Những "đêm trắng" ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam

(BKTO) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những cán bộ y tế làm công tác xét nghiệm ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam đang chạy đua từng ngày, từng giờ để thực hiện nhanh chóng, chính xác từng mẫu xét nghiệm. Tất cả đều nỗ lực hết mình vì một mục tiêu chung: Quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.“Làm bạn” với hiểm nguy

Trong đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19, Hà Nam là tỉnh có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên. Từ đó đến nay, công tác điều tra, truy vết và lấy mẫu được các cán bộ y tế của CDC Hà Nam thực hiện không ngừng nghỉ.
                
   

Sẵn sàng lao vào tâm dịch để lấy mẫu xét nghiệm...

   

Kỹ thuật viên Đặng Thị Việt - người trực tiếp tham gia lấy mẫu và xét nghiệm cho biết: “Sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, chúng tôi phải tiến hành xét nghiệm ngay. Người ít, việc nhiều nên mọi người đều phải chạy đua với thời gian. Có những hôm quên ăn, làm việcngày đêmđể có được những kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác và đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch”.

Không những vậy, người làm công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 còn chịu áp lực rất lớn khi hàng ngày phải “làm bạn” với tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Dù đã được tập huấn về các biện pháp bảo đảm an toàn, thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định nhưng vẫn có nguy cơ, rủi ro lây nhiễm cao và khó lường khi trong nước đã xuất hiện những chủng virus có tốc độ lây lan nhanh.

“Tuy hằng ngày phải tiếp xúc với những bệnh phẩm nguy hiểm song không vì thế mà chúng tôi chùn bước. Chúng tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để không xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất” - Kỹ sư công nghệ sinh học Trần Tất Luận chia sẻ.

Đêm đến, đội phản ứng nhanh thuộc CDC Hà Nam nhanh chóng chuyển từng hòm chứa mẫu bệnh phẩm lấy từ cơ sở về. Đằng sau bộ trang phục chống dịch ướt đẫm mồ hôi của các cán bộ là gương mặt mệt mỏi sau bao đêm thức trắng. Ấy vậy nhưng ánh mắt ai cũng tràn đầy nhiệt huyết. Bên cạnh đó là phòng xét nghiệm vẫn sáng đèn, nơi kỹ thuật viên Đặng Thị Việt đang lặng lẽ, tỉ mỉ và thận trọng trong từng thao tác xét nghiệm dù đã 2 giờ sáng.

Theo Kỹ sư Nguyễn Minh Thái - Phó Giám đốc CDC tỉnh Hà Nam: “Hơn chục ngày qua, kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở thôn Quan Nhân, hệ thống xét nghiệm chưa phút nào ngừng nghỉ, cán bộ thay nhau làm việc để có kết quả sớm nhất. Mỗi ngày chúng tôi tiếp xúc với hàng nghìn mẫu xét nghiệm, trong đó có không ít những mẫu chứa mầm bệnh. Công việc đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối, bởi sự sai sót hay chậm trễ trong một khâu có thể là nguyên nhân cho những hệ quả khôn lường. Sau khi làm nhiệm vụ những cán bộ, nhân viên cũng phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác, kể cả gia đình mình”.

Những nỗi niềm riêng nơi tuyến đầu chống dịch

Đôi vợ chồng bác sĩ trẻ Lê Thị Trang và Đỗ Duy Hòa, làm việc tại bộ phận tiếp xúc đầu tiên và gần nhất với các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 là một trong những cán bộ dành trọn thời gian cho công tác chống dịch. Thời gian cao điểm này, hai vợ chồng phải ở hẳn cơ quan, gửi con cho bà ngoại để tập trung cho công việc. Bác sĩ Trang tâm sự: “Thương con lắm, nhưng tất cả vì công việc, vì sức khỏe cộng đồng nên phải cố gắng!”

Không chỉ bác sĩ Trang mà các cán bộ khác ở nơi đây cũng đã vượt qua bao trăn trở trong cuộc sống, gạt đi những lắng lo về nguy cơ lây nhiễm cao, họ vẫn nhiệt huyết, làm việc bất kể ngày đêm vì mục tiêu chung. Phó giám đốc Nguyễn Minh Thái khẳng định: “Đội ngũ cán bộ tại CDC Hà Nam sẵn sàng trực ca, sắp xếp công việc gia đình để đáp ứng mọi công việc được giao. Đây là sự hy sinh, cống hiến rất lớn trong công tác phòng, chống dịch”.
                
   

...và thận trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác xét nghiệm

   

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và có thể kéo dài, đội ngũ cán bộ xét nghiệm của CDC Hà Nam đều ý thức được trọng trách của mình và xác định luôn làm việc với quyết tâm cao nhất, tuân thủ tuyệt đối các quy định trong công tác xét nghiệm. Không chỉ đảm bảo tốc độ nhanh chóng mà yêu cầu về sự chính xác cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chỉ cần mất tập trung hoặc thao tác không đúng dù chỉ một bước nhỏ cũng sẽ làm sai lệch kết quả, dẫn đến những hệ lụy khó lường, ảnh hưởng đến cả hệ thống phòng, chống dịch của ngành, của tỉnh.

Những ngày này, khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đưa lên hàng đầu thì áp lực công việc cũng tăng theo. Những cán bộ làm công tác xét nghiệm không chỉ thực hiện nhiệm vụ phía sau cánh cửa phòng xét nghiệm, mà còn sẵn sàng túc trực và lên đường chi viện, hỗ trợ các đội cơ động phòng, chống dịch khi được điều động. Nhiều trường hợp buổi sáng thực hiện công việc xét nghiệm thì chiều cùng ngày đã xông vào tâm dịch để truy vết, lấy mẫu không chút e dè. Với họ, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là sứ mệnh thiêng liêng.

Trong trang phục bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, kỹ thuật viên Trần Thị Phương Loan thể hiện lòng quyết tâm: “Bất kể là đêm khuya hay sáng sớm, dù là mưa giông hay nắng cháy, chúng tôi luôn sẵn sàng với tinh thần chống dịch như chống giặc".

Không chỉ Hà Nam mà cả nước ta đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong trận chiến chống dịch Covid-19. Xin gửi lời tri ân đến tất cả các y bác sĩ, các cán bộ y tế, những người đã, đang và tiếp tục vững bước trên tuyến đầu chống dịch chưa rõ ngày kết thúc…

Bài và ảnh: NGỌC NGA – KHÁNH LINH
Cùng chuyên mục
Những "đêm trắng" ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam