Phát huy vai trò của nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế xanh

(BKTO) - Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tổ chức Diễn đàn kết nối và giao lưu nữ doanh nhân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, với chủ đề “Nữ doanh nhân và kinh tế xanh”.

dien-dan-3-nuoc_6.jpg
Các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh sưu tầm

Diễn đàn nhằm thúc đẩy Hội Phụ nữ ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia tích cực phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và hỗ trợ hội viên, phụ nữ về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; thực hiện vai trò kết nối các nữ doanh nhân với Chính phủ, chính quyền các cấp, giữa các nữ doanh nhân ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nhân nữ của ba nước tiếp tục tiên phong, chủ động áp dụng các biện pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh phù hợp các nhóm nhiệm vụ chiến lược về giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Việc phát huy giá trị vốn có của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp sẽ thúc đẩy một cộng đồng nữ doanh nhân quyết tâm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ xanh có giá trị vượt trội và có trách nhiệm với môi trường.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai các sáng kiến, hoạt động chung nhằm phát huy vai trò của nữ doanh nhân và Hội Phụ nữ, đóng góp thực chất, hiệu quả vào phát triển kinh tế xanh và bền vững. Qua đó, góp phần tích cực củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa ba nước.

 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, phụ nữ là đối tượng chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, nhưng đồng thời cũng là nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đóng góp vào phát triển xanh, bao trùm và bền vững.

Hiện nay, vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế xanh vẫn chưa được ghi nhận và phát huy đầy đủ do những định kiến về giới.

Cộng đồng doanh nhân, trong đó có nữ doanh nhân là một lực lượng quan trọng trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, là một phần không thể tách rời trong Chiến lược tăng trưởng xanh của đất nước. Các cơ quan, tổ chức, nhất là các tổ chức đại diện cho doanh nhân, nữ doanh nhân, trong đó có Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam với vai trò là tổ chức thành viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động, sáng kiến nhằm phát huy vai trò của doanh nhân, nữ doanh nhân trong kinh tế xanh.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào Ali Vungnobountham hy vọng Hội phụ nữ ba Bên sẽ cùng nhau bàn bạc kế hoạch hợp tác, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau vì sự nghiệp phát triển phụ nữ, khuyến khích nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế xanh, khuyến khích bình đẳng nam-nữ, đầu tư vào kinh doanh vừa và nhỏ cho phụ nữ

Bà Koung Sorita - Quốc vụ khanh Bộ các Vấn đề về Phụ nữ Campuchia - hy vọng, thông qua Diễn đàn này, Hội Liên hiệp phụ nữ ba bên có thể học hỏi thêm kinh nghiệm, trao đổi quan điểm và xây dựng kế hoạch hành động chung giữa các hội phụ nữ và doanh nhân nữ ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia để đạt được mục tiêu “Kinh tế xanh”. Hiệp hội Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển Campuchia sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với phụ nữ ở Việt Nam, Lào, các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới và các tổ chức trong nước và quốc tế, bao gồm cả khu vực tư nhân.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ các khó khăn, thách thức cũng như trao đổi, thảo luận về các sáng kiến, kinh nghiệm tốt, gợi mở cho sự kết nối, hợp tác mới nhằm phát huy vai trò của nữ doanh nhân ba nước trong phát triển kinh tế xanh./.

Cùng chuyên mục
 • Mức chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng
  11 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Năm 2023, mức chi khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người, trong đó, mức đóng BHYT bình quân của các nhóm đối tượng là 1,3 triệu đồng/năm.
 • Vĩnh Phúc hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm theo mức mới qua tài khoản cá nhân
  11 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Đến ngày 02/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới cho 10.017 người qua tài khoản cá nhân với số tiền chi trả 70,2 tỷ đồng, đạt 100% số người lĩnh qua tài khoản cá nhân.
 • Xây dựng môi trường văn hóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
  12 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Với chủ đề “Kinh doanh trong môi trường đa văn hóa”, Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư là nơi các doanh nghiệp thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để phát huy tác động tích cực, giảm thiểu tác động tiêu cực của môi trường đa văn hóa đến kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Nỗ lực hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân
  13 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để người dân nâng cao nhận thức và tích cực tham gia BHYT.
 • Hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản để sản xuất và kinh doanh
  13 ngày trước Xã hội
  (BKTO) - Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc của tín dụng chính sách, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội...
Phát huy vai trò của nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế xanh