PVN nỗ lực ổn định nhịp độ sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm

(BKTO) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng nhận định, trên nền kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 rất cao, việc thực hiện đạt kế hoạch tăng trưởng năm 2023 đã đề ra là một thách thức, áp lực rất lớn. Vì vậy, PVN phải nỗ lực quản trị rủi ro ngay từ đầu năm để hoàn thành các mục tiêu quản trị, kế hoạch đặt ra.

b2.jpg
Người lao động Dầu khí làm việc trên giàn khoan. Ảnh: PVN

Nhiều rủi ro đang hiện hữu

Chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 02/2023 với lãnh đạo các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất kinh doanh tháng 01, kế hoạch tháng 02/2023 và thảo luận các nhiệm vụ, giải pháp năm 2023, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cho biết, từ đầu năm đến nay, nhìn chung, kinh tế vĩ mô thế giới có dấu hiệu phục hồi nhưng rất chậm.

Trong tháng 01, các dự báo kinh tế thế giới đưa ra vẫn chưa lạc quan, bên cạnh có một số tích cực từ sự mở cửa, phục hồi của thị trường Trung Quốc, Ấn Độ và một số thị trường Châu Phi thì chỉ số PMI chưa vượt qua 50 điểm (Chỉ số PMI toàn cầu tháng 01/2023 ở mức 49,1 điểm), cho thấy tình hình sản xuất toàn cầu còn hết sức khó khăn. Năm 2023, được dự báo cũng sẽ có nhiều bất lợi như giá dầu giảm, nhu cầu thị trường thấp, suy thoái kinh tế toàn cầu...

Đặc biệt, tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU..., lãi suất, lạm phát vẫn ở mức cao; cuộc chiến Nga - Ukraine chưa kết thúc dẫn đến xu hướng thu hẹp sản xuất trên thế giới, xuất khẩu suy giảm, giảm nhu cầu tiêu thụ điện, khí... Đây là những rủi ro mà PVN phải tiếp tục quản trị biến động, xây dựng kế hoạch dự phòng, tận dụng cơ hội để hoàn thành cao nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Trong nước, tình hình tăng trưởng kinh tế có xu hướng suy giảm từ quý IV/2022 cho đến tháng 01 năm nay, đặc biệt là ảnh hưởng của 2 kỳ nghỉ Tết đã tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội do nhu cầu tiêu thụ giảm, trong đó nhu cầu năng lượng, điện, khí cho sản xuất giảm; nhu cầu tiêu thụ phân bón giảm, xuất khẩu khó khăn.

Trong khó khăn chung, nhận thức mục tiêu hết sức thách thức của năm 2023 với tất cả các chỉ tiêu sản lượng bằng hoặc cao hơn so với thực hiện 2022 là áp lực rất lớn, PVN tập trung quản trị biến động, quản trị rủi ro để giảm thiểu những ảnh hưởng đến thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm - ông Lê Mạnh Hùng cho biết.

Cùng với việc đưa ra kế hoạch quản trị, giao mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2023 trong toàn Tập đoàn, PVN đã căn cứ mục tiêu, kế hoạch từng khối, từng lĩnh vực, từng đơn vị có giải pháp quản trị, phân bổ nguồn lực trên cơ sở thực tiễn thị trường, kinh tế vĩ mô, để điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Tăng cường công tác quản trị, phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra

Tháng 01 vừa qua, các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn diễn ra an toàn, ổn định, là cơ sở hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Cụ thể, sản lượng khai thác dầu thô đạt 0,88 triệu tấn, vượt 11,2% kế hoạch; sản xuất điện đạt 1,65 tỷ kWh, vượt 1,8% kế hoạch; sản xuất đạm đạt 159,3 nghìn tấn, vượt 8,9% kế hoạch; sản xuất xăng dầu đạt 586,1 nghìn tấn, vượt 12,6% kế hoạch.

Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn cũng đạt kết quả khả quan. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 69,4 nghìn tỷ đồng, vượt 22% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn (không bao gồm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn) ước đạt 12,1 nghìn tỷ đồng, vượt 42% kế hoạch.

Đặc biệt, sáng ngày 08/02/2023, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã chính thức đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ thùng dầu, đánh dấu mốc son mới trong hành trình truyền thống 35 năm của Tổng công ty.

Đạt được kết quả này là nỗ lực rất lớn của PVEP để vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức; đây cũng là kết quả rất đáng ghi nhận so với nhiều công ty thăm dò, khai thác dầu khí trong khu vực và thế giới.

