Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

(BKTO) - Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi và phát triển.

bds-sai-son-2022.jpg
Năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi và phát triển. Ảnh minh họa

Năm 2023 là một năm khó khăn với ngành bất động sản TP. Hồ Chí Minh. Đây là ngành duy nhất có mức tăng trưởng âm (-6,83%). Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã tổng hợp, gửi Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh 189 kiến nghị của 148 dự án bất động sản.

Đến nay đã có 3 dự án được giải quyết theo chỉ đạo của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

12 dự án đang được các sở ngành rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Hiện có 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) TP. Hồ Chí Minh đã làm việc, thông báo đến các nhà đầu tư để nghiên cứu thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. Theo các nhà chuyên môn nhận định, để kịch bản “rơi tự do” như quý I/2023 không lặp lại, có rất nhiều yếu tố.

Ngoài việc đưa vào nền kinh tế khoảng 6.000 tỷ đồng từ nguồn giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 1, Thành phố nên vào cuộc ngay từ đầu năm 2024 để tạo sức bật. Tập trung tháo gỡ khó khăn để có thể khởi công ngay một số dự án bất động sản. Các nhà chuyên môn cho rằng, Thành phố nên phối hợp đồng bộ các chính sách. Cụ thể, cần có chính sách hỗ trợ lãi suất đồng bộ cho người mua nhà lẫn người xây nhà; kích hoạt trở lại phân khúc nhà ở trung bình, bởi hiện phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp (khoảng 1,5-2 tỷ đồng/căn) có nhu cầu lớn.

UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2024, Thành phố đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển, trong đó có giải pháp phát triển các loại thị trường an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững và hội nhập, nhất là thị trường bất động sản, nhà ở xã hội; rà soát, tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án bất động sản, hỗ trợ khôi phục dòng tiền cho doanh nghiệp. Các giải pháp trên góp phần thúc đẩy ngành bất động sản tăng trưởng tích cực hơn trong năm 2024

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; quán triệt, triển khai nhiệm vụ năm 2024, các nhà kinh doanh bất động sản đánh giá thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tích cực./.

Cùng chuyên mục
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản