Đồng hành phát triển ngành nghề kiểm toán

ĐẶNG THỊ MAI TRANG - Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam | 10/07/2023 09:42

(BKT) Là tổ chức nghề nghiệp quốc tế về tài chính kế toán lâu đời nhất thế giới với hơn 142 năm phát triển, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) rất vinh dự được đồng hành với Kiểm toán nhà nước (KTNN) nói riêng và Việt Nam nói chung trong giai đoạn phát triển quan trọng của lĩnh vực tài chính.

17-anh-1.jpg
Bà ĐẶNG THỊ MAI TRANG - Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam

ICAEW hiện có 160.000 thành viên là Kế toán viên công chứng ở hơn 150 quốc gia, đã và đang vận dụng những kiến thức, kỹ năng, sự liêm chính để giúp xây dựng các nền kinh tế ngày một bền vững hơn. Trong đó, ICAEW hỗ trợ phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Anh quốc và là một trong những cơ quan quản lý nghề nghiệp lĩnh vực tài chính - kế toán, tham vấn Chính phủ Việt Nam xây dựng luật và quản lý chất lượng cung cấp dịch vụ kiểm toán độc lập của doanh nghiệp kiểm toán.

Sau khi thành lập văn phòng ở Việt Nam (năm 2015), ICAEW đã hợp tác hiệu quả với các cơ quan quản lý nhà nước, các hội nghề nghiệp nhằm đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực kế toán, kiểm toán và ngành tài chính Việt Nam. Đặc biệt, từ năm 2017, ICAEW đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với KTNN nhằm chính thức hóa quan hệ hợp tác song phương, tăng cường, phát huy các hoạt động hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau nhằm đạt mục tiêu chung của hai bên trong việc đóng góp vào sự phát triển của KTNN và ngành tài chính, kế toán Việt Nam.

Theo đó, ICAEW và KTNN hợp tác, trao đổi các kinh nghiệm chuyên môn thông qua các hoạt động như: Phối hợp thực hiện các hoạt động của lãnh đạo và công chức KTNN vì mục đích học tập, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ; xem xét khả năng thực hiện các hoạt động chung tại Việt Nam vì lợi ích nghề nghiệp cho công chức, kiểm toán viên của KTNN, hội viên của ICAEW và các nhân sự ngành nghề kiểm toán nói chung.

17-anh-2.jpg
Lễ trao tặng giáo trình ICAEW bản Tiếng Việt cho KTNN. Ảnh tư liệu

Trong hoạt động đào tạo chuyên môn, KTNN xem xét và tiếp tục đưa giáo trình ICAEW vào đào tạo và làm tài liệu tham khảo cho kiểm toán viên nhà nước. Hai bên sẽ cùng phối hợp để tổ chức các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, thông tin, cập nhật kiến thức cho các giảng viên và sinh viên đại học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo về kiểm toán.

Trước đó, năm 2016, ICAEW đã ký thỏa thuận với KTNN chuyển giao bản quyền sử dụng tài liệu chương trình kế toán viên công chứng của ICAEW. Tài liệu được Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán dịch thuật và đưa vào sử dụng làm tài liệu đào tạo, tham khảo cho kiểm toán viên với 6 môn học: Kế toán Tài chính; Kế toán Quản trị; Kiểm toán; Kế toán tài chính và Báo cáo tài chính; Kiểm toán và Dịch vụ đảm bảo; Quản lý tài chính.

Năm 2018, ICAEW cũng đã trao tặng giáo trình môn học của ICAEW (bản Tiếng Việt) cho cán bộ KTNN, các hội nghề nghiệp tại Việt Nam, các trường đại học và các đối tác của hai bên. Bộ tài liệu này cho đến nay đang được sử dụng và đã góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán viên của Việt Nam.

Bên cạnh đó, ICAEW tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề cho công chức, kiểm toán viên KTNN nhằm tăng cường giao lưu học tập về nghiệp vụ kiểm toán cũng như những chủ đề có liên quan như: Đạo đức nghề nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán... Đây là những vấn đề được KTNN đặc biệt chú trọng trong định hướng phát triển KTNN.

Sau gần 8 năm hoạt động tại Việt Nam, ICAEW đã mở rộng quan hệ hợp tác, hỗ trợ đào tạo, tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan quản lý nhà nước, hơn 20 trường đại học, hàng chục doanh nghiệp đối tác thuộc các lĩnh vực ngành nghề đa dạng.

Cùng với đó, ICAEW đã ký kết biên bản ghi nhớ với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với mục tiêu tăng cường hỗ trợ năng lực, tăng khả năng tiếp cận chuẩn mực kế toán công, chuẩn mực về kiểm toán, tài chính doanh nghiệp, quản trị, đạo đức, tuân thủ và các chuẩn mực kế toán quốc tế.

Có thể nói, kinh nghiệm thực tiễn thông qua các mối quan hệ hợp tác đã giúp ICAEW trở thành cầu nối giữa các bên, trong đó có KTNN về việc xây dựng và thực thi các chính sách về kế toán, kiểm toán và tài chính cũng như đào tạo và hình thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Nhân dịp kỷ niệm 29 năm Ngày thành lập KTNN (11/7/1994 - 11/7/2023), ICAEW chúc mừng những thành tựu và tiến bộ mà KTNN đã đạt được. ICAEW hân hạnh được đồng hành cùng KTNN Việt Nam trên hành trình phát triển ngành nghề kiểm toán. ICAEW tin tưởng rằng, những nỗ lực của KTNN sẽ giúp Việt Nam phát triển nền tài chính quốc gia ngày càng minh bạch, bền vững hơn./.

Cùng chuyên mục
 • Trách nhiệm giải trình trong kiểm toán môi trường
  2 tháng trước Kiểm toán - Kế toán
  (BKTO) - Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, trách nhiệm giải trình (TNGT) về môi trường là biện pháp kiểm soát quyền lực hữu hiệu và là cơ chế tốt nhất mà Chính phủ có để đối phó với các vấn đề môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững. Một trong những công cụ để nâng cao TNGT của các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường chính là kiểm toán môi trường (KTMT).
 • Vai trò của kiểm toán nội bộ trong quản trị AI
  2 tháng trước Kiểm toán - Kế toán
  (BKTO) - Trí tuệ nhân tạo (AI) phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào nên việc sử dụng các mô hình AI có thể dẫn đến những kết quả ngoài ý muốn nếu dữ liệu sai lệch. Do đó, các tổ chức buộc phải thử nghiệm và giám sát mô hình AI cũng như dữ liệu thông qua hoạt động kiểm toán nội bộ để đảm bảo rằng các chức năng tự động hóa đang hoạt động như dự kiến.
 • Đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước
  2 tháng trước Kiểm toán - Kế toán
  (BKTO) - Còn nhiều dư địa để nâng cao chất lượng báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN), giúp người sử dụng các cấp và cấp cao nhất là Quốc hội nắm được tài sản, nguồn lực của quốc gia, từ đó có những giải pháp hoạch định chính sách vĩ mô phù hợp với nền kinh tế đất nước.
 • Áp dụng IFRS: Những thách thức và lưu ý
  3 tháng trước Kiểm toán - Kế toán
  (BKTO) - Hiện nay, việc thực thi các Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp (DN) nhằm xây dựng uy tín cho báo cáo tài chính và tăng cường niềm tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc áp dụng các chuẩn mực này tại Việt Nam còn không ít thách thức...
 • Kiểm toán đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch: Cần những đặc thù riêng khi tổ chức thực hiện
  3 tháng trước Kiểm toán - Kế toán
  (BKTO) - Kiểm toán đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch, công khai và trung thực của các hoạt động tài chính, cũng như việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) nói chung và ĐVSNCL lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) nói riêng. Tuy nhiên, việc kiểm toán các đơn vị thuộc lĩnh vực này vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn.
Đồng hành phát triển ngành nghề kiểm toán