Nhiều đơn vị khác của PVN cũng đã nhanh chóng bắt nhịp công việc, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định ngay từ đầu năm 2023, tạo đà cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới đạt kết quả tốt.

Với các dự báo năm 2023 đã được các chuyên gia của PVN xem xét, đánh giá, thảo luận kỹ lưỡng, cùng đặc thù của tình hình kinh tế - chính trị thế giới với nhiều ẩn số, biến động, tốc độ nhanh, khó dự báo, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung, tăng cường công tác quản trị trước các thách thức, biến động của thị trường nhằm đảm bảo các mục tiêu lớn.

b2.2.jpg
Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng. Ảnh: PVN

Theo ông Lê Mạnh Hùng, mục tiêu quan trọng trong năm 2023 của Tập đoàn là thúc đẩy xử lý các vướng mắc, khó khăn; phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện các hành lang pháp lý, chính sách pháp luật, thể chế nhằm tạo điều kiện triển khai hoạt động của Tập đoàn hiệu quả, an toàn.

Giải pháp quan trọng được lãnh đạo PVN nhấn mạnh là các đơn vị trong Tập đoàn cần so sánh, đánh giá mục tiêu đã đề ra, cập nhật diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, đánh giá dư địa, động lực tăng trưởng. Làm sao để các đơn vị phát huy tối đa lợi thế sản xuất, mở rộng quy mô, quản trị tài chính, kinh doanh, xây dựng phương hướng kinh doanh, mở rộng thị trường.

Đối với PVN, cần tập trung quản trị công tác đầu tư và chuỗi liên kết; chú trọng các dự án trọng điểm, đặc biệt là mục tiêu tiến độ và phát huy nội lực trong ngành. Cùng với đó là thúc đẩy công tác liên quan đến dịch chuyển năng lượng và xây dựng hệ sinh thái cho tái tạo kinh doanh ở vùng dịch chuyển; cũng như tiếp tục đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số, quản lý tổng thể nguồn lực doanh nghiệp, kết nối các đơn vị thông qua các nền tảng.

Tập đoàn cũng cần chú trọng thực hiện tái cấu trúc, hoàn chỉnh công tác liên quan đến tài chính; tích cực duy trì cuộc họp giao ban, xử lý hiệu quả, tập trung các vấn đề tồn đọng ở từng lĩnh vực…

Các đơn vị phải thể hiện quyết tâm cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đột phá để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch quản trị, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị nói riêng và của Tập đoàn nói chung, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng

Cùng chuyên mục
 • PVN ra mắt sách Nhật ký CEO Meetings
  một năm trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức ra mắt sách “Nhật ký CEO Meetings” - gồm những ghi chép của nhiều tác giả về các cuộc họp CEO Meetings của PVN, cũng là hành trình vượt qua khó khăn, những bài học kinh nghiệm và những quyết sách đúng đắn giúp PVN vận hành, phát triển ổn định.
 • EVN ký hợp đồng tín dụng 2.400 tỷ đồng cho Dự án Thủy điện Ialy mở rộng với Agribank
  một năm trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vừa ký Hợp đồng tín dụng tài trợ trị giá 2.400 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng.
 • Tạo cơ hội để kinh tế tập thể, hợp tác xã khẳng định vai trò nòng cốt, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế
  một năm trước Doanh nghiệp
  Là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế, mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) đã nỗ lực vượt khó, từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh và có đóng góp quan trọng vào quá trình phục hồi của nền kinh tế. Cũng trong năm qua, Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT được ban hành, đặt ra yêu cầu phát triển KTTT trong giai đoạn mới. Nhân dịp Xuân mới, Báo Kiểm toán đã có trao đổi với Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo.
 • Những cơ hội và thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp
  một năm trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Qua đánh giá thực tiễn và dự báo triển vọng năm 2023, các chuyên gia kinh tế đã chỉ rõ 5 cơ hội và 4 thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam, đồng thời phân tích những giải pháp giúp DN tận dụng tốt cơ hội, vượt qua thách thức và nhanh chóng nắm bắt, đón đầu những xu hướng kinh doanh mới.
 • Doanh nghiệp công nghệ số và khát vọng vươn ra thế giới
  một năm trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Đã có những doanh nghiệp (DN) công nghệ số của Việt Nam kinh doanh ở nước ngoài và sẽ có thêm DN trong lĩnh vực này vươn ra thế giới. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng, DN nói chung và DN công nghệ số nói riêng hãy gắn sứ mệnh của mình với sứ mệnh quốc gia, gìn giữ và làm rạng danh non sông.
PVN nỗ lực ổn định nhịp độ sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm