VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

(BKTO) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Hồ sơ đề nghị xây dựng Dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng.

xd.jpg
VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng - Ảnh minh họa: chinhphu.vn

Theo VCCI, mặt hàng xăng hiện nay đang phải chịu cùng lúc 2 loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Trong khi đó, xăng không phải mặt hàng xa xỉ, nên việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng cũng là nhằm bảo vệ môi trường.

Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Trong trường hợp cần thiết thì điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp với mục tiêu của loại thuế này.

Cũng góp ý cho Dự thảo, VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo đánh giá tác động kỹ hơn đối với việc bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo VCCI, Dự thảo đề nghị bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với lý do để bảo vệ sức khoẻ người dân chống lại tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường. Đề xuất này dựa trên nhiều nghiên cứu trên thế giới về mối liên hệ giữa đồ uống bổ sung đường và tình trạng thừa cân béo phì.

Tuy nhiên, đề xuất này chưa cân nhắc đến một số đặc thù riêng của Việt Nam. Thứ nhất, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ thừa cân, béo phì của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Thứ hai, đồ uống có đường chỉ đóng góp một phần rất nhỏ về lượng calo trong khẩu phần ăn của người dân Việt Nam so với các nước khác.

Bên cạnh đó, trên thế giới, số lượng quốc gia áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống bổ sung đường là 54/193 quốc gia. Hiện nay, chưa có bằng chứng tại các nước trên cho thấy thuế này có tác dụng làm giảm tình trạng béo phì.

Trong khi đó, đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường (được hiểu là đồ uống đóng chai công nghiệp) có thể sẽ khiến người tiêu dùng dịch chuyển sang sử dụng các loại đồ uống có đường khác được sản xuất thủ công như nước giải khát tự pha đóng chai, đóng vào cốc mang về (như trà sữa, cà phê mang đi…). Điều này có thể khiến mục tiêu chính sách không đạt được.

“Với các lý do trên, đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá tác động kỹ hơn đối với việc bổ sung đồ uống có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, đề xuất này cần được thuyết minh kỹ hơn bằng các số liệu cụ thể về dự kiến mục tiêu giảm thừa cân, béo phì tương ứng với mỗi mức thuế suất” - VCCI góp ý.

Ngoài ra, VCCI cũng đề xuất cơ quan soạn thảo loại bỏ nhiều loại mặt hàng ra khỏi diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như thức uống đại mạch và nước giải khát không cồn; điều hoà nhiệt độ; cũng như nghiên cứu, xem xét chưa bổ sung dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt…/.

Cùng chuyên mục
VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng