Đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường của BSR

(BKTO) - Ngày 08/8, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về công tác bảo vệ môi trường.

4.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: PVN

Bảo vệ môi trường trong lành cho xã hội

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện BSR cho biết, lượng nước thải của Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thu gom và xử lý trung bình khoảng 5.784 m3/ngày (khoảng 241 m3/giờ). Toàn bộ lượng nước thải này được đưa đến 2 hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy để xử lý đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT.

Đối với nguồn nước biển làm mát, nước biển được khai thác từ vịnh Việt Thanh với lưu lượng trung bình là 720.528 m3/ngày và được dùng để làm mát trực tiếp dòng nước ngọt của hệ thống làm mát. Nước biển sau khi trao đổi nhiệt sẽ quay trở lại biển tại vị trí cách bờ 550m trong vịnh Việt Thanh.

Về việc xử lý nước thải, NMLD Dung Quất đã thực hiện chạy liên tục hệ thống để xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh từ hoạt động của nhà máy. Hệ thống xử lý nước thải tại khu bể chứa sản phẩm hoạt động theo từng đợt để xử lý lượng nước thải phát sinh gián đoạn tại khu vực này.

Tại NMLD Dung Quất còn được trang bị hệ thống xử lý bụi tĩnh điện cho cụm lò đốt khí CO hoạt động liên tục 24/24 theo thiết kế.

BSR đã thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải kết hợp lý - hóa - sinh và lắp đặt hệ thống xử lý khí chua... để đảm bảo chất lượng nguồn thải đạt các quy chuẩn/tiêu chuẩn về môi trường.

Với các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động như nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất, khí thải và bụi, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại… đều được NMLD Dung Quất xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, BSR còn thực hiện quan trắc môi trường đầy đủ và định kỳ theo quy định; thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các trang thiết bị và tập huấn cho nhân lực công tác ứng phó các sự cố.

3(1).jpg
Khu vực hồ chứa nước thải đã được xử lý tại NMLD Dung Quất. Ảnh: PTT

Được biết, nước thải sau khi xử lý được đưa đến hồ chứa chưa phải là công đoạn cuối cùng. Ngoài các thiết bị tự động đo đếm, phân tích thường xuyên, cán bộ Ban An toàn, Sức khoẻ, Môi trường của BSR lại kiểm tra lần nữa. Hàng tuần, BSR còn mời Trung tâm quan trắc môi trường của Khu kinh tế Dung Quất đến lấy mẫu và phân tích chất lượng nước thải trước khi xả ra môi trường.

Với một quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt và sự đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại, toàn bộ nước thải của NMLD Dung Quất khi thải ra môi trường, mà trực tiếp là môi trường biển đều không gây ra bất cứ sự cố, hay ô nhiễm gì. Biển Dung Quất, vịnh Việt Thanh vẫn luôn xanh trong, môi trường biển trong lành.

Tại BSR, các chỉ số về xả thải môi trường của NMLD Dung Quất thấp hơn rất nhiều so với quy định, có những chỉ số bằng 50%. Một điều không thể không nói tới, BSR chấp nhận sự đầu tư cao, để đầu tư các thiết bị hiện đại với giá trị hàng triệu USD ngay từ khi xây dựng Nhà máy, chấp nhận sự khấu hao kéo dài, chấp nhận lợi nhuận thấp xuống, nhưng đổi lại giữ được môi trường trong lành không chỉ cho Nhà máy, mà cho cả xã hội.

Bên cạnh việc vận hành hệ thống công nghệ hiện đại hiện có, các kỹ sư của BSR luôn đẩy mạnh công tác tối ưu hóa sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Bởi việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả sẽ góp phần giảm đáng kể lượng khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Tiếp tục phát huy thành tựu mới trong bảo vệ môi trường

Công tác diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cũng luôn được BSR tổ chức thường niên nhằm nâng cao kỹ năng phối hợp triển khai, sử dụng thành thạo các trang thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu cho lực lượng ứng phó tình huống khẩn cấp của BSR; góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ cho biển sạch, biển xanh, biển không bị ngộ độc bởi dầu tràn.

Với sự quan tâm sát sao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, của lãnh đạo BSR, Công ty đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại cho công trình sẵn sàng ứng phó sự cố tràn dầu tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hiện, Nhà máy có 3 bộ phao quây dầu, 12 thiết bị thu gom dầu, 9 bộ bơm thủy lực tạo nguồn cho thiết bị thu gom dầu, 12 bể chứa dầu tạm, 4 bộ thiết bị phun chất phân tán, 3 máy thổi khí, 1 máy xịt rửa thiết bị nhiễm dầu áp suất cao.

2.jpg
Khu vực cảng xuất sản phẩm của BSR luôn được bảo đảm an toàn. Ảnh: PTT

Về vấn đề khí nhà kính, BSR đã có lộ trình cụ thể để NMLD Dung Quất giảm phát thải theo từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn năm 2023-2025, BSR sẽ kiểm kê khí nhà kính và xây dựng, thẩm định kế hoạch giảm nhẹ khí nhà kính đến năm 2030 cho NMLD Dung Quất, thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh của BSR, đề xuất phương án trồng rừng và đăng ký chương trình theo cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon.

Trong công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên và nhân lực của nhà thầu, BSR đã tích cực tuyên truyền về bảo vệ môi trường và quản lý chất thải khi làm việc tại nhà máy thường xuyên, định kỳ thông qua các sự kiện như: hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, tổ chức cho người lao động tham gia thi E-test về bảo vệ môi trường…

Về tình hình kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, BSR hiện đã kê khai nước thải phát sinh trong quý I là 533.298 m3, ở quý II là 503.636 m3 với tổng số tiền nộp phí là 72,5 triệu đồng.

Phát biểu kết luận, ông Hồ Kiên Trung - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường của BSR. Theo thông tin từ Đoàn công tác, không chỉ BSR mà khi kiểm tra tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, công tác bảo vệ môi trường luôn được nhiều đơn vị thực hiện rất tốt.

Ông Hồ Trung Kiên cũng đánh giá cao hệ thống xử lý nước thải và các công tác bảo vệ môi trường của NMLD Dung Quất. Sau khi đi kiểm tra thực tế tại Nhà máy, có thể thấy đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các công tác xử lý chất thải lỏng, rắn, chất thải khí…

Trong thời gian tới, hy vọng NMLD Dung Quất tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được và phát huy thêm những thành tựu mới, song song với các công tác sản xuất kinh doanh cần luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường - ông Hồ Kiên Trung nhấn mạnh./.

Cùng chuyên mục
Đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường của BSR