Tạo xung lực mới, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên Hợp Quốc

(BKTO) - Sáng 22/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.                
   

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

   

Thành viên năng động, có nhiều cống hiến

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Liên Hợp Quốc là một đối tác quan trọng hàng đầu của đối ngoại đa phương, đã hỗ trợ rất thiết thực để Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh, phá thế bao vây, cấm vận, đổi mới toàn diện đất nước và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế.

Nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng Thư ký António Guterres có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên Hợp Quốc,Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, kết quả chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Hợp Quốc tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới.
                
   

Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: TTXVN

   

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Việt Nam luôn là một trong những thành viên hết sức năng động và có nhiều cống hiến cho Liên Hợp Quốc. Những thành công mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và những đóng góp với cộng đồng quốc tế đã góp phần khỏa lấp khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo, nhất là vào thời điểm hiện nay khi thế giới đang có nhiều biến động, các nguồn lực hiện không còn dồi dào sau đại dịch Covid -19.

“Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt. Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá. Việt Nam hoàn toàn tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng. Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân” - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Phân tích những thách thức với cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia đang phát triển hiện nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, Việt Nam và Liên Hợp Quốc cần sát cánh bên nhau để có được sự bình đẳng trong phát triển kinh tế, không phải chỉ trong giai đoạn hiện nay mà còn mang lại sự công bằng, bình đẳng, tránh khoảng cách ngày càng lan rộng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển; đồng thời, nhấn mạnh một hệ thống kinh tế - xã hội công bằng sẽ mang lại cơ hội hỗ trợ rất lớn cho các nước đang phát triển.

Tăng cường kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với hoạt động của Liên Hợp Quốc

Cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của các tổ chức Liên Hợp Quốc đối với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Việt Nam là một trong những điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của Quốc hội Việt Nam.
                
   

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: TTXVN

   

Quốc hội Việt Nam là một trong những cơ quan lập pháp sớm nhất trên thế giới đã cụ thể hóa và thể chế hóa toàn bộ các khung phát triển bền vững vào hệ thống luật pháp và các chiến lược phát triển đất nước.

Quốc hội Việt Nam cũng đang hoàn thiện hệ thống pháp luật đồng bộ theo các tiêu chuẩn quốc tế và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã cam kết để đảm bảo khuôn khổ pháp lý cho hội nhập quốc tế một cách chủ động, tích cực và có trách nhiệm...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tiếp tục quan tâm, thúc đẩy tăng cường kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các hoạt động của Liên Hợp Quốc, giữa các cơ quan của Liên Hợp Quốc với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) cũng như các cơ chế đa phương liên quan khác.

Trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng cũng vẫn còn gặp nhiều thách thức như: tác động tiêu cực nhiều mặt của đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực, tác động của các khủng hoảng và xung đột đối với phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu, nhất là tại các nước đang phát triển...

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ các cơ quan Quốc hội nâng cao năng lực, kỹ năng trong hoàn thiện chính sách và hành lang pháp lý, giám sát triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội quốc gia, trong đó có lồng ghép hiệu quả các SDGs và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn ủng hộ những nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong đề cao ưu tiên ứng phó với khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ những thách thức đang đặt ra đối với Việt Nam và các quốc gia đang phát triển trong thực hiện các chuyển đổi năng lượng và đề nghị các cơ quan của Liên Hợp Quốc cùng với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam tổ chức đối thoại về chuyển đổi năng lượng; mong muốn Liên Hợp Quốc có vai trò ngày càng lớn hơn trong hợp tác chuyển đổi năng lượng quốc gia công bằng và bền vững để hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập những thách thức về chuyển đổi số, nhất là các vấn đề về “niềm tin số”, “chủ quyền số”, an toàn, an ninh thông tin trên mạng internet...; cho rằng, đây là những bài toán phải giải quyết hài hoà trong hội nhập quốc tế.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Liên Hợp Quốc cần thiết và hoàn toàn có thể đóng vai trò dẫn dắt trong việc thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác quốc tế để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng cũng như chuyển đổi số. “Quốc hội Việt Nam hiện cũng đang tập trung nỗ lực vào hai thách thức, xây dựng và hoàn thiện khung khổ thể chế thích hợp để tận dụng được cơ hội, khắc phục được những khó khăn, thách thức, thậm chí cả những rủi ro để đảm bảo được nhu cầu phát triển bền vững” - Chủ tịch Quốc hội nói.
                
   

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

   

Chia sẻ các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, đây cũng là những vấn đề được Liên Hợp Quốc rất quan tâm; khẳng định sẽ hoàn toàn hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết và mục tiêu phát triển bền vững trên cơ sở bình đẳng giữa tất cả các quốc gia.

Vừa qua, Liên Hợp Quốc đã đưa chuyển đổi số, an ninh mạng vào chương trình nghị sự về công nghệ, do đó, Liên Hợp Quốc có thể cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về vấn đề biển Đông, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam; khẳng định Liên Hợp Quốc luôn hỗ trợ hết sức Việt Nam theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

“Việt Nam và Quốc hội Việt Nam luôn tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc nhất quán tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp là con đường để đạt được nền hòa bình bền vững, thịnh vượng cho nhân dân và xây dựng một trật tự thế giới dựa trên luật lệ với quan hệ quốc tế công bằng, bình đẳng, hữu nghị giữa các quốc gia. Trong sự nghiệp này, Liên Hợp Quốc đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Việt Nam luôn luôn và mãi mãi là một thành viên chủ động, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định./.

Đ. KHOA
Cùng chuyên mục
Tạo xung lực mới, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên Hợp Quốc