Cử tri và nhân dân lo lắng về biến động tăng giá một số mặt hàng

(BKTO) - Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.

Sáng 10/7, UBTVQH xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

202407100936180312_dsc_3194.jpg
Quang cảnh Phiên họp. Ảnh: VPQH

Báo cáo tại Phiên họp, ông Dương Thanh Bình - Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp.

Cử tri và nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để duy trì kinh tế vĩ mô ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chính sách xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ổn định. Công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ gây bất ổn đến thị trường tài chính và nền kinh tế.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở và việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè. Tình trạng doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

202407100935281306_dsc_5974.jpg
Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại Phiên họp. Ảnh: VPQH

Cử tri và nhân dân cũng lo lắng về tình trạng hút thuốc lá điện tử diễn ra trong các cấp học sinh. Cơ sở hạ tầng số ở một số địa bàn miền núi còn hạn chế gây khó khăn cho người dân thực hiện định danh điện tử và việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của chính quyền cơ sở. Hiện tượng lắp đặt thiết bị ghi hình giấu kín để quay lén có mục đích xấu.

Cử tri và nhân dân cũng bảy tỏ lo lắng trước tình trạng thời tiết thay đổi thất thường, thường xuyên xảy ra hiện tượng nắng nóng, hạn mặn xâm nhập sâu, mưa lũ gây ngập úng tại nhiều địa phương; dịch tả lợn châu Phi; tình hình cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây; tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Qua báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Dân nguyện tổng hợp được 1.458 kiến nghị của cử tri. Sau khi rà soát, phân loại, Ban Dân nguyện đã kịp thời chuyển các kiến nghị trên đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Ban Dân nguyện sẽ theo dõi, đôn đốc để các kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời đúng thời hạn.

Từ tình hình trên, Ban Dân nguyện kiến nghị UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới; nghiên cứu, có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp; có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế.

Đồng thời, có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh; đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh; tăng cường đầu tư hạ tầng số.

Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do dịch bệnh để hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị camera quay lén vì mục đích xấu không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị chức năng và chủ đầu tư sớm có giải pháp khắc phục, khẩn trương giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân liên quan đến việc bổ sung một số cống thoát nước ngang, hệ thống mương tưới, mương tiêu thủy lợi; đường gom, hầm chui dân sinh; điện chiếu sáng phía dưới các cầu vượt và tại các hầm chui dân sinh; thi công hoàn trả các tuyến đường và đề nghị bồi thường thiệt hại về công trình nhà ở cho một số hộ dân do khi thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam đoạn Diễn Châu-Bãi Vọt, tỉnh Nghệ An.

Qua thảo luận, các Ủy viên UBTVQH cơ bản nhất trí với Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

Một số ý kiến đề nghị, Báo cáo cần bổ sung việc nhân dân lo lắng khi dịch bệnh bạch hầu gần đây diễn biến phức tạp; xu hướng bạo hành gia đình trong đó có phụ nữ và trẻ em; bổ sung phân tích, đánh giá nguyên nhân tăng vụ khiếu nại, tố cáo; đánh giá chất lượng việc tiếp nhận, chuyển đơn, trả lời đơn của các cơ quan.

Các ý kiến cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống, khống chế dịch bệnh nhất là những dịch mới xuất hiện; đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết việc không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả...

Cùng chuyên mục
 • Phát huy vai trò của nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế xanh
  11 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tổ chức Diễn đàn kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh”.
 • Mức chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng
  12 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Năm 2023, mức chi khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người, trong đó, mức đóng BHYT bình quân của các nhóm đối tượng là 1,3 triệu đồng/năm.
 • Vĩnh Phúc hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm theo mức mới qua tài khoản cá nhân
  12 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Đến ngày 02/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới cho 10.017 người qua tài khoản cá nhân với số tiền chi trả 70,2 tỷ đồng, đạt 100% số người lĩnh qua tài khoản cá nhân.
 • Xây dựng môi trường văn hóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
  12 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Với chủ đề “Kinh doanh trong môi trường đa văn hóa”, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư là nơi các doanh nghiệp thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để phát huy tác động tích cực, giảm thiểu tác động tiêu cực của môi trường đa văn hóa đến kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân
  13 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người dân nâng cao nhận thức và tích cực tham gia BHYT.
Cử tri và nhân dân lo lắng về biến động tăng giá một số mặt hàng