Quảng Ngãi: Hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023 theo quy định

(BKTO) - Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2023, Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nhiều phương thức hỗ trợ người nộp thuế, đồng thời tổ chức đối thoại trực tiếp để giải đáp các nội dung liên quan đến quyết toán thuế.

l_qn-ho-tro-quyet-toan-thue_up-youtube_05_17_36_01_still12351.jpg
Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nhiều phương thức hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh sưu tầm

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, trong tháng 3 và tháng 4/2024, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2023 đến cơ quan thuế các cấp.

Để triển khai “Tháng cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023”, ngành thuế tỉnh đã áp dụng nhiều phương thức hỗ trợ người nộp thuế rà soát hồ sơ, thực hiện kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, bảo đảm mọi người nộp thuế đều có thể tiếp cận thông tin và được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh đã tạo link khảo sát để thu thập, tổng hợp các nội dung người nộp thuế cần hỗ trợ liên quan đến quyết toán thuế năm 2023 và đăng ký tham dự Hội nghị đối thoại trực tiếp về nội dung hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023 qua ứng dụng Google Form và gửi qua thư điện tử của người nộp thuế đã đăng ký với cơ quan thuế.

Đồng thời, đăng tải công khai link khảo sát này trên trang thông tin điện tử, trang Zalo, Facebook của Cục Thuế tỉnh để người nộp thuế thực hiện gửi các nội dung cần hỗ trợ, đăng ký tham dự hội nghị đối thoại trực tiếp cho cơ quan thuế.

Thời điểm này, cơ quan thuế đang khẩn trương tổng hợp các vấn đề phát sinh, vướng mắc của người nộp thuế trong thời gian qua để biên soạn tài liệu hướng dẫn người nộp thuế. Trong đó, chú trọng các lỗi sai sót mà người nộp thuế đã và đang mắc phải khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế hoặc trong quá trình kiểm tra, thanh tra phát hiện những sai sót, giúp người nộp thuế thực hiện đúng quy định hiện hành.

Tất cả các tài liệu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế tỉnh và các tài khoản mạng xã hội chính thức của Cục Thuế, bảo đảm mọi người nộp thuế đều có thể tiếp cận được thông tin hướng dẫn của cơ quan thuế, giúp người nộp thuế hiểu rõ nghĩa vụ quyết toán thuế và thực hiện thủ tục quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Thuế tỉnh tăng cường phổ biến, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế biết cách thức lập tài khoản giao dịch thuế điện tử, thực hiện kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến, sử dụng các dịch vụ tra cứu thông tin khoản phải nộp và thực hiện nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile.

Theo kế hoạch, ngày 15/3/2024, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại trực tiếp để giải đáp các vấn đề liên quan đến hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế. Người nộp thuế chuẩn bị các câu hỏi mà đơn vị, doanh nghiệp vướng mắc gửi đến cơ quan thuế để được giải đáp. Thông qua các kênh hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp, ngành thuế sẽ tạo mọi điều kiện để người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 8.600 doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động. Cơ quan thuế khuyến nghị người nộp thuế cần chú ý thời hạn và trường hợp phải thực hiện quyết toán thuế năm. Nên sử dụng phương thức giao dịch điện tử để làm thủ tục quyết toán thuế, vừa thuận tiện, vừa minh bạch về trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên. Người nộp thuế cần chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán, gây nghẽn mạng và trễ hạn nộp.

Sau khi nộp hồ sơ, người nộp thuế sử dụng công cụ tra cứu trên các ứng dụng của cơ quan thuế cung cấp để biết đã hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế hay chưa, tránh các sai sót xảy ra do không theo dõi, tiếp cận thông tin mà cơ quan thuế đã thông báo, cung cấp trên hệ thống./.

Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Hỗ trợ quyết toán thuế năm 2023 theo quy định