Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực vượt gian khó để quyết tâm về đích

(BKTO) - Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 vốn được biết đến là một trong những dự án khó khăn nhất cả nước, thậm chí có những lúc lâm vào cảnh bế tắc do những vấn đề liên quan đến pháp lý. Song với quyết tâm chính trị cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và UBND tỉnh Thái Bình, đến nay, Dự án đã thực sự khởi sắc, sẵn sàng cho các mốc tiến độ mới, hướng tới mục tiêu hoàn thành, phát điện trong thời gian tới.                
   

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra, chỉ đạo lấy lại tiến độ Dự án NMNĐ Thái Bình 2. Ảnh: PVN

   

Dự án quy mô lớn nhất Đồng bằng Bắc Bộ

Dự án xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW, quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bắc Bắc Bộ, được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình. Đây là Dự án nguồn điện cấp bách thuộc Quy hoạch Điện VII điều chỉnh và sắp tới là Quy hoạch Điện VIII. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm, nhà máy sẽ cung cấp trên 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện Quốc gia.

Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.Theo chia sẻ của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, trong quá trình triển khai, Dự án đã gặp vô vàn khó khăn, bị đình trệ do các nguyên nhân chủ quan, khách quan, thậm chí có thời điểm rơi vào bế tắc, đã có nhiều ý kiến cho rằng phải “khẩn cấp” đưa dự án vào danh sách dự án yếu kém ngành Công Thương.

Vượt lên những khó khăn, thách thức, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm chính trị cao nhất của tập thể lãnh đạo, người lao động Dầu khí, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ các thời kỳ, đặc biệt từ tháng 7/2021 khi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, đồng thời thường xuyên động viên, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, Dự án đã chuyển động mạnh mẽ, tiến độ đang từng bước được rút ngắn.

Với mục tiêu hoàn thành NMNĐ Thái Bình 2 đảm bảo tiến độ và chất lượng vào cuối năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nhiều lần trực tiếp xuống công trường, chỉ đạo, xử lý từng vướng mắc cơ chế, chính sách.
         
Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án (QLDA) NMNĐ Thái Bình 2, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án đạt 92,37%; công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, hằng tuần, Petrovietnam đều có báo cáo cập nhật tình hình triển khai, thi công tại Dự án để kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh có thể ảnh hưởng đến tiến độ. Chính sự quan tâm và đồng hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trực tiếp là Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tạo động lực, niềm tin cho tập thể lãnh đạo, người lao động Petrovietnam củng cố quyết tâm, nỗ lực cao nhất, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, từng bước đưa Dự án vào guồng một cách nhanh chóng.

“Công trường phải đông người, phải có không khí sôi nổi, nhiệt huyết, đồng lòng nhất trí giải quyết việc chung. Chỉ có như vậy, chúng ta mới vượt qua khó khăn, xử lý các vấn đề tồn tại của Dự án”, đó là tinh thần được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh trong các lần làm việc tại Dự án.
                
   

Thi công kết cấu thép hệ thống băng tải than trên công trường NMNĐ Thái Bình 2. Ảnh: PVN

   

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tiến độ

Cùng với sự quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, Petrovietnam, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs, các nhà thầu và các đơn vị trong ngành dầu khí đã và đang tập trung cao độ, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Dự án.

Hằng tuần, lãnh đạo Tập đoàn trực tiếp xuống công trường kiểm tra tình hình, giao ban với Tổng thầu và lãnh đạo Ban QLDA để cùng tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc, đồng thời khích lệ, động viên cán bộ, người lao động trên công trường. Hiện trên công trường luôn có khoảng 1.000 - 1.200 kỹ sư, công nhân thi công trực tiếp tham gia xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa, vận hành, chạy thử.

Đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn khách quan, song Dự án đã có chuyển biến tích cực, từng bước được kiểm soát, phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng (đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 ngày 23/02/2022) và hướng tới mốc hòa lưới điện đồng bộ Tổ máy số 1 vào những ngày đầu tháng 5/2022.

Theo ông Phan Thế Hưng - Trưởng phòng Công nghệ Thiết bị Ban QLDA, nhiều người cho rằng đốt lửa lần đầu bằng dầu đối với NMNĐ là khá đơn giản, nhưng thực tế, đây là mốc tiến độ rất quan trọng. Để thực hiện đốt lửa lần đầu của một tổ máy 600 MW, đội ngũ vận hành phải thực hiện và kiểm soát tốt toàn bộ các hệ thống từ thiết bị chính đến thiết bị phụ trợ.

Hay nói cách khác, đốt lửa lần đầu là sự khẳng định toàn bộ hệ thống thiết bị và công nghệ của Nhà máy đều vận hành tốt trong thực tế. Hiện nay, Ban QLDA đang nỗ lực triển khai các mốc tiến độ quan trọng tiếp theo như hòa lưới điện đồng bộ và đốt than Tổ máy số 1 vào ngày 21/6/2022.

Để dự án được vận hành ngày càng trơn chu, rút ngắn tiến độ theo thời gian, Petrovietnam đã nỗ lực thực hiện kiểm soát chặt chẽ bảo đảm các mốc tiến độ thông qua việc chỉ đạo Tổng thầu, Ban QLDA và Tư vấn rà soát, cập nhật lại tiến độ các hạng mục, xây dựng tiến độ chi tiết tới cấp 4, cấp 5 và các giải pháp bù tiến độ.

Tuy mục tiêu hoàn thành Dự án vào cuối năm 2022 còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong điều kiện giới hạn của tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 đã được phê duyệt. Để Dự án về đích đúng tiến độ, bên cạnh quyết tâm của tập thể người lao động Dầu khí thì rất cần sự tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ban, ngành liên quan và UBND tỉnh Thái Bình./.
PHÚC KHANG

Cùng chuyên mục
Nhiệt điện Thái Bình 2 nỗ lực vượt gian khó để quyết tâm về đích