Tăng cường thanh, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(BKTO) - Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai thống nhất tạm dừng hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) đối với 4 phòng khám tư nhân tại TP. Biên Hòa do liên quan đến vụ cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc khống để trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.

pk.png
Phòng khám đa khoa Tân Long  là một trong những phòng khám có dấu hiệu cấp khống Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ảnh: BHXH VIệt Nam

Liên quan đến vụ việc này, ngày 04/6, BHXH Việt Nam cho biết, theo báo cáo của BHXH tỉnh Đồng Nai, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với 06 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đúng quy định như: người bệnh không đi khám vẫn được cấp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH; bác sĩ không đi làm tại phòng khám nhưng vẫn ký cấp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH; không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.

Về việc này, BHXH Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan.

Trong đó, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của 06 phòng khám đa khoa tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 5/2022, BHXH tỉnh Đồng Nai đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và chuyển Công an tỉnh Đồng Nai.

Nhằm xử lý nghiêm vi phạm, ngày 03/6, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc gửi BHXH tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng KCB BHYT đối với 4 phòng khám tư nhân tại TP. Biên Hòa, gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Long Bình Tân (phường Long Bình Tân); Tam Đức (phường Tân Hiệp) và Phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức (phường Long Bình).

Thời gian thực hiện từ ngày 03/6 cho đến khi BHXH và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT của các phòng khám trên.

Để đảm bảo việc tuân thủ thực thi chính sách pháp luật theo quy định, BHXH Việt Nam cũng đã có Công văn đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh các cơ sở KCB trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật KCB, Luật BHYT, quy trình KCB của Bộ Y tế và nghiêm cấm các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác KCB BHYT đối với các cơ sở KCB trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở KCB được xác định có hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Về phía Bộ Y tế, để tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực KCB, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở KCB thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện đúng các quy chế chuyên môn, quy trình KCB; quy định của Luật KCB, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB…

Cùng với đó là tăng cường tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất về công tác KCB tại các cơ sở KCB thuộc thẩm quyền quản lý, nhằm kịp thời phát hiện các sai phạm; xử lý nghiêm hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các tổ chức, cá nhân làm sai quy định (nếu có) theo đúng các quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế trước ngày 15/6/2023.

Cùng chuyên mục
 • Đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.
 • Giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa: Việt Nam chung tay cùng thế giới
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Là quốc gia đã và đang chịu ảnh hưởng không nhỏ của vấn đề này, Việt Nam khẳng định quyết tâm chung tay cùng cộng đồng quốc tế tiến tới đẩy lùi ô nhiễm rác thải nhựa.
 • Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình "Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030".
 • Thay đổi phương thức giúp người dân thoát nghèo bền vững
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Một thách thức hiện nay trong công tác giảm nghèo là vẫn còn một bộ phận người nghèo chưa chủ động vươn lên mà có tâm lý trông chờ, ỷ lại. Trong khi đó, thiên tai, dịch bệnh có thể làm gia tăng đáng kể số hộ nghèo. Đại dịch Covid-19 xảy trong 2 năm vừa qua là một “phép thử” rõ nhất.
 • Tôn vinh các gương điển hình tiên tiến toàn quốc
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc vào ngày 11/6/2023.
Tăng cường thanh, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế