BSR đạt mốc 40 triệu giờ công an toàn

(BKTO) - Tính từ ngày 02/6/20214 đến 0 giờ 33 phút ngày 27/7/2023, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất - đã đạt dấu mốc 40 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công.

1-1-.jpg
Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại NMLD Dung Quất. Ảnh: BSR

9 năm tổ chức 646 khoá đào tạo an toàn

Có thể nói, để đạt được thành tích trong công tác An toàn sức khỏe môi trường như trên chính là nhờ sự hiện thực hóa mạnh mẽ những cam kết của các cấp lãnh đạo BSR cho công tác đảm bảo an toàn; là sự nỗ lực không ngừng, sự đoàn kết và tinh thần làm việc sáng tạo, ý thức tuân thủ các quy định, quy trình, hướng dẫn an toàn của mỗi người lao động khi làm việc tại NMLD Dung Quất.

Đặc biệt chú trọng công tác sản xuất an toàn, tính từ năm 2014 cho đến nay, BSR đã tổ chức 646 khóa đào tạo an toàn sức khỏe môi trường cho 80.622 lượt cán bộ công nhân viên với 362.971 giờ công. Trung bình mỗi cán bộ công nhân viên được đào tạo hơn 24 giờ công/người/năm.

Với đặc thù của nhà máy sản xuất, chế biến xăng dầu nên NMLD Dung Quất luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ và tai nạn lao động. Nhận thức rõ điều đó và được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, BSR đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chương trình nhằm kiểm soát an toàn.

Tiêu biểu như: đẩy mạnh việc làm giàu văn hóa an toàn với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể được triển khai trong toàn Công ty và lan tỏa đến các Nhà thầu; tiếp tục xem xét, cải tiến để hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường; tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên BSR và Nhà thầu làm việc tại Nhà máy; tổ chức khen thưởng, động viên người lao động làm việc an toàn…

Bên cạnh việc giám sát thực thi hàng ngày, BSR cũng thành lập các đoàn kiểm tra hàng tuần, hàng tháng công tác đảm bảo an toàn sức khỏe môi trường và động viên người lao động làm việc trên công trường với sự tham gia nhiệt tình của các cấp quản lý từ cấp Tổ trưởng đến các lãnh đạo Công ty. Nhờ sự điều hành, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo, cùng với quyết tâm làm việc an toàn của người lao động giúp NMLD Dung Quất luôn vận hành an toàn và ổn định.

An toàn là nhiệm vụ tối quan trọng

Theo ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT BSR, văn hóa an toàn tại BSR đã được xây dựng trên nền tảng cơ bản là: sự cam kết của lãnh đạo về an toàn; sự quan tâm chia sẻ các mối nguy hiểm, các tác động của nó đối với con người, môi trường và máy móc thiết bị; đánh giá thực tế và linh hoạt các nguyên tắc phòng ngừa mối nguy hiểm và sự phản ánh liên tục khi thực hiện thông qua phân tích, giám sát, cũng như thông tin phản hồi từ người lao động.

2.jpg
BSR luôn chú trọng công tác an toàn tại Nhà máy và các hạng mục công trình. Ảnh: BSR

BSR từng bước xây dựng văn hóa an toàn với nhiều chương trình, hoạt động được triển khai trong Công ty và lan tỏa đến các Nhà thầu, cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường; Tổ chức đào tạo huấn luyện về an toàn cho cán bộ công nhân viên và nhân sự Nhà thầu làm việc tại Nhà máy, thực hiện công tác giám sát đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thi công, bảo dưỡng sửa chữa, tổ chức họp định kỳ về công tác an toàn sức khỏe môi trường với nhà thầu thường xuyên làm việc tại Nhà máy.

Từ khi đưa NMLD Dung Quất vào vận hành, BSR đã tập trung xây dựng hệ thống quản lý an toàn và được tổ chức quốc tế DNV đánh giá chứng nhận đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn OSHAS 18001:2007 và ISO 14001:2005 vào ngày 08/3/2011.

Hệ thống quản lý an toàn BSR cũng đã được tổ chức BSI đánh giá tái chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 45001:2018, ISO 14001:2015 vào ngày 19/02/2020, với 158 quy trình, hướng dẫn chuyên môn về an toàn, sức khỏe, môi trường, PCCC.

Ngoài ra, hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường của BSR còn được đánh giá bởi các đơn vị thứ 3 như PSRG (USA); Dupont Sustainable Solution để tìm cơ hội cải tiến liên tục.

Dự án NMLD Dung Quất của BSR được xây dựng tại xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Nhà máy đang được xúc tiến nâng cấp, mở rộng quy mô, nâng công suất chế biến từ 148.000 thùng/ngày lên 171.000 thùng/ngày với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 31.235 tỷ đồng, tương đương 1,257 tỷ USD. Việc nâng cấp, mở rộng Nhà máy cũng đồng nghĩa với việc sẽ đa dạng hóa nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Những năm qua, NMLD Dung Quất đã góp phần tích cực vào việc cung cấp ổn định nhu cầu xăng dầu trong nước.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của BSR là tiếp tục đặt ra mục tiêu không có tai nạn mất ngày công lao động và chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất lần thứ 5.

Tại đợt bảo dưỡng tổng thể này, BSR sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian triển khai so với kế hoạch được duyệt nhằm sớm đưa nhà máy vào vận hành trở lại, góp phần gia tăng sản lượng sản xuất, lợi nhuận cho Công ty.

Đồng thời phát huy tối đa việc sử dụng các nguồn lực tại chỗ trong quá trình thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa, giảm thiểu việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật bên ngoài để tiết giảm chi phí.

Chia sẻ về công tác an toàn, ông Mai Tuấn Đạt - Phó Tổng Giám đốc BSR kiêm Giám đốc NMLD Dung Quất chia sẻ: “Tạp thể Ban lãnh đạo và người lao động BSR vô cùng tự hào với những kết quả về an toàn sức khỏe môi trường đã đạt được và cam kết sẽ tiếp tục cố gắng vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định và hiệu quả, phấn đấu đạt được các mốc giờ công an toàn cao hơn nữa trong thời gian tới vì một mục tiêu không tai nạn”./.

Cùng chuyên mục
BSR đạt mốc 40 triệu giờ công an toàn