Hà Nội tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 133-KH/TU về tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023.

1.png
Ảnh minh họa. Nguồn: Hội đồng lý luận Trung ương

Theo Kế hoạch, tác phẩm dự thi là tác phẩm sáng tạo lần đầu, chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội trước thời điểm phát động Cuộc thi. Các tác phẩm dạng viết phải bảo đảm không trùng lặp quá 20% đối với thể loại tạp chí, không trùng lặp quá 25% đối với thể loại báo so với các công trình khác của chính tác giả/nhóm tác giả hoặc của tác giả/nhóm tác giả khác.

Tiêu chí chung đối với tác phẩm dự thi là tác phẩm chính luận bằng tiếng Việt (tiếng dân tộc hoặc tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt), thuộc một trong các loại hình: Tạp chí (in hoặc điện tử), báo (in hoặc điện tử), phát thanh/truyền hình/video clip, bảo đảm quy định về hình thức nêu tại thể lệ Cuộc thi.

Tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính khoa học, tính Đảng, tính chiến đấu, tính định hướng, kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống", có phát hiện mới. Khuyến khích các tác phẩm bảo vệ những nguyên lý cơ bản, những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các nguyên tắc cơ bản trong tổ chức và hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đề xuất bổ sung, phát triển lý luận, hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật; những sản phẩm "bút chiến"...

Sau khi gửi dự thi, tác giả, nhóm tác giả có thể công bố hoặc đăng tải tác phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội nhưng phải thông báo và gửi minh chứng công bố hoặc đăng tải kèm theo về cơ quan, đơn vị đã nhận tác phẩm hoặc gửi về đơn vị thường trực Cuộc thi.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ khi phát động Cuộc thi cho đến hết ngày 31/5/2023 (tính theo dấu bưu điện). Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi là Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (số 220 đường Láng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội). 

Các bài dự thi xuất sắc sẽ được gửi về Ban tổ chức cuộc thi cấp Trung ương vào cuối tháng 7/2023. Tháng 8/2023, Lễ trao giải cuộc thi cấp Thành phố sẽ được tổ chức. Ban tổ chức sẽ trao 40 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả của 3 nhóm loại hình gồm: Tác phẩm chính luận loại hình tạp chí, loại hình báo và loại hình phát thanh, truyền hình, video clip. 

Ngoài giải chính thức, Ban chỉ đạo Cuộc thi sẽ tặng 5 giải triển vọng cho tác phẩm dự thi của tác giả, nhóm tác giả là đoàn viên, thanh niên, sinh viên lọt vào vòng chung khảo và có số điểm cao nhất trong số tác phẩm của đoàn viên, thanh niên, sinh viên; 1 giải cho thí sinh cao tuổi nhất và 1 giải cho thí sinh trẻ tuổi nhất tham dự Cuộc thi.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng sẽ tặng Bằng khen cho 10 tập thể xuất sắc là các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Cuộc thi sâu rộng, sáng tạo tại cơ sở, phục vụ có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa XII tại địa phương, cơ quan, đơn vị; đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt./.

Cùng chuyên mục
 • “Không làm thì đuổi ra ngoài Đảng”
  một năm trước Công tác xây dựng Đảng
  Ngày 10/5/1950, khi nói chuyện về bản Tổng cương và Điều lệ của Đảng, Hồ Chủ tịch nêu rõ: “Đảng có những điều kiện kỷ luật bắt buộc mỗi đảng viên phải theo. Không có kỷ luật sắt không có Đảng. Đã vào Đảng thì phải theo tư tưởng của Đảng. Đảng đã chỉ thị nghị quyết là phải làm. Không làm thì đuổi ra ngoài Đảng”.
 • Trí tuệ, bản lĩnh và uy tín của Đảng cầm quyền!
  một năm trước Công tác xây dựng Đảng
  (BKTO) - Những thành tựu vẻ vang của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng suốt 93 năm qua đã chứng minh, ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ trí tuệ, bản lĩnh, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chèo lái con thuyền cách mạng cập bến vinh quang, hạnh phúc, đem lại niềm tin và ước vọng cho dân tộc ta…
 • Đảng cho ta mùa Xuân
  một năm trước Công tác xây dựng Đảng
  (BKTO) - Vào dịp Tết Canh Tý 1960, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc “Đảng đã cho ta một mùa Xuân”. Đây là một trong những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất viết về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Đi cùng năm tháng, những lời ca bất hủ của “Đảng đã cho ta một mùa Xuân” luôn ngân vang, nhất là dịp Tết đến, Xuân về. Đảng đã mang lại cho người dân Việt Nam “cả một mùa xuân của cuộc đời”, mùa xuân “đầy ước vọng”, “tràn ánh sáng khắp nơi nơi”, mùa xuân “Bóng tối lui dần tiếng chim vui hót vang”.
 • Xây dựng Đảng về đạo đức: Từ Nghị quyết của Đảng đến thực tiễn hoạt động kiểm toán nhà nước
  một năm trước Công tác xây dựng Đảng
  (BKTO) - Xây dựng Đảng (XDĐ) về đạo đức là một trong những nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây là vấn đề được Đảng ta quan tâm từ nhiều năm qua bằng việc ban hành những nghị quyết, kết luận quan trọng. Những nghị quyết, kết luận này đã và đang đi vào cuộc sống bằng trách nhiệm cùng quyết tâm của mỗi cấp ủy, tổ chức Đảng, trong đó có Đảng bộ Kiểm toán nhà nước (KTNN).
 • Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên
  một năm trước Công tác xây dựng Đảng
  (BKTO) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 171/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.
Hà Nội tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba