trong đó, có 108 dự án (14 dự án FDI và 94 dự án đầu tư trong nước) được cấp mới với tổng số vốn đăng ký là 180 triệu USD và 76.855 tỷ đồng; 48 dự án (17 dự án FDI và 31 dự án đầu tư trong nước) được điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn bổ sung là 66,7 triệu USD và 30.714 tỷ đồng.

Tháng 3/2023, UBND tỉnh Nam Ðịnh đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) về nghiên cứu và đề xuất dự án đầu tư các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Nam Định có lợi thế về hệ thống cơ sở hạ tầng. Nhất là hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, điện lực, viễn thông, giao thông ngày càng được nâng cấp thông suốt, kết nối thuận lợi với hệ thống sân bay, cảng biển lớn của quốc gia. Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư ở các lĩnh vực: Giáo dục chất lượng cao; sản xuất công nghiệp công nghệ cao; hạ tầng khu, cụm công nghiệp; dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf ở khu vực kinh tế biển…

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc

Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Nam Định thu hút được 3 dự án FDI cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký mới và bổ sung là 126,7 triệu USD. Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang đầu tư trên địa bàn tỉnh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản là một trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư tại Nam Định.

Theo lãnh đạo tỉnh Nam Định, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung cho công tác chỉ đạo, triển khai giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm đúng quy định, đảm bảo tiến độ, qua đó đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, kêu gọi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp đã có, đang triển khai và đã có quy hoạch.

Mặt khác, tỉnh cũng tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế.

Đồng thời, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Ưu tiên nguồn vốn để đầu tư và sớm hoàn thành một số công trình giao thông trọng điểm, có tính chiến lược lâu dài để thu hút đầu tư.../.

Cùng chuyên mục
Nam Định: Phát triển hạ tầng giao thông, tạo động lực thu hút đầu tư