Tăng trưởng GDP quý I phản ánh đúng thực tiễn

(BKTO) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, GDP quý I/2023 tăng trưởng thấp nhưng đã phản ánh thực tiễn đúng theo những gì chúng ta đánh giá khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

a2.jpg
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại Họp báo. Ảnh: HỒNG NHUNG

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, trả lời câu hỏi của báo chí về các giải pháp để đạt được tăng trưởng theo kế hoạch năm nay là 6,5%, trong bối cảnh tăng trưởng GDP quý I/2023 chỉ đạt 3,32% - thấp hơn so với mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đã thông tin chi tiết về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, tăng trưởng GDP quý I/2023 đạt mức thấp nhưng đã phản ánh thực tiễn đúng theo những gì chúng ta đánh giá khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

“Lúc đó nhận định về bối cảnh tình hình cho thấy khó khăn, thách thức và cơ hội, thuận lợi đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Thực tế đã diễn ra đúng như nhận định, thậm chí những khó khăn, thách thức còn lớn hơn những gì chúng ta dự kiến” - Lãnh đạo Bộ KH&ĐT nêu rõ.

Cụ thể, bối cảnh quốc tế, khó khăn trên thế giới như: các vấn đề về lạm phát tuy có hạ nhiệt nhưng còn ở mức cao, chính sách thắt chặt tiền tệ của các quốc gia, các nền kinh tế lớn trên thế giới, nhu cầu của thị trường toàn cầu giảm sút, tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine… Tất cả có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, vì nền kinh tế của chúng ta có độ mở lớn.

Với bối cảnh như vậy, Báo cáo của Tổng cục Thống kê và nhận định của Bộ KH&ĐT cho thấy, kết quả tăng trưởng GDP quý I được đánh giá ở mức khá so với bình quân chung trên thế giới và khu vực, khi các nền kinh tế khác được dự báo tăng trưởng ở mức rất thấp.

Kết quả tăng trưởng GDP quý I được đánh giá ở mức khá so với bình quân chung trên thế giới và khu vực, khi các nền kinh tế khác được dự báo tăng trưởng ở mức rất thấp.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương

“Chúng ta phải ghi nhận một cách khách quan và trong Báo cáo của Bộ KH&ĐT đã phân tích rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế mà chúng ta cần khắc phục” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương lưu ý.

Về giải pháp thời gian tới, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh: Năm 2023, với những khó khăn như vậy, để đạt mục tiêu, kế hoạch đã đề ra và chỉ tiêu Quốc hội giao, chúng ta phải nỗ lực, cố gắng rất lớn để bù đắp những gì quý I chưa đạt được.

Muốn vậy, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, chúng ta phải giữ quan điểm nhất quán trước tiên là đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đây là yếu tố nền tảng, quyết định mọi thứ để có thể triển khai các giải pháp khác nhằm phục hồi cũng như thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế những tháng còn lại.

Thứ hai, trong các giải pháp về vĩ mô, thì chính sách tiền tệ và chính sách tài cần điều hành hết sức linh hoạt, hiệu quả và thận trọng. Hiện nay, với tác động của chính sách tiền tệ thế giới, chúng ta gặp rất nhiều thách thức trong quá trình điều hành, đòi hỏi mức độ nhạy bén, kịp thời và linh hoạt cao, vừa đảm bảo chống chọi với khó khăn do quốc tế mang lại, nhưng cũng cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn lực cho nền kinh tế để duy trì hoạt động và phát triển.

Thứ ba, rà soát ngay tất cả các chính sách, động lực tăng trưởng còn lại của nền kinh tế để tập trung tác động, lấy tăng trưởng của khu vực thuận lợi để bù đắp cho khu vực khó khăn.

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, khu vực sản xuất chế biến, chế tạo gặp rất nhiều khó khăn, tăng trưởng ở mức thấp, tăng trưởng âm. Vì thế, những động lực còn lại cần phải quan tâm hơn với nông nghiệp là trụ đỡ.

Dịch vụ của chúng ta tăng trưởng tốt, do vậy tập trung vào lĩnh vực dịch vụ để đỡ bớt cho các lĩnh vực khác. Ở khía cạnh tiêu dùng, động lực xuất khẩu tuy giảm về quy mô nhưng về cân đối chúng ta vẫn duy trì được thặng dư xuất khẩu với xuất siêu 4 tỷ USD.

Trong lĩnh vực đầu tư, đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân tuy bị ảnh hưởng nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Ở đây, vai trò của đầu tư công hết sức lớn và Thủ tướng Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương quan tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đây là giải pháp then chốt trong động lực về đầu tư và tăng trưởng.

Cuối cùng, phát triển thị trường trong nước. Khi xuất khẩu gặp khó khăn, thì vai trò của thị trường trong nước hết sức quan trọng. Phải áp dụng tất cả các giải pháp để khuyến khích thị trường trong nước phát triển hơn.

Đáng chú ý, theo Lãnh đạo Bộ KH&ĐT, từ nay đến cuối năm, bên cạnh những giải pháp chung chúng ta đã xác định trong Nghị quyết 01 của Chính phủ, cũng như các Nghị quyết chuyên đề theo chỉ đạo của Thủ tướng, thì trong kiến nghị lần này, Bộ KH&ĐT đã tham mưu một giải pháp khá mới trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với tất cả các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, đó là tháo gỡ ngay từ cấp cơ sở.

“Ở Trung ương, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt việc thành lập các ban chỉ đạo, tổ công tác liên ngành, tổ công tác đặc biệt. Bộ KH&ĐT kiến nghị các địa phương cũng thành lập các tổ công tác đặc biệt như vậy, tập trung giải quyết thẳng các dự án, các doanh nghiệp đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc tại địa phương để có cơ hội ổn định sản xuất, kinh doanh. Có như vậy thì mới có thể phần nào vượt qua khó khăn ban đầu của quý I, cố gắng đạt được mục tiêu trong các tháng, các quý còn lại dù chúng ta biết rằng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm hết sức nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng hết sức lớn từ các cấp, các ngành” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Về chi tiết, Bộ KH&ĐT sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ, trong đó thể hiện rất cụ thể những giải pháp, có phân công cho từng cơ quan, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương./.

Cùng chuyên mục
Tăng trưởng GDP quý I phản ánh đúng thực tiễn