Đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

(BKTO) - Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2025 thông qua việc lồng ghép với Đề án cấp quốc gia về triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025.

anh-1.jpg
Quang cảnh Hội nghị Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 30 (ASCC-30). Ảnh: molisa.gov.vn

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 30 (ASCC-30) tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Hội nghị có sự tham dự của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội của 9 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Hội nghị chúc mừng những kết quả đạt được của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2023 dưới sự dẫn dắt của Bộ Điều phối Phát triển nhân lực và Văn hóa Indonesia với nhiều hoạt động trọng tâm, đúng như tinh thần của chủ đề “ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của sự tăng trưởng”.

Tại Hội nghị, trên cơ sở báo cáo của các quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn đã trao đổi và thống nhất trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 thông qua 6 Tuyên bố và ghi nhận 23 văn kiện. Những văn kiện, tuyên bố của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội tập trung vào các vấn đề: Bảo vệ lao động di cư, phát triển hòa nhập cho người khuyết tật, bình đẳng giới và phát triển gia đình, chăm sóc và giáo dục mầm non, tăng cường trợ giúp xã hội, cấu trúc y tế khu vực, thúc đẩy khả năng chống chịu đối với biến đổi khí hậu…

thu-truong-nguyen-van-hoi.jpg
Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐTBXH làm Trưởng đoàn. Ảnh:molisa.gov.vn

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi bày tỏ sự ủng hộ đối với các ưu tiên của Cộng đồng do nước Chủ tịch ASEAN Indonesia đề ra và chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động liên quan, trong đó có 2 sự kiện cấp Bộ trưởng của ASEAN phụ trách về thông tin và quản lý thiên tai.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2025 thông qua việc lồng ghép với Đề án cấp quốc gia về triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ các bộ, ngành, địa phương và thanh niên trẻ về hợp tác ASEAN cũng như ý thức thuộc về ASEAN.

Những vấn đề đang phải đối mặt như đại dịch, biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học đòi hỏi cần nhiều nỗ lực phối hợp hơn nữa giữa các nước thành viên để thúc đẩy tăng trưởng sạch, xanh và bền vững.

Bên cạnh đó, vấn đề nguồn nhân lực với việc dịch chuyển lao động nội khối có xu hướng gia tăng. Do vậy, Cộng đồng ASEAN sẽ cải tiến các cơ chế và quy trình công nhận lao động, đẩy mạnh các chương trình hợp tác đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng, tay nghề và thúc đẩy cũng như bảo đảm hơn nữa các quyền của lao động di cư. “Đây cũng là một trong những sáng kiến quan trọng của Chủ tịch Indonesia về tăng cường hợp tác khu vực bảo vệ người lao động di cư mà Việt Nam rất ủng hộ” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh.

Kết thúc Hội nghị ASCC-30, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã ra Tuyên bố chung và thống nhất về nội dung báo cáo để trình lên các Nhà Lãnh đạo Cấp cao ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 07/9/2023./.

Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN