Chiến thắng 30/4 của Việt Nam trong ký ức các bạn bè ở khu vực Mỹ Latinh

(BKTO) - Theo Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền Venezuela, thắng lợi mùa Xuân năm 1975 làm thức tỉnh về chủ quyền dân tộc, cổ vũ các nước thuộc địa và phụ thuộc đấu tranh giành độc lập.

30.4.jpeg
Xe tăng quân Giải phóng chiếm Dinh Độc Lập, trưa 30/4/1975, đánh dấu việc kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. (Ảnh: Trần Mai Hưởng/TTXVN)

Rạng sáng 30/4/1975 theo giờ Nam Mỹ, cậu bé 11 tuổi Jesús Germán Faría Tortosa choàng tỉnh bởi âm thanh “Vietnam ganó, Vietnam ganó” từ phía ngoài.

Ngay sau đó, Faría chợt nhớ những câu chuyện bố thường kể về một đất nước xa xôi, nhỏ bé nhưng rất anh hùng. Tortosa chạy ra thì thấy khuôn mặt rạng rỡ và hạnh phúc của bố khi ông nói rằng Việt Nam đã thắng Mỹ và giành được độc lập toàn vẹn.

Cậu bé cảm nhận rõ không khí hân hoan của gia đình, bởi bố của Tortosa lúc đó là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Venezuela Jesús Faría, người luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, ông Jesús Germán Faría Tortosa, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền Venezuela (PSUV) hồi tưởng lại quãng thời gian khó quên đó, thời điểm mà người dân Venezuela coi chiến thắng 30/4 của Việt Nam như chiến thắng của chính mình.

30.41.jpeg
Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất cầm quyền Venezuela (PSUV) Jesús Germán Faría Tortosa. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong sáng 30/4 đó, đi cùng bố đến tòa soạn báo Tribuna Popular của Đảng Cộng sản Venezuela tại thủ đô Caracas, Tortosa thấy một không khí thật náo nhiệt và tràn đầy niềm vui của lãnh đạo đảng cũng như của đội ngũ phóng viên, biên tập viên khi họ dồn dập phát đi thông tin về thắng lợi của Việt Nam diễn ra vài tiếng trước đó theo giờ Việt Nam.

Đặc biệt, sau gần nửa thế kỷ, hình ảnh về sự thất thủ của chính quyền Sài Gòn, hình ảnh chiếc trực thăng cuối cùng rời khỏi Đại sứ quán Mỹ, hình ảnh từng đoàn quân chiến thắng tiến vào thành phố cùng lá cờ Giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc lập vẫn in sâu trong tâm trí của Phó Chủ tịch đảng PSUV cầm quyền Venezuela Jesús Germán Faría Tortosa.

Theo ông Tortosa, đại thắng 30/4 như một món quà mà Việt Nam gửi đến những dân tộc tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Nếu như chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là tấm gương truyền niềm cảm hứng và quyết tâm để các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh vùng lên giành độc lập trước ách thống trị của chủ nghĩa thực dân cũ và mới, thì thắng lợi mùa Xuân năm 1975 đã làm thức tỉnh về chủ quyền dân tộc, cổ vũ các nước thuộc địa và phụ thuộc đấu tranh giành độc lập.

Chiến thắng 30/4 của Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng cho sự thành công của Cách mạng Bolivar Xã hội chủ nghĩa tại Venezuela 24 năm sau đó, bởi cố Tổng thống Hugo Chávez luôn bày tỏ lòng ngưỡng mộ đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam.

Trong khi đó, từ Mexico, ông Jorge Alcocer Villanueva, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Mexico chia sẻ với phóng viên TTXVN rằng những hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến, đặc biệt bức ảnh “Em bé Napalm” Phan Thị Kim Phúc đã thôi thúc ông cùng nhiều sinh viên khác xuống đường tuần hành phản đối chiến tranh Việt Nam.

30.4-2.jpeg
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Mexico Jorge Alcocer Villanueva trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam, ông cũng từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam trước Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Mexico City, giơ cao băngrôn và hô vang khẩu hiệu “Ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam."

Đối với ông Villanueva, đây là giai đoạn rất đáng tự hào với bản thân ông cũng như nhiều sinh viên cùng thế hệ tại Mexico, bởi những hoạt động phản đối chiến tranh thể hiện mạnh mẽ lý tưởng cao cả của tầng lớp thanh niên trí thức thời điểm đó, đó chính là tinh thần yêu chuộng hòa bình, ý thức về độc lập, chủ quyền dân tộc và tình đoàn kết quốc tế.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Mexico, trong thập kỷ 60-70 của thế kỷ trước, mặc dù nhiều nước Mỹ Latinh đã giành được độc lập, song đa số vẫn nằm trong "vòng kìm kẹp” của chủ nghĩa đế quốc và do đó, trên thực chất, không có đủ tự do để thực hiện quyền dân tộc tự quyết.

Chính vì vậy, chiến thắng của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước là sự khích lệ to lớn đối với toàn khu vực Mỹ Latinh, trong đó có Mexico, vì thắng lợi này khẳng định quyền dân tộc tự quyết, đó là quyền của mỗi dân tộc trong việc thiết lập chế độ chính trị và thực hiện phát triển kinh tế-xã hội và văn hóa của mình trên cơ sở chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó, chiến thắng 30/4 của Việt Nam cũng đã mở đầu cho một kỷ nguyên mới về trật tự thế giới, đó là kỷ nguyên mà các quốc gia không thể tùy ý dùng vũ lực nhằm can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác./.

Cùng chuyên mục
 • Hành động quyết liệt, quyết tâm gỡ “Thẻ vàng” IUU
  2 tháng trước Chính trị
  (BKTO) - Để đẩy mạnh công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), bảo đảm phát triển bền vững ngành thuỷ sản, Ban Bí thư yêu cầu: Phải xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững ngành thủy sản; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết là các cấp ủy, tổ chức đảng...
 • Ngày hội non sông qua ký ức lão tướng quân đội
  2 tháng trước Chính trị
  (BKTO) - “Ta nghe như vang tiếng Bác Hồ dậy từ non sông/ Rạo rực sao hôm nay, Bác vui với hội toàn dân/ Thành Đồng ơi sắt son đã vang khải hoàn” - lời bài hát “Đất nước trọn niềm vui” được Thiếu tướng Lộ Khắc Tâm cất lên trong ngôi nhà nhỏ nằm bên góc phố Thủ đô. Gắn bó với chiến trường Tây Nguyên từ những ngày máu lửa nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, những chiến công hiển hách của vị tướng cùng đồng đội đã góp phần làm nên chiến thắng Tây Nguyên, từ đó tạo thêm thế và lực cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi. Bước ra từ cuộc chiến, vị tướng trận mạc năm xưa luôn mang trong mình khát vọng cống hiến, dựng xây đất nước ngay cả khi tuổi đã xế chiều…
 • Hiệp định Giơ-ne-vơ: Khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của dân tộc Việt Nam
  2 tháng trước Chính trị
  (BKTO) - Cùng với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ (Hiệp định được ký kết tại TP. Giơ-ne-vơ, Thủy Sĩ) đã chấm dứt hoàn toàn sự đô hộ của chủ nghĩa thực dân cũ kéo dài gần 100 năm ở nước ta, mở ra một chương mới trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc ta, các quyền dân tộc cơ bản của Việt Nam là độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được khẳng định trong một điều ước quốc tế.
 • Đoàn kết quốc tế trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước
  2 tháng trước Chính trị
  (BKTO) - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân quan trọng là sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam, Lào, Campuchia; sự giúp đỡ to lớn của các nước xã hội chủ nghĩa (nhất là Liên Xô và Trung Quốc), của giai cấp công nhân và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới.
 • Ký ức chiến sỹ Điện Biên!
  2 tháng trước Chính trị
  (BKTO) - Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã khép lại cách đây 70 năm, song những ký ức về một thời gian khổ, hào hùng “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” ấy chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí của những người lính Điện Biên năm xưa…
Chiến thắng 30/4 của Việt Nam trong ký ức các bạn bè ở khu vực Mỹ Latinh