Các nước thành viên xem xét yêu cầu gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.

(BKTO) - Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi.Tham gia Phiên họp có Bộ trưởng và quan chức cấp cao của các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
                
   

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp trực tuyến - Ảnh: BCT

   

Mục đích chính của Phiên họp nhằm xem xét yêu cầu gia nhập chính thức Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Tại Phiên họp, các đại biểu đều hoan nghênh việc Vương quốc Anh chính thức gửi yêu cầu gia nhập CPTPP vào ngày 01/02/2021, đồng thời thông qua Quyết định của Hội đồng CPTPP về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP về vấn đề này.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh, việc khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP đối với Vương quốc Anh gửi đi thông điệp quan trọng về cam kết của các nước CPTPP trong việc ủng hộ xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, toàn diện và dựa trên luật lệ.

Điều này sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP cho thế kỷ 21, đồng thời giúp khôi phục và phát triển hoạt động thương mại tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị và đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Các nước CPTPP cam kết sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Tại Phiên họp, Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao.
         
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 5,55 tỷ USD trong năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh đạt 4,88 tỷ USD và nhập khẩu đạt 670 triệu USD. Anh hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam ra thế giới.
PHÚC KHANG
Cùng chuyên mục
Các nước thành viên xem xét yêu cầu gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh.