Thần tốc thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia

(BKTO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - nhấn mạnh yêu cầu này khi chủ trì Phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo, chiều 10/8.

1.jpg
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: Chính phủ

Phiên họp nhằm kiểm điểm, đánh giá các công việc đã làm kể từ phiên họp thứ 6, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án.

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Các báo cáo, ý kiến thống nhất đánh giá, sau Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo, các Bộ, ngành, địa phương đã chủ động, phối hợp, nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, tỷ lệ giải ngân cho các công trình giao thông trọng điểm đạt hơn 50%, cao hơn trung bình cả nước.

Các dự án thành phần tồn đọng của cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 1 đã giải quyết cơ bản các vướng mắc pháp lý và dự kiến quý I/2024 sẽ hoàn thành.

Các dự án khác đang triển khai đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý, giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu, công trình kỹ thuật...

Các dự án chuẩn bị khởi công thì đang khẩn trương hoàn thành thủ tục. Việc bổ sung, điều chỉnh và tập trung vốn cho các dự án được triển khai tích cực

Các dự án hợp tác công tư được điều chỉnh nhanh hơn về mặt thủ tục và minh bạch ngay từ đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các địa phương vào cuộc tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt Hà Nội đã giải phóng được hơn 86% dự án đường Vành đai 4, TP. Hồ Chí Minh đã giải phóng được hơn 90% dự án đường Vành đai 3.

Thủ tướng cũng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các chủ đầu tư, nhà thầu đã "vượt nắng thắng mưa", thực hiện tốt các mục tiêu đề ra; biểu dương sự phối hợp tốt giữa các Bộ, ngành, địa phương và sự chủ động của các địa phương.

Bên cạnh kết quả, Thủ tướng cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, về giải phóng mặt bằng, tái định cư, yêu cầu cả hệ thống chính trị ở địa phương phải vào cuộc trên tinh thần lắng nghe, cầu thị, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bức xúc của người dân, bảo vệ quyền lợi, ích hợp pháp của nhân dân.

Về nguyên vật liệu, hiện đang khó khăn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong tuần tới chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Về huy động vốn, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Tài chính đẩy nhanh thủ tục, không để kéo dài. Liên quan đến các dự án PPP, ngoài vốn đầu tư công, ngân hàng cần nghiên cứu, có chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp vay vốn đầu tư hạ tầng.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị tư vấn phải công tâm, khách quan, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích chung lên trên hết, trước hết, tinh thần là hài hòa lợi ích giữa các bên.

Các địa phương phải xác định việc đầu tư hạ tầng tại địa phương là đầu tư cho phát triển, tạo không gian phát triển mới, khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ mới, do đó phải cập nhật quy hoạch mới và thành lập Tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan trong thẩm quyền, hỗ trợ tích cực cho chủ đầu tư, nhà thầu.

Trong đó, cần hoàn thành sớm các thủ tục pháp lý; phải chỉ ra vướng mắc ở đâu, nội dung gì, ai giải quyết; đồng thời, cân đối nguồn vốn linh hoạt, hài hòa, nếu có vướng mắc thì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để giải quyết.

Liên quan đến chỉ định thầu, đấu thầu, đấu giá, mỏ nguyên vật liệu, Thủ tướng yêu cầu phải làm công khai, minh bạch, Bộ Xây dựng linh hoạt trong vấn đề giá cả tuỳ theo tình hình, thị trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ các địa phương về thủ tục đất đai, mỏ vật liệu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ về vấn đề rừng.

Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, địa phương tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát để các đơn vị làm đúng các quy định pháp luật và tuyệt đối chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải thần tốc hơn nữa, "chỉ bàn làm, không bàn lùi"; nói đi đôi với làm, đã làm phải có kết quả, "cân, đong, đo, đếm" được; tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn để "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể"; vướng mắc ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào, cấp đó giải quyết; bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn các dự án./.

Cùng chuyên mục
 • Chính phủ ký kết 6 hiệp định vay nước ngoài khoảng 531,79 triệu USD
  9 tháng trước Đầu tư
  (BKTO) – Lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, Chính phủ thực hiện ký kết 6 hiệp định vay nước ngoài với Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD), Hàn Quốc và Nhật Bản với tổng trị giá ký kết khoảng 531,79 triệu USD.
 • Thu hút hợp tác công - tư: Từ chính sách đến thực tiễn
Bài 2: Dấu ấn PPP vẫn… nhạt, do đâu?
  9 tháng trước Đầu tư
  (BKTO) - Những bất cập, hạn chế về cơ chế, chính sách cũng như thực tiễn triển khai các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) mà Kiểm toán nhà nước (KTNN) và nhiều chuyên gia, nhà quản lý chỉ ra đang là “rào cản” khiến phương thức đầu tư này chưa thực sự phát huy hiệu quả như kỳ vọng.
 • Làm rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong phát triển năng lượng
  10 tháng trước Đầu tư
  (BKTO) - Chiều 27/07, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021” đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Thu hút hợp tác công - tư: Từ chính sách đến thực tiễn
  10 tháng trước Đầu tư
  (BKTO) - Là một trong các phương thức huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đã và đang trở thành mô hình hợp tác có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm gánh nặng đầu tư cho ngân sách nhà nước (NSNN). Bên cạnh những kết quả đạt được, việc huy động nguồn lực đầu tư PPP đang gặp nhiều trở ngại, cũng như quá trình triển khai dự án PPP còn nhiều bất cập, làm giảm hiệu quả đầu tư.
 • Thu hút nguồn lực, công nghệ đầu tư vào lĩnh vực y, dược
  10 tháng trước Đầu tư
  (BKTO) - Hiện nay, xu hướng đầu tư vào lĩnh vực y dược đã có nhiều thay đổi theo hướng tập trung vào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D), thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ... Do đó, Việt Nam cần có những cách tiếp cận mới nhằm thu hút tốt nguồn lực, công nghệ đầu tư vào lĩnh vực này.
Thần tốc thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia