PVN tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn

(BKTO) - Mặc dù đạt được kết quả sản xuất kinh doanh rất tích cực, vượt kế hoạch trong 9 tháng đầu năm 2023, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và an ninh năng lượng quốc gia, tuy nhiên, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục đặt ra các mục tiêu cao trong 3 tháng cuối năm, kiên định phương châm quản trị là đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bền vững, dài hạn.

anh-2.jpg
Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc họp giao ban CEO tháng 10. Ảnh: PVN

Vượt thách thức, biến động

Hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN trải qua 9 tháng đầu năm trong bối cảnh tình hình quốc tế, Biển Đông tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi; cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn gia tăng gay gắt; lạm phát ở các nước tuy đã hạ nhiệt những vẫn neo ở mức cao; chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy cục bộ; hàng rào bảo hộ gia tăng; nguy cơ mất an ninh năng lượng, an ninh lương thực hiện hữu; các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống...

Trong nước, nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, quy mô còn khiêm tốn, độ mở cao, khả năng thích ứng, sức chống chịu còn hạn chế; bên cạnh đó, những vấn đề tồn tại kéo dài nhiều năm bộc lộ rõ hơn trong giai đoạn vừa qua.

Cùng với những tác động chung đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN còn đối mặt nhiều khó khăn khác, đặc biệt liên quan đến vấn đề về thị trường và các cơ chế, chính sách cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Trong đó, huy động khí, huy động điện khí rất thấp và liên tục giảm trong các tháng gần đây tác động đến khai thác, sản xuất; nhập khẩu xăng dầu tăng cao ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm trong nước trong khi nhu cầu chưa cải thiện, làm tồn kho tăng.

anh-4.jpg
Khu cảng chế tạo chân đế các dự án điện gió ngoài khơi của PTSC

Vấn đề vướng mắc liên quan đến cơ chế mua khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), cơ chế cấp LNG cho khách hàng điện hết sức khó khăn, tác động đến hiệu quả hoạt động kinh doanh sản phẩm mới này, cũng như tạo ra các rủi ro cho các dự án điện, khí LNG.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu 9 tháng đầu năm giảm 18-22% so với cùng kỳ 2022; đà suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ dầu khí sau thời gian dài khai thác ngày càng lớn, trong khi dư địa tăng sản lượng khai thác ngày càng thu hẹp, các dự án mới có cơ hội đầu tư thêm rất hạn chế; biến động về tỷ giá tác động bất lợi đến hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có PVN…

Trước bối cảnh này, toàn Tập đoàn đã bám sát diễn biến thị trường: tài chính, giá các sản phẩm năng lượng, đặc biệt là biến động giá dầu thô, khí, lọc dầu, hóa dầu, phân bón để thực hiện hiệu quả các giải pháp quản trị, điều hành liên thông từ khai thác đến vận chuyển, chế biến; từ tồn kho đến sản xuất và tổ chức kinh doanh.

Tập đoàn tập trung chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả một khối lượng lớn các nhiệm vụ, công việc thường xuyên; từng bước giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng kéo dài và những vấn đề mới phát sinh. Qua đó, kết quả sản xuất và các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đều vượt cao so với kế hoạch được giao.

Trong đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn là 655 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 105,7 nghìn tỷ đồng, vượt 35% kế hoạch năm 2023 (đã hoàn thành kế hoạch cả năm 78,3 nghìn tỷ đồng trước 5 tháng). Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn ước đạt 42,5 nghìn tỷ đồng, vượt 22% kế hoạch năm.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội tiếp tục được PVN quan tâm, chú trọng, đặc biệt có nhiều nội dung đột xuất được thực hiện kịp thời mang nhiều ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng, xã hội. Tổng thực hiện công tác tiết kiệm chống lãng phí ước đạt 1.521 tỷ đồng.

Biến áp lực thành động lực tăng trưởng

Trải qua hơn 3/4 chặng đường của năm 2023, thời gian còn lại không nhiều cho những nỗ lực thực hiện kế hoạch năm của doanh nghiệp, đặc biệt là với mục tiêu “tăng trưởng” rất thách thức mà PVN đặt ra ngay từ đầu năm trên nền rất cao của kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 với nhiều kỷ lục được thiết lập.

anh-5.jpg
Người lao động BIENDONG POC tiến hành bảo dưỡng thiết bị trên giàn Hải Thạch

Nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề nhưng PVN vẫn quyết liệt triển khai các giải pháp để biến áp lực thành động lực tăng trưởng. Tại cuộc họp giao ban CEO thường kỳ tháng 10, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cùng các lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã tập trung phân tích tình hình vĩ mô, thị trường, nhận định các khó khăn, vướng mắc nảy sinh, đề ra các giải pháp, tháo gỡ nút thắt để giữ vững thành quả đạt được; bám sát mục tiêu, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư trong những tháng cuối năm để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhiều lần chia sẻ, đặt mục tiêu tăng trưởng không phải vì thành tích, mà đó là cách để tạo áp lực đổi mới, hoàn thiện cấu trúc, mô hình quản trị, phát huy tối đa nguồn lực, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cũng như tạo động lực phát triển và tăng khả năng chống chọi với khủng hoảng.

Nhận định tình hình thị trường những tháng còn lại càng khó khăn hơn, Tổng Giám đốc PVN đề nghị Tập đoàn và các đơn vị rà soát mục tiêu, nhiệm vụ để tổ chức triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm hoàn thành cao nhất, bám sát kịch bản điều hành kinh tế của Chính phủ, trong đó đặc biệt là chính sách tiền tệ, tài khóa và vấn đề liên quan đến thị trường.

Cùng với đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn chỉ đạo cần tập trung cho công tác sản xuất, đảm bảo an toàn, nâng cao sản lượng khai thác để bù đắp phần bị suy giảm, thiếu hụt, tích cực công tác phát triển mỏ, sớm đưa các công trình vào khai thác, gia tăng trữ lượng; kiểm soát vận hành, duy trì độ khả dụng, công suất cao của các nhà máy.

Đồng thời tích cực đầu tư, đổi mới mô hình kinh doanh, tận dụng các cơ hội thị trường tăng doanh thu; điều chỉnh cơ cấu các sản phẩm xăng dầu phù hợp với nhu cầu thị trường; cập nhật lại chiến lược cho LNG gồm cả đầu tư và kinh doanh; thúc đẩy mở rộng thị phần phân phối sản phẩm trong khâu hạ nguồn.

Cùng với đó là tăng cường quản lý vốn, dòng tiền, phân tích, đánh giá chất lượng doanh thu, lợi nhuận và kiểm soát các rủi ro tài chính, đặc biệt là biến động tỷ giá; tập trung thúc đẩy giải quyết, hoàn thiện các cơ chế chính sách tạo điều kiện, cũng như hạn chế các rủi ro trong sản xuất kinh doanh và đầu tư./.

Cùng chuyên mục
 • Phát huy vai trò đầu tàu của Hà Nội trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo
  6 tháng trước Địa phương
  (BKTO) - Thành phố Hà Nội có khoảng 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên tổng số 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cả nước, chiếm 26,32%.
 • HSBC: Tăng trưởng quý IV dự báo đạt 7,3%
  6 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Tăng trưởng quý IV dự báo đạt 7,3%, giúp tăng trưởng cả năm 2023 ở mức 5%. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát đã xuất hiện trở lại, dự báo lạm phát được điều chỉnh lên mức 3,4% trong năm nay và dự báo trước đó về đợt cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản được loại bỏ. Đây là các nội dung đáng chú ý trong báo cáo “Vietnam At A Glance: Ánh sáng cuối đường hầm” mà Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC vừa phát hành.
 • Làm rõ trách nhiệm trong chậm triển khai các chính sách hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế
  6 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị Chính phủ rà soát, đánh giá đầy đủ, toàn diện việc thực hiện các cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 43/2022/QH15, đặc biệt là trong khâu tổ chức thực hiện; chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện chậm.
 • Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp
  6 tháng trước Doanh nghiệp
  (BKTO) - Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại phiên họp đầu tiên của Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
 • Sớm luật hóa việc điều hành giá bán lẻ điện
  6 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) kiến nghị sớm luật hóa việc điều hành giá bán lẻ điện theo tinh thần “xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá năng lượng minh bạch do thị trường quyết định”, rút ngắn thời gian giữa các lần điều chỉnh giá điện; điều hành giá bán lẻ điện linh hoạt, bám sát diễn biến thị trường.
PVN tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn