Tanzania: Yếu kém trong quản lý chi NSNN tại nhiều Bộ, ngành và cơ quan Trung ương

(BKTO) - Ngày 25/4, Tổng Kiểm toán Nhà nước cộng hòa Tanzania Mussa Assad đã công bố bản Báo cáo kiểm toán cho năm tài chính 2014-2015 chỉ rõ nhiều yếu kém trong công tác quản lý chi dùng NSNN của nhiều Bộ, ngành Trung ương khiến Chính phủ phải gánh khoản thiệt hại hơn 76,3 tỷ Shilling (khoảng 40 triệu USD).
Tổng Kiểm toán nhà nước Tanzania Mussa Assad công bố Báo cáo kiểm toán 2014-2015. Ảnh: ST
Bản báo cáo của KTNN Cộng hòa Tanzania (CAG) năm nay đã vạch ra một số vấn đề trọng yếu đáng chú ý trong cuộc kiểm toán công tác quản lý chi NSNN lần này, bao gồm: việc thực hiện kế hoạch đấu thầu mua sắm, quản lý các hợp đồng ký kết, ghi chép sổ sách kế toán và việc sử dụng tài chính công tại một số Bộ, ngành và cơ quan Trung ương của Chính phủ Tanzania.

Theo đó, CAG chỉ trích, nhiều khoản thanh toán của các Bộ, ngành và cơ quan Trung ương được thực hiện mà không có chứng từ thanh toán. Do đó, cơ quan kiểm toán không thể thẩm định tính xác thực của những khoản thanh toán này. Theo báo cáo phân tích, giá trị của những khoản thanh toán như thế đã tăng từ 7,2 tỷ Shilling trong năm tài khóa 2013-2014 lên 11,3 tỷ Shilling (khoảng 5,7 triệu USD) trong năm 2014-2015.

Một loạt các cơ quan, đơn vị nhà nước như lực lượng quốc phòng nhân dân Tanzania (TPDF), Cục quản lý trại giam Tanzania, Cao ủy Tanzania tại Abuja, Đại sứ quán Tanzania tại Addis Ababa, Ethiopia thực hiện mua sắm trang thiết bị ngoài kế hoạch mua sắm hằng năm mà không có sự phê chuẩn của Ban đấu thầu hay không có thông báo mở thầu công khai. Trong khi đó, nhiều thiết bị mua sắm được thực hiện mà không qua đấu thầu cạnh tranh, sản phẩm được cung cấp không được kiểm tra và nhiều hàng hóa, dịch vụ được mua sắm mà không lập thành hợp đồng. Trong danh mục các hàng hóa, dịch vụ mua sắm, nhiều nhà cung cấp còn chưa được thẩm định, nhiều hàng hóa, dịch vụ đã được mua và đã thanh toán song lại chưa được sử dụng đúng mục đích.

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ trích Bộ Tư pháp nước này đã thực hiện các dịch vụ in ấn cho hơn 150 nghìn đầu sách Hiến pháp mà không tới tay những đối tượng thụ hưởng cho mục đích tăng cường nhận thức về trưng cầu dân ý đối với dự thảo Hiến pháp của quốc gia. Hay tại Bộ Giáo dục và Đào tạo Tanzania, các kiểm toán viên phát hiện nhiều công trình xây dựng bị chậm tiến độ so với dự kiến.

Yếu kém trong quản lý chi tiêu công còn thể hiện ở việc, tại nhiều Bộ, ngành, tổng công ty nhà nước, có các tài khoản kế toán không thể hiện đúng danh mục trên bảng cân đối kế toán và một số hoạt động được cấp tài chính không nằm trong kế hoạch chi tiêu công của tổ chức hay có mức chi dùng lớn hơn ngân sách dự kiến với giá trị lên đến hơn 1,3 tỷ Shilling. Trong đó, 147,7 triệu Shilling phát sinh cho các hoạt động nằm ngoài ngân sách được thông qua và 1,2 tỷ Shilling cho các hoạt động được thực hiện với mức tài chính vượt quá ngân sách hoạch định.

Bên cạnh đó, nhiều Bộ, ngành và cơ quan, đơn vị đã không quản lý tốt các thỏa thuận được ký kết với nhau cũng như các hợp đồng ký kết với nhà thầu bên ngoài. Tiêu biểu như Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, CAG nhận thấy Bộ này đã ký kết nhiều hợp đồng thực hiện các hoạt động mua sắm không tuân thủ theo mục 36 Luật Đấu thầu mua sắm công 2011.

Theo ông Mussa Assad, những yếu kém này dẫn đến việc nhiều dự án hoàn thành chậm tiến độ hoặc có chất lượng thấp và việc không tuân thủ theo các yêu cầu pháp lý của nhiều cơ quan, Bộ, ngành Trung ương khiến ngân sách của Chính phủ không phát huy được hiệu quả thúc đẩy tăng trưởng và phát triển đất nước.

Cơ quan Kiểm toán khuyến nghị các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương được đề cập cần tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát nội bộ để đảm bảo rằng các hoạt động quản lý chi tiêu tuân thủ chặt chẽ theo Luật Tài chính và các quy định liên quan của Chính phủ Tanzania về đấu thầu mua sắm công, đặc biệt tập trung vào quản lý việc lập và thực hiện các Kế hoạch mua sắm hàng năm của đơn vị. CAG cũng khuyến nghị Ban đấu thầu của các đơn vị cần củng cố hơn nữa chức năng phê duyệt, giám sát và nghiệm thu các hàng hóa, dịch vụ từ các nhà cung cấp uy tín được thẩm định, qua đó tăng cường chất lượng hàng hóa, dịch vụ đầu vào và hiệu quả sử dụng tài chính công của tổ chức.

NGỌC QUỲNH
(Theo: All Africa và Daily News)

<_o3a_p>

Cùng chuyên mục
 • Cộng hòa Ghana: Vi phạm nghiêm trọng của hai dự án trường học tại Gonja
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 11/4 vừa qua, Cơ quan kiểm toán quốc gia Cộng hòaGhana (GAS) đã công bố bản Báo cáo kiểm toán hai dự án xây dựng trường học của Hộiđồng quận Bắc Gonja (NGDA). Trong đó, NGDA vi phạm nghiêm trọng các quy định củaLuật đấu thầu mua sắm công trong quá trình triển khai hai dự án, khiến những đốitượng thụ hưởng không được hưởng lợi theo mục tiêu phát triển giáo dục mà Chínhphủ Ghanađề ra.
 • Kiểm toán nội bộ phát hiện những dấu hiệu tham nhũng, gian lận của Tata Steel tại Anh
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Chi nhánh Tata Steel (Tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Ấn Độ) tại Anh ngày 11/4 vừa qua đã xác nhận việc đình chỉ 10 nhân sự có liên quan trực tiếp đến những gian lận trong quy trình kiểm tra và chứng nhận sản phẩm, gây ảnh hưởng tới khoảng 600 khách hàng, làm giảm uy tín của Tata Steel tại Anh và là đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp thép của nước này.
 • Kiểm toán các Quỹ hưu trí tại California (Mỹ): Thiếu hụt hơn 100 tỷ USD tiền lương hưu
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Một thập niên trước đây, các Quỹ hưu trí của công chức California (Mỹ) có thừa tiền để trả lương hưu cho những công nhân về hưu. Nhưng giờ đây, tình hình đã thay đổi. Theo dữ liệu báo cáo mới công bố cuối tháng 3 từ Văn phòng kiểm toán tiểu bang California, nợ nghĩa vụ lương hưu của bang đã tăng gấp 40 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Ủy ban Quản lý Năng lượng quốc gia Canada: Yếu kém trong giám sát các dự án đường ống dẫn dầu
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Theo Báo cáo kiểm toán thường niên công bố mới đây, Ủy ban đặc trách về môi trường và phát triển bền vững Canada đã chỉ trích Cơ quan Quản lý Năng lượng quốc gia (NEB) yếu kém trong công tác quản lý và giám sát việc tuân thủ các điều kiện quy định trong quá trình phê duyệt dự án của các công ty vận hành đường ống dẫn dầu.
 • Tanzania: OIG phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài trợ
  8 năm trước Kiểm toán quốc tế
  (BKTO) - Ngày 8/02, sau khi tiến hành kiểm tra 4 trong 5 chương trình tài trợ nhận được từ Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét (GF). Văn phòng Tổng thanh tra (OIG) nước Cộng hòa thống nhất Tanzania đã công bố một Báo cáo kiểm toán dài 27 trang và nhấn mạnh, các đơn vị được giao trách nhiệm quản lý chương trình tài trợ thuộc Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ các điều khoản liên quan đến công tác quản lý, giám sát kinh phí tài trợ, để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, dẫn đến thất thoát những khoản kinh phí khổng lồ.
Tanzania: Yếu kém trong quản lý chi NSNN tại nhiều Bộ, ngành và cơ quan Trung ương