Tự hào về truyền thống của Kiểm toán nhà nước, thêm động lực cho chặng đường sắp tới

(BKTO) - Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn đã có bài Diễn văn quan trọng tại Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Kiểm toán nhà nước (11/7/1994-11/7/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

cac-dai-bieu.jpg
Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và KTNN tham dự buổi Lễ 

Theo Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn, hôm nay (11/7), Kiểm toán nhà nước (KTNN) long trọng tổ chức Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng, trong không khí vui tươi, phấn khởi cùng cả nước hướng tới thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Đây cũng là dịp để KTNN nhìn lại chặng đường đã đi qua, tự hào về truyền thống của Ngành, tạo thêm động lực cho chặng đường phát triển sắp tới và cũng là dịp để KTNN tri ân sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với ngành; tri ân những công lao, cống hiến của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của KTNN đối với sự lớn mạnh, trưởng thành và phát triển của ngành. Đồng thời, toàn ngành đã xác định đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, để phát huy truyền thống vẻ vang 30 năm của mình, không ngừng cố gắng, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó trong chặng đường tới.

Thay mặt Ban Cán sự đảng, Đảng ủy, lãnh đạo KTNN và các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của KTNN, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi thư và hoa chúc mừng, khen ngợi, động viên; trân trọng cảm ơn tình cảm nồng ấm, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đã dành thời gian tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

qc-tin-2b.jpg
Đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Lễ kỷ niệm

Trên thế giới, KTNN - cơ quan kiểm toán tối cao đã có lịch sử phát triển lâu đời. Nhưng ở nước ta, phải từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, nền kinh tế chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung, sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thì kiểm toán mới trở thành một trong những yêu cầu không thể thiếu, để giúp hoàn thiện hơn công tác quản lý nguồn lực tài chính quốc gia, ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn

Đồng thời, Tổng Kiểm toán nhà nước trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo KTNN qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo đại diện các cơ quan ngoại giao, bạn bè và tổ chức quốc tế… đã đến dự buổi lễ.

Từ một cơ quan chưa có tiền thân về tổ chức và tiền lệ về hoạt động ở nước ta, trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, với phương châm “Chuyên nghiệp - Liêm chính - Hội nhập”, hoạt động của KTNN đã có nhiều đổi mới và ngày càng đi vào chiều sâu. KTNN luôn bám sát các định hướng lớn của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, với các nội dung kiểm toán, tập trung vào những vấn đề được dư luận, cử tri cả nước quan tâm, các lĩnh vực dễ xảy ra thất thoát, lãng phí tiêu cực trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công; góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm giải trình và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Phục vụ hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Chính phủ trong thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quản lý, điều hành và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; là căn cứ quan trọng để Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp sử dụng trong quản lý, điều hành, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; đóng góp quan trọng vào quá trình hoàn thiện thể chế trong tiến trình phát triển của đất nước. KTNN đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

tong-ktnn-ngo-van-tuan1.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đọc Diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm

Tổng hợp kết quả kiểm toán từ khi thành lập đến nay, KTNN đã phát hiện và kiến nghị xử lý về tài chính trên 740 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, KTNN đã kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế, hủy bỏ hơn 2.200 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý có nội dung không phù hợp quy định của Nhà nước và thực tiễn, kịp thời khắc phục “lỗ hổng” về cơ chế, chính sách, ngăn ngừa thất thoát, lãng phí.

Cụ thể, KTNN đã đề xuất nhiều ý kiến có giá trị để hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như: Luật NSNN, Luật Đất đai, Luật Quản lý thuế, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Bảo hiểm xã hội... Bên cạnh đó, KTNN đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, xử lý trách nhiệm đối với nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật.

Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành KTNN các thời kỳ, vô cùng tự hào vì những giá trị tích cực, từ kết quả hoạt động của KTNN những năm qua, đã đóng góp cho những thành tựu to lớn của đất nước, nhất là thành tựu trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

30 năm qua, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của toàn ngành, luôn giữ vững phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đề cao trách nhiệm, phát huy năng lực nghiệp vụ chuyên sâu, trí tuệ tập thể, không ngừng đổi mới tư duy, cộng hưởng tài năng và công sức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Ngành KTNN ý thức được rằng, để có được những thành tựu to lớn trong 30 năm qua, toàn ngành đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, Ban, ngành Trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế, sự phấn đấu, cống hiến của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành qua các thời kỳ. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ngành, tôi xin được bày tỏ lời tri ân, lời cảm ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.

Văn kiện Đại hội, đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030, là xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ và vì sự phát triển của đất nước. Tăng cường công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình; kiểm soát quyền lực gắn với siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động của Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tội phạm và tệ nạn xã hội.

Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 xác định mục tiêu phát triển KTNN là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng, nâng cao trách nhiệm giải trình và bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

qc-tin-2.jpg
Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Trước nhiệm vụ, niềm tin mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt ra cho KTNN trong giai đoạn mới, với xu thế phát triển của các định chế kiểm toán tối cao, chịu tác động bởi ba vấn đề lớn: Hội nhập quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0 và các vấn đề mới nổi (dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống…), ẩn chứa nhiều thách thức và cơ hội đan xen; toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của KTNN sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống quý báu 30 năm xây dựng và phát triển.

Từng thành viên của KTNN sẽ không ngừng rèn luyện để có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ chuyên môn, “nghệ tinh - tâm sáng”, tương xứng với chuẩn mực quốc tế và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới với đầy đủ 4 tiêu chí: Trung thực - Tỉ mỉ - Chăm chỉ và Nhạy bén, giữ vững giá trị cốt lõi “Độc lập - Liêm chính - Chuyên nghiệp - Uy tín - Chất lượng”; tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu, biết đồng cảm, chia sẻ và cống hiến, xây dựng KTNN xứng tầm một cơ quan kiểm tra tài chính công chuyên nghiệp, hiện đại, uy tín và trách nhiệm; xứng đáng hơn nữa với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Với tất cả ý nghĩa đó, trong giai đoạn tới, KTNN sẽ tiếp tục kiên định với phương châm hành động “Chất lượng và đạo đức công vụ” nhằm đạt mục tiêu “Chất lượng, chất lượng hơn và chất lượng hơn nữa”, đảm bảo thực hiện trách nhiệm “vì nền tài chính quốc gia minh bạch, bền vững”; trong tương lai xa hơn, tầm nhìn phát triển KTNN phải gắn chặt với các yêu cầu mới của Đảng và Nhà nước, với mục tiêu đưa nước ta đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao, theo đó KTNN mong muốn và kỳ vọng sẽ có sự phát triển đột phá để phấn đấu trở thành: Cơ quan kiểm toán tối cao việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công, là công cụ trọng yếu, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và kiểm soát quyền lực; nâng cao trách nhiệm giải trình và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, phục vụ hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Chính phủ trong thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quản lý điều hành và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chúng tôi, những thế hệ tiếp theo của Ngành, sẽ tiếp nối, gìn giữ truyền thống vẻ vang đó, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành cho, quyết liệt hành động để đóng góp, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn

Cùng chuyên mục
Tự hào về truyền thống của Kiểm toán nhà nước, thêm động lực cho chặng đường sắp tới