Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Bình Thuận

Trong thời gian qua, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Thuận và các tỉnh phía Nam, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, nhà máy đã nộp ngân sách 992,5 tỷ đồng; giải quyết nhiều việc làm cho người dân tại địa phương, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa bàn...

Đây là đánh giá của ông Nguyễn Hồng Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chuyên môn và công đoàn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Nhà máy.

vinh-tan-2.jpg

Ông Nguyễn Hồng Hải - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Nhà máy trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Nhà máy trong năm 2024 tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt công tác sản xuất hiệu quả đi đôi với bảo vệ môi trường, thực hiện tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, đóng góp công sức cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng tỉnh Bình Thuận ngày càng phát triển.

Năm 2023, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã bám sát chủ đề năm của Tập đoàn: "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí", đề ra nhiều giải pháp điều hành, qua đó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Vũ Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc NMNĐ Vĩnh Tân 4 cho biết, năm 2023, nhu cầu phụ tải tiếp tục giảm thấp, nhưng toàn thể CBCNV nhà máy đã nỗ lực trong sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, tổng sản lượng điện sản xuất của nhà máy (gồm 3 tổ máy S1, S2, S3) đạt hơn 5.351/5.345 triệu kWh, đạt 101% kế hoạch năm, tăng 69% so với năm trước đó. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, trong đó suất hao nhiệt 9.999,89 kJ/kWh, giảm nhiều so các năm trước. Độ khả dụng các tổ máy luôn đảm bảo. Tỷ lệ dừng máy do sự cố rất thấp, chỉ 0,33/2,74% định mức. Nguồn nhiên liệu than nhập khẩu cho sản xuất được đảm bảo với 2,81 triệu tấn, đạt 108,1 % so với kế hoạch.

vinh-tan-1.jpg

Ông Vũ Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh những thành công trong sản xuất kinh doanh, Nhà máy còn là làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Toàn bộ các khu vực trong nhà máy luôn được vệ sinh sạch sẽ, trồng bổ sung và trồng mới cây xanh, thảm cỏ, tạo các khu tiểu cảnh trong khuôn viên, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa tạo mỹ quan, xây dựng hình ảnh Nhà máy Xanh - Sạch - Đẹp, thân thiện với môi trường.

Các chỉ số phát thải: bụi, khói, nước thải đều thấp hơn chỉ tiêu cho phép trong báo cáo ĐTM được phê duyệt và quy chuẩn quốc gia về môi trường quy định.

Để người dân khu vực xung quanh yên tâm về công tác bảo vệ môi trường, Nhà máy đã mời UBND xã Vĩnh Tân và đại diện các hộ dân sinh sống tại xóm 7, thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân (khu vực giáp ranh với hành lang cây xanh cách ly của nhà máy với khu dân cư) vào tham quan, giám sát công tác sản xuất điện.

Năm 2024, NMNĐ Vĩnh Tân 4 đề ra mục tiêu đáp ứng sản lượng điện 11.758 triệu kWh. Trong đó bao gồm: Sản lượng điện sản xuất của NMNĐ Vĩnh Tân 4 và 4 mở rộng: 11.523 triệu kWh, theo Quyết định số 3110/QĐ-BCT của Bộ Công Thương giao cho nhà máy; sản lượng điện mặt trời dự kiến của nhà máy điện Phước Thái 1 là 72 triệu kWh; sản lượng điện sản xuất của nhà máy điện Phước Thái 2&3 là 162 triệu kWh.

Đồng thời, đảm bảo tiến độ các hạng mục đầu tư xây dựng để phục vụ tốt cho sản xuất; nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng năng suất lao động; tiếp tục kiện toàn, hoàn thiện cơ cấu tổ chức để phát triển bền vững; nâng cao chất lượng hoạt động các mặt công tác Đảng; lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà máy tích cực củng cố tổ chức và hoạt động hiệu quả; phát động các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà máy năm 2024.

Cùng chuyên mục
 • Để logistics trở thành đòn bẩy cho xuất khẩu nông sản
  6 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Việt Nam hiện là nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới. Tuy nhiên, sự hạn chế trong chuỗi logistics đang trở thành rào cản đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp. Do đó, xây dựng chuỗi logistics có tính liên kết giữa khu vực sản xuất với các đầu mối giao thương là yêu cầu cấp thiết để nâng cao hiệu quả xuất khẩu nông sản.
 • Acecook Việt Nam tổ chức Hòa nhạc giao hưởng “Acecook Happiness Concert với chủ đề “thanh âm hạnh phúc”
  6 tháng trước Doanh nghiệp
  Tháng 1/2024, Công ty Acecook Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Acecook Happiness Concert Lần thứ 8, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 13/1/2024 và Hồ Chí Minh vào ngày 20/1/2024.
 • Supe Lâm Thao: Không ngừng đổi mới, sáng tạo
  6 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Ngày 12/01/2024, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây cà phê, cây lâm nghiệp và phân bón nông nghiệp đô thị.
 • Khai thác hiệu quả nguồn lực nhà nước tại doanh nghiệp
  6 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Tại Tọa đàm Sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp do Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp vừa tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh mục tiêu sửa đổi Luật hướng đến khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng, khai thác hiệu quả nguồn lực nhà nước tại các doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tiếp tục duy trì nỗ lực “vượt sóng”
  6 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Theo các chuyên gia, năm 2024, dự báo có nhiều yếu tố thuận lợi, song khó khăn cũng rất lớn tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Điều đó đòi hỏi cộng đồng DN cần phải nhận diện đầy đủ, sâu sắc những cơ hội, thách thức để có thể tiếp tục vượt khó, duy trì sự phục hồi và phát triển.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Bình Thuận