Mức chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng

(BKTO) - Năm 2023, mức chi khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người, trong đó, mức đóng BHYT bình quân của các nhóm đối tượng là 1,3 triệu đồng/năm.

b3cc7d16dbc5799b20d4.jpg
Mức chi trả BHYT và Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được Quỹ BHYT chi trả ngày càng được mở rộng. Ảnh: Đ. KHOA

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố nhiều số liệu tổng hợp liên quan đến công tác KCB BHYT.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay, cả nước có gần 13 nghìn cơ sở KCB BHYT (gồm khoảng 2.897 cơ sở KCB và gần 10.000 trạm y tế xã). Hệ thống KCB BHYT được tổ chức từ trung ương đến địa phương, gồm cả các cơ sở công lập và ngoài công lập đã giúp người dân thuận lợi trong tiếp cận, sử dụng các dịch vụ KCB BHYT.

Số lượt người có thẻ BHYT đi KCB tăng qua từng năm. Trong 15 năm qua đã có trên 2.120 triệu lượt người KCB BHYT. Năm 2023 có trên 174 triệu lượt KCB BHYT (tăng gần 2 lần so với năm 2009) của trên 39 triệu người sử dụng thẻ BHYT.

Y tế cơ sở (gồm tuyến huyện và tuyến xã) chiếm 95% số cơ sở KCB BHYT. Giai đoạn 2018-2023, số lượt KCB tại tuyến y tế cơ sở chiếm gần 75% trong tổng số lượt KCB BHYT; số chi KCB BHYT tại tuyến này chiếm khoảng 34% tổng số chi KCB BHYT. Qua đó cho thấy vai trò quan trọng của y tế cơ sở trong việc khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT ở tuyến đầu, góp phần nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ y tế.

Cũng theo số liệu tổng hợp của BHXH Việt Nam, trong 15 năm qua, Quỹ BHYT đã chi trả gần 1 triệu tỷ đồng cho KCB BHYT. Năm 2023, số chi KCB BHYT từ Quỹ BHYT khoảng 123 nghìn tỷ đồng, gấp 8 lần so với năm 2009. Quỹ BHYT đã thực sự trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần chăm lo sức khỏe nhân dân.

Năm 2023, mức chi KCB BHYT bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người, trong đó, mức đóng BHYT bình quân của các nhóm đối tượng là 1.3 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, mức chi trả BHYT và Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được Quỹ BHYT chi trả ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu KCB của người bệnh BHYT. Nhiều loại thuốc đắt tiền, thuốc điều trị đích để chữa trị bệnh ung thư cũng được được đưa vào danh mục chi trả của BHYT. Các loại vật tư thay thế đắt tiền như khớp háng nhân tạo, stent động mạch… đã được quỹ BHYT chi trả hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Thực tế những năm qua, ngoài việc chi trả chi phí KCB thông thường, nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo, bệnh hiếm… đã được Quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỷ đồng/năm. Gần đây nhất như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình (19 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc căn bệnh đặc biệt hiếm Pemphigus á u. Sau hành trình 7 tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được Quỹ BHYT chi trả gần 800 triệu đồng, đã trở về với cuộc sống bình thường.

Đặc biệt, quy định về thông tuyến KCB BHYT đã tạo thuận lợi rất lớn cho người tham gia BHYT. Từ năm 2016, người tham gia BHYT có thể đến bất kỳ bệnh viện tuyến huyện nào để KCB và từ năm 2021, điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước đều được hưởng quyền lợi như đúng tuyến.    

Thực hiện Đề án số 06, Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm do Cơ quan BHXH Việt Nam chủ trì xây dựng đã được tích hợp, kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và một số Bộ, ngành. Hiện, 100% cơ sở KCB BHYT (12.851 cơ sở) trên toàn quốc đã triển khai KCB BHYT bằng Căn cước công dân. Qua đó, giúp người bệnh được đơn giản hóa thủ tục, bảo đảm tính bảo mật, an toàn dữ liệu thông tin khi đi KCB; đồng thời, quản lý Quỹ BHYT hiệu quả, chống trục lợi Quỹ.

Cùng với đó, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ, xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phục vụ cho mục đích chuyên môn của cơ sở y tế cũng như trong quản lý chi phí khám, chữa bệnh BHYT của cơ quan BHXH; liên thông dữ liệu Giấy khám sức khỏe lái xe phục vụ dịch vụ công trực tuyến cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe...

Cùng chuyên mục
 • Vĩnh Phúc hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm theo mức mới qua tài khoản cá nhân
  12 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Đến ngày 02/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới cho 10.017 người qua tài khoản cá nhân với số tiền chi trả 70,2 tỷ đồng, đạt 100% số người lĩnh qua tài khoản cá nhân.
 • Xây dựng môi trường văn hóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
  12 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Với chủ đề “Kinh doanh trong môi trường đa văn hóa”, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư là nơi các doanh nghiệp thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để phát huy tác động tích cực, giảm thiểu tác động tiêu cực của môi trường đa văn hóa đến kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân
  13 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người dân nâng cao nhận thức và tích cực tham gia BHYT.
 • Hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản để sản xuất và kinh doanh
  13 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc của tín dụng chính sách, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội...
 • Sửa Điều lệ Giải Báo chí quốc gia
  13 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Mới đây, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia Lê Quốc Minh đã ký Quyết định số 50/QĐ-HĐGBCQG về việc Ban hành Điều lệ Giải Báo chí quốc gia (sửa đổi) với nhiều điểm mới, trong đó có bổ sung thêm 2 loại giải mới...
Mức chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng