HSBC hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh

(BKTO) – Đến nay, Ngân hàng HSBC đã huy động khoảng 1,3 tỷ USD để hỗ trợ cho các DN chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng xanh, bền vững.
                
   

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo NHNN và Ngân hàng HSBC. Ảnh:sbv.gov.vn

   

Tại buổi làm việc với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà, ông Tim Evans - Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam - đã thông báo về kế hoạch huy động gói tín dụng trị giá 12 tỷ USD trong vòng 9 năm tới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết tại Hội nghị lần 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Đến nay, HSBC đã nỗ lực huy động khoảng 1,3 tỷ USD (hơn 10% của gói tín dụng trên) để hỗ trợ cho các DN thực hiện đầu tư xanh, chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng xanh, bền vững.

Ông Tim Evans cũng cập nhật thêm cho NHNN về các hoạt động hỗ trợ của HSBC cho các Bộ, ngành liên quan của Chính phủ như: Hỗ trợ Bộ Tài chính về việc phát hành trái phiếu cho lĩnh vực kinh tế xanh, hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường về danh mục xanh và trung hòa khí thải.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho rằng gói tín dụng do HSBC huy động sẽ là một nguồn lực thiết thực giúp Việt Nam tiến tới hoàn thành mục tiêu trung hòa phát thải, phù hợp với lộ trình của ngành ngân hàng hướng tới trung hòa giảm phát thải.

Phó Thống đốc nhấn mạnh NHNN đang tích cực làm việc với các tổ chức tài chính quốc tế để huy động nguồn lực tài chính/tín dụng cho kinh tế xanh, tăng trưởng xanh; nỗ lực nâng tỷ lệ tín dụng xanh/tổng mức tín dụng quốc gia cao hơn nữa so với con số khiêm tốn hiện nay khoảng 5%...

Phó Thống đốc cũng thông tin cho HSBC về các nhiệm vụ NHNN được giao để triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 gồm: Rà soát, điều chỉnh và hoàn thiện thể chế về ngân hàng và tín dụng phù hợp với các mục tiêu tăng trưởng xanh; nghiên cứu, xây dựng mô hình phát triển ngân hàng xanh và ban hành các chính sách tín dụng ưu đãi cho các dự án đầu tư xanh.

Bên cạnh đó, tại Nghị quyết số 54/NQ-CP năm 2022 của Chính phủ về Kế hoạch cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, NHNN sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam tiếp nhận nguồn vốn viện trợ, cho vay ưu đãi nước ngoài để tài trợ cho dự án thuộc danh mục phân loại xanh theo quy định của pháp luật về NSNN, đầu tư công và pháp luật khác có liên quan.

Đối với đề xuất tổ chức Hội nghị huy động nguồn lực quốc tế cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của NHNN, ông Tim Evans rất ủng hộ chủ trương tổ chức sự kiện này.

Theo ông Tim Evans, đây sẽ là dịp quan trọng để các tổ chức, các nhà tài trợ cùng trao đổi, chia sẻ về định hướng, kế hoạch huy động nguồn lực hỗ trợ Chính phủ từng bước hiện thực hóa cam kết đưa ra trong COP26 và cũng là cơ hội để các bên tiến hành đối thoại chính sách nhằm hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Thời gian tới, với vị thế là một ngân hàng lớn, có uy tín và bề dày hoạt động tại Việt Nam và trên thế giới, HSBC sẵn lòng chia sẻ với NHNN kinh nghiệm, thực tiễn quốc tế, hỗ trợ tổ chức đào tạo và tuyên truyền nâng cao nhận thức về tăng trưởng xanh/tín dụng xanh và giới thiệu, hỗ trợ NHNN tham gia các mạng lưới quốc tế trong lĩnh vực này để tận dụng cơ hội phát triển./.
THÀNH ĐỨC
Cùng chuyên mục
 • Infographic - Tình hình doanh nghiệp 5 tháng đầu năm 2022
  một năm trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Theo Tổng cục Thống kê, với việc thực hiện nhất quán phương châm “Sống chung an toàn với dịch Covid-19” và đẩy mạnh thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế Việt Nam đang phục hồi khá nhanh và khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Trong 5 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 57,8% và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể giảm 14%.
 • Ngày 10/6, cả nước ghi nhận 961 ca nhiễm Covid-19 mới, 62 F0 phải thở oxy
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Tính từ 16h ngày 09/6 đến 16h ngày 10/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 961 ca nhiễm mới, trong đó 0 ca nhập cảnh và 961 ca ghi nhận trong nước (tăng 162 ca so với ngày trước đó) tại 42 tỉnh, thành phố (có 812 ca trong cộng đồng).
 • Hải Phòng phát động thi đua phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội
  một năm trước Địa phương
  (BKTO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hải Phòng vừa có Kế hoạch 981/KH-BHXH ngày 02/6/2022 về việc phát động phong trào thi đua trong công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2022.
 • PV GAS lần thứ 10 lọt vào bình chọn của Forbes
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022. Theo đó, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) vinh dự đứng trong danh sách 9 công ty hàng đầu, 10 năm liên tiếp được Forbes vinh danh.
 • Triển vọng mới của Vilico…
  một năm trước Kinh tế
  (BKTO) - Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã: VLC) sẽ chuyển niêm yết lên HoSE và đang cùng đối tác Nhật Bản xúc tiến dự án Bò thịt. Những kế hoạch này vừa được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 của Vilico, hứa hẹn sẽ mở ra triển vọng phát triển mới cho DN này.
HSBC hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh