Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng

(BKTO) - Sáng 14/10, tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

141020230453-1.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các cử tri quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ tin tưởng và đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng và các đại biểu Quốc hội; nhất là sự đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động của Quốc hội.

Cử tri mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) để tháo gỡ các nút thắt tồn tại nhiều năm qua; đề nghị Quốc hội xem xét tiếp tục lộ trình cải cách tiền lương đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người lao động trong trình hình mới; đề nghị Quốc hội tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát tối cao các lĩnh vực nhạy cảm dễ dẫn đến tiêu cực, nhất là lĩnh vực đầu tư công, đất đai, công tác cán bộ.

Các cử tri cũng kiến nghị Quốc hội xem xét các vấn đề về quản lý đất đai, phát triển du lịch, giáo dục và đào tạo; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về biển đảo, địa giới hành chính, thủy sản, phòng cháy và chữa cháy, bảo hiểm xã hội, an ninh mạng, giao thông đường bộ; vướng mắc khi thi hành các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết thi hành luật…

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn đánh giá của cử tri và nhân dân về những kết quả hoạt động của Quốc hội. Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội khóa này tiếp tục kế thừa các khóa trước, tiếp tục tìm tòi đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động. Công tác ngoại giao nghị viện đạt nhiều kết quả tích cực…

Ghi nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri về công tác lấy phiếu tín nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và chuẩn bị chu đáo cho hoạt động lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sắp tới. Một số người giữ chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn nhưng chưa đủ thời gian 01 năm thì sẽ không thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm lần này

Về vấn đề xử lý cá nhân, tập thể liên quan tới vụ cháy nhà chung cư mini tại Thanh Xuân (Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các cơ quan hữu quan đang xem xét để xử lý nghiêm trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến vụ cháy. Những cá nhân có liên quan sẽ không được quy hoạch, bổ nhiệm trong thời gian các cơ quan chức năng đang xem xét xử lý trách nhiệm.

141020230538-14.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần chuẩn bị Dự án Luật với chất lượng tốt nhất để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 theo đúng quy trình 3 kỳ họp. Tuy nhiên, nếu chất lượng Dự án Luật chưa bảo đảm thì có thể Quốc hội sẽ chưa thể thông qua tại kỳ họp này. Vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.

Đối với chính sách cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định vấn đề tiếp tục thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018.

Đến nay, nước ta đã chuẩn bị được khoảng 500.000 tỷ đồng cho công tác cải cách chính sách tiền lương theo nguyên tắc mức lương mới không thấp hơn mức lương hiện hưởng. Dự kiến, sau năm 2024, mỗi năm, mức lương sẽ tăng 5-7% để tiến tới trong thời gian ngắn lương khu vực công ngang bằng với mức lương ở khu vực sản xuất.

Từ nay đến thời điểm dự kiến thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương vào ngày 01/7/2024, các cơ quan hữu quan đang tập trung để hoàn thiện dự thảo chính sách, hệ thống thang bảng lương - Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhất trí với kiến nghị của cử tri về việc cần thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ tại Đồ Sơn, xử lý các dự án treo gây lãng phí nguồn lực về đất đai trong khi nguồn lực đất đai của Đồ Sơn rất hạn chế; các hoạt động kinh tế đêm cần thực hiện theo quy định chung của pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; vấn đề xử lý người tung tin thất thiệt cũng như vấn đề an toàn, an ninh thông tin mạng.

Đối với những vấn đề kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố xem xét, giải quyết. Với các kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tổng hợp, đề xuất các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.

Kỳ họp thứ 6 khai mạc vào ngày 23/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 29/11. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 23/10 đến ngày 16/11 và đợt 2 từ ngày 24/11 đến ngày 29/11/2023. Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, đồng thời xem xét, cho ý kiến vào 8 dự án luật.

Cùng với đó, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; tiến hành giám sát chuyên đề và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng