Tập trung cao độ để hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(BKTO) - Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại cuộc họp Ban Chỉ đạo nghe báo cáo tình hình triển khai Dự án.

1(2).jpg
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Ảnh: hanoi.gov.vn

Nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và tái định cư

Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án, công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện bám sát tiến độ. Đến nay, Hà Nội, Bắc Ninh, và Hưng Yên đã thu hồi 1.194,71/1.382,38ha (đạt 86,42%) và di chuyển 7.000/16.929 ngôi mộ (đạt 41,35%).

Trong đó, Thành phố Hà Nội đã thu hồi 694,20/793,80ha (đạt 87,45%) và di chuyển 6.262/10.034 ngôi mộ (đạt 62,37%); tỉnh Hưng Yên đã thu hồi 192,63/230,19ha (đạt 83,68%) và di chuyển 699/4.207 ngôi mộ (đạt 16,6%); tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi 307,88/358,39ha (đạt 85,91%) và di chuyển 39/2.688 ngôi mộ (đạt 1,5%).

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đối với phần đất ở còn chậm, đặc biệt là việc đầu tư các khu tái định cư. Ngoài ra, việc khởi công thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh  chậm hơn so với tiến độ yêu cầu khoảng 3-4 tháng.

Về công tác di chuyển mộ, tổng số mộ chí còn lại chưa được di chuyển trên địa bàn 3 tỉnh, thành phố là 9.929 mộ. Các địa phương đẩy nhanh công tác khảo sát, lập thẩm định phê duyệt phương án di chuyển mộ đảm bảo kịp thời chi trả tiền và di chuyển mộ của các hộ dân trong mùa khô sắp tới, đảm bảo hoàn thành di chuyển mộ của dự án trong năm 2023.

Hưng Yên đề nghị Ban Chỉ đạo báo cáo Chính phủ cho phép tỉnh áp dụng Điều 62 của Luật Đất đai thay vì để doanh nghiệp tự thoả thuận với các hộ dân, không bảo đảm tiến độ. Ngoài ra, tỉnh không có mỏ vật liệu nên đề nghị Ban Chỉ đạo tạo điều kiện cho tỉnh tiếp cận 2 mỏ cát để sớm thỏa thuận về nguồn cung đáp ứng tiến độ dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, khó khăn rất lớn của tỉnh là phải di dời cơ sở của 17 doanh nghiệp, dự án. Đây là phần việc rất phức tạp liên quan đến định giá tài sản. Tới đây, tỉnh sẽ thuê tư vấn để định giá tài sản trên đất làm căn cứ đền bù, hỗ trợ. Ngoài ra, tỉnh còn phải bố trí nơi khác để “tái định cư” cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, khó khăn, vướng mắc hiện nay của địa phương đã phê duyệt tổng mức đầu tư dự án thành phần 1.3 là 2.479 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị tổng mức đầu tư thực tế của dự án thành phần 1.3 khoảng 5.354 tỷ đồng do xác định đơn giá bồi thường đất ở theo giá thị trường - tăng 2.874 tỷ đồng so với giá trị sơ bộ tổng mức đầu tư. 

Về phía Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, giá vật liệu thực tế đang cao hơn đáng kể so với giá đã được phê duyệt: giá phê duyệt là 170.000 đồng/m3, giá thực tế khoảng 250.000 đồng/m3. Đây là vấn đề cần quan tâm tháo gỡ cho nhà thầu.

Phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 12/2023

Ban Quản lý dự án đề nghị các địa phương đẩy nhanh thủ tục đầu tư các dự án thành phần hạng mục các khu tái định cư và sớm đầu tư xây dựng hoàn thành các khu tái định cư; xác định giá đất cụ thể đầu đi, đầu đến; thực hiện đo đạc, kiểm đếm, lập thẩm định phê duyệt phương án… để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao phần đất thổ cư xong trước 31/12/2023. Trường hợp không kịp hoàn thành các khu tái định cư theo tiến độ nêu trên thì phải phê duyệt phương án tạm cư cho các hộ dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án trọng điểm Quốc gia, đi qua 3 địa phương, quy mô chia làm 3 tiểu dự án thành phần nhưng là các dự án lớn nhất của các địa phương. Cả 3 tỉnh, thành phố đều thể hiện quyết tâm cuối năm sẽ bàn giao xong mặt bằng cho Dự án.

Thời gian tới, các tỉnh Hưng Yên và Bắc Ninh cần phối hợp với Bộ Xây dựng thẩm định hồ sơ thiết kế, cơ sở dự toán để xây dựng dự án thành phần 2.2 và 2.3 để lựa chọn nhà thầu, khởi công vào cuối tháng 9/2023.

Các tỉnh cần tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng các khu tái định cư, bố trí đất ở cho người dân. Trong đó, phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng để tạo thuận lợi cho người dân với tinh thần “nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”.

Tập trung hoàn thành công tác di chuyển mồ mả vào dịp cuối năm; giải quyết các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn như đường điện lớn và phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng bảo đảm 100% vào cuối tháng 12/2023 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bên cạnh đó, cần rà soát lại các mỏ vật liệu, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, liên tục để tránh thất thoát, lãng phí, không để xảy ra tiêu cực.

“Các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; phối hợp tốt hơn nữa, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ Dự án”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu./.

Cùng chuyên mục
Tập trung cao độ để hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô