PVN nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, dầu, khí trong mùa khô

(BKTO) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc: Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), các Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS)… nỗ lực đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ phát điện trong mùa khô 2023.

2.jpg
Một nhà máy điện của PV Power. Ảnh: PTT

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc về kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) nhận định, việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2023) sẽ rất khó khăn, đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW.

Do đó, Bộ Công Thương yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty phải nghiêm túc thực hiện kế hoạch cung cấp điện và cung cấp than phục vụ cho phát điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt và các chỉ đạo của Bộ Công Thương, mục tiêu cao nhất là đảm bảo cung cấp điện cho đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị trực thuộc bằng mọi nỗ lực phải đảm bảo đúng chất lượng, đủ khối lượng nguyên liệu đầu vào (khí, than, dầu) cho các nhà máy điện, tránh trường hợp phải dừng máy.

Các nhà máy điện của PVN phải tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng thiết bị, kịp thời xử lý các sự cố, bất thường, đảm bảo tính khả dụng, an toàn, tin cậy khi vận hành các tổ máy, đặc biệt trong các tháng mùa khô năm nay.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát, giảm thiểu thời gian dừng bảo dưỡng sửa chữa nhà máy điện theo kế hoạch và tối ưu kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa khi nhu cầu điện tăng cao.

Riêng PV GAS và các đơn vị trực thuộc phải phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn, Chủ mỏ và các hộ tiêu thụ điện thực hiện tốt việc giao nhận cung cấp khí cho các nhà máy điện theo kế hoạch; tăng cường kiểm soát, giảm thiểu thời gian thực hiện bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí và tối ưu kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí khi nhu cầu điện tăng cao.

Đồng thời tiếp tục tìm các giải pháp kỹ thuật, thương mại nhằm tăng khả năng cung cấp khí cho điện và thực hiện công tác phát triển, bổ sung các nguồn khí mới nhằm bù đắp sự thiếu hụt của các nguồn khí hiện hữu do suy giảm sản lượng.

Những nỗ lực này của PVN và các đơn vị trực thuộc nhằm góp phần tích cực vào việc đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng, đủ cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế đất nước và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong các tháng mùa khô và cả năm 2023.

Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, Tập đoàn luôn nỗ lực đảm bảo vận hành các nhà máy điện an toàn, ổn định và hiệu quả, đồng thời phối hợp với EVN trong việc huy động tối ưu sản lượng điện sản xuất của các nhà máy điện thuộc PVN.

Theo Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, hiện nay, tổng công suất các nhà máy điện đã vận hành của Tập đoàn là hơn 6.600 MW, chiếm khoảng 8,5% tổng công suất lắp đặt của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò và vị thế vững chắc của PVN với tư cách là nhà sản xuất điện lớn thứ 2 tại Việt Nam./.

Cùng chuyên mục
PVN nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, dầu, khí trong mùa khô