VCCI kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hóa

(BKTO) - Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo về việc giảm thuế Giá trị gia tăng 6 tháng đầu năm 2024 (Dự thảo). Góp ý cho Dự thảo này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế cho tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ.

hh.jpg
VCCI kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2024. Ảnh minh họa: chinhphu.vn

VCCI nhận định, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2023 vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 được dự báo chỉ ở mức trên 5%, đây là mức tương đối thấp trong nhiều thập kỷ qua (trừ 2 năm xảy ra dịch Covid-19 là năm 2020 và 2021).

Tình trạng khó khăn này được dự đoán sẽ tiếp tục trong giai đoạn đầu năm 2024 khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều diễn biến khó lường.

Do đó, việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.

Cũng theo VCCI, biện pháp giảm thuế Giá trị gia tăng đã được thực hiện trong 2 năm 2022-2023 và mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp thúc đẩy tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hoá nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%.

Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP và Nghị định 44/2023/NĐ-CP nhằm hướng dẫn việc thực hiện, nhưng trên thực tế, việc phân loại hàng hoá, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng.

Nhiều trường hợp doanh nghiệp tra cứu Phụ lục của Nghị định số 15/2022/NĐ-CP và Nghị định số 44/2023/NĐ-CP nhưng không dám khẳng định hàng hóa, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất 10% hay 8%.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hoá đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới. Đặc biệt, có những doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hóa, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng.

Với những lý do trên, VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế Giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8% trong 6 tháng đầu năm 2024./.

Cùng chuyên mục
 • Quy định chặt chẽ, tránh trục lợi, thu gom đất trồng lúa
  6 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Đa số đại biểu Quốc hội tán thành quan điểm cần quản lý chặt chẽ đất trồng lúa. Đây là đề xuất của đại biểu Quốc hội khi góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhằm bảo đảm cho công tác quản lý đất trồng lúa nghiêm ngặt, chặt chẽ.
 • Tránh tình trạng 2 giá bồi thường khi thu hồi đất
  6 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa nguyên tắc giá đất do Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất phải sát với giá thị trường và cơ chế điều tiết địa tô chênh lệch để tạo sự công bằng, người có đất thu hồi không bị thiệt thòi.
 • Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng
  6 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) bổ sung quy định về trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) đa tầng; bổ sung một số nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc... nhằm cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW.
 • Vẫn còn băn khoăn trong một số quy định về lựa chọn nhà thầu
  6 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu. Dự kiến văn bản sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp (DN) có hoạt động liên quan tới đấu thầu trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia, DN vẫn còn băn khoăn về một số quy định tại Dự thảo.
 • Nghiêm cấm hành vi thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản
  6 tháng trước Pháp luật
  (BKTO) - Đại biểu Quốc hội đề nghị Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) cần bổ sung quy định cấm hành vi thao túng làm nhiễu loạn, gây bất ổn định cho thị trường bất động sản (BĐS), ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.
VCCI kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hóa