Việt Nam có bước tiến lớn về hội nhập trong lĩnh vực lao động - xã hội

(BKTO) - Với việc tham gia vào các hiệp định tự do thế hệ mới, Việt Nam đã có bước tiến lớn về mức độ hội nhập, cả trong lĩnh vực kinh tế và lao động - xã hội.                
   

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh:molisa.gov.vn

   

Sáng 21/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội thảo Xây dựng Kế hoạch tổng thể triển khai Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội giai đoạn 2022-2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH - cho biết: Với việc tham gia vào 2 Hiệp định tự do thế hệ mới: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Việt Nam đã có bước tiến lớn về mức độ hội nhập, cả trong lĩnh vực kinh tế và lĩnh vực lao động - xã hội.

Cùng với đó, tốc độ hợp tác quốc tế nhanh chóng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hội nhập ASEAN, sự thay đổi trong quy định về quản lý dự án, hội nghị hội thảo… cũng là những nhân tố mới, đặt ra nhu cầu cần phải điều chỉnh kế hoạch hội nhập quốc tế.

“Hội thảo Xây dựng Kế hoạch tổng thể triển khai Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội giai đoạn 2022-2025 được tổ chức nhằm thảo luận, lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các đơn vị về Dự thảo Kế hoạch tổng thể. Đồng thời lồng ghép các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược đến năm 2030 trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng” - ông Nguyễn Mạnh Cường thông tin thêm.

Báo cáo đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Chiến lược Hội nhập quốc tế về lao động - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cho biết: Giai đoạn 2016-2020 đánh dấu việc mở rộng cơ hội hợp tác, hội nhập quốc tế về lao động và xã hội, thể hiện rõ trong việc Việt Nam đã chủ động tham gia vào các cơ chế, thiết chế quốc tế, hoàn thiện thể chế trên cơ sở tiếp cận các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về lao động - xã hội; lồng ghép, nội luật hóa các cam kết quốc tế, các tiêu chuẩn ASEAN và quốc tế trong xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống quản lý và hệ thống dịch vụ chuyên ngành.

Quá trình hội nhập quốc tế đã hỗ trợ và thay đổi cách tiếp cận trong chuyển dần từ thụ động sang chủ động tham gia, chuyển giao tri thức, kỹ năng quản lý, nhất là tập trung vào nghiên cứu, hoạch định chính sách, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, triển khai thực hiện và đánh giá việc thực thi.

Trong bối cảnh thế giới đang có nhiều đổi thay, nhiều mục tiêu hội nhập quốc tế về lao động - xã hội sẽ cần thời gian để điều chỉnh việc thực hiện và đánh giá tổng thể mức độ đạt được cho phù hợp với tình hình mới.

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện các Bộ, ngành và các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB&XH đã thảo luận, góp ý vào Dự thảo Kế hoạch tổng thể triển khai Chiến lược hội nhập quốc tế về lao động và xã hội giai đoạn 2022-2025. Đây là cơ sở để Bộ hoàn thiện, ban hành Kế hoạch trong thời gian tới./.
THÀNH ĐỨC


Cùng chuyên mục
 • Trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tổ quốc bên bờ sóng”
  2 năm trước Xã hội
  (BKTO) - Tối 20/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”.
 • Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại” và ra mắt sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Huyền thoại Việt Nam”
  2 năm trước Xã hội
  (BKTO) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2021) và Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2021) - Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Nội vụ, Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, sáng 21/12, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chân dung một huyền thoại” và ra mắt sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Huyền thoại Việt Nam”.
 • Theo dấu chân Đại tướng
  2 năm trước Xã hội
  (BKTO) - Đây là tên gọi của Triển lãm do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức từ ngày 21/12. Tại triển lãm, công chúng có dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức 110 bài thơ diễn ca lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, với sự tôn kính và trân trọng hết mực của cá nhân tác giả nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung dành cho vị tướng tài danh - người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Việc nâng khống giá xét nghiệm của Công ty Việt Á là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm
  2 năm trước Xã hội
  (BKTO) - Chiều 21/12, thông tin đến báo chí, Bộ Y tế khẳng định, đã thực hiện đúng quy định trong cấp phép lưu hành sinh phẩm xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, đồng thời nhấn mạnh, việc nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á là rất nghiêm trọng, cần được xử lý nghiêm.
 • Bộ Y tế ban hành quy trình cấp ''Hộ chiếu vắc xin''
  2 năm trước Xã hội
  (BKTO) - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về việc ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Chứng nhận “Hộ chiếu vắc xin” được cấp sử dụng định dạng mã QR và có giá trị trong 01 năm kể từ khi được cấp.
Việt Nam có bước tiến lớn về hội nhập trong lĩnh vực lao động - xã hội