Phát huy tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Kazakhstan

(BKT) Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật vừa diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev.                
   

Quang cảnh Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan. Ảnh: BCT

   

Tại Khóa họp, hai bên đã rà soát các thỏa thuận đạt được tại Biên bản Khóa họp lần thứ 9 của Ủy ban và hài lòng nhận thấy, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng, làm gián đoạn phần nào hợp tác giữa hai nước, nhưng hai bên đã cùng nỗ lực để đạt những kết quả khả quan.

Trong đó, việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên đã được nối lại, đặc biệt là chuyến thăm gần đây của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan đến Việt Nam vào tháng 8/2022.

Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Kazakhstan đã tăng trưởng tích cực.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2021, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 615,5 triệu USD, tăng 72,4% so với năm 2020. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 549,7 triệu USD, tăng 72,8%. Việt Nam nhập khẩu 65,8 triệu USD, tăng 69,5%.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan đạt 303 triệu USD, tăng 57% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Kazakhstan đạt 269,5 triệu USD, tăng 57,2%; nhập khẩu đạt 33,5 triệu USD, tăng 56,5%.

Hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngân hàng, giao thông vận tải, tư pháp, văn hóa, thể thao và du lịch cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đại diện Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet thông báo vừa nhận được giấy phép khai thác đường bay thẳng tới Kazakhstan.

Đây là tín hiệu đáng mừng và là tiền đề cho hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam với Kazakhstan nói riêng, khu vực Trung Á nói chung phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hai bên đều cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan hiện nay còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Do vậy, hai đồng Chủ tịch đã nhất trí phối hợp triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thương mại, đầu tư song phương và đề xuất phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Kết thúc phiên họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Kairat Torebayev đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ hai nước./.

QUỲNH ANH
Cùng chuyên mục
Phát huy tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Kazakhstan