Lạng Sơn: Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt

(BKTO) - Ngày 15/8/2023, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Thông báo số 404/TB-UBND về việc giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt.

Theo đó, chấm dứt tất cả các hoạt động nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn kể từ khi Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 14/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực.

dq-khu-khuan-16920268641621953008373.jpg
Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TL

Những năm trước đây, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh theo quy định.

Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt - Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 19/5/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập 6 trạm Kiểm soát liên hợp chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đây là một trong những giải pháp cấp bách, phù hợp với tình hình thực tế tại thời điểm những năm trước, góp phần tăng cường công tác chống buôn lậu trên các tuyến biên giới đường bộ, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sản xuất trong nước và quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh các cơ chế, chính sách đang từng bước được hoàn thiện.

Tính từ năm 2011 đến hết năm 2022, Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt đã kiểm tra 3.502 vụ việc, xử lý vi phạm hành chính 2.838 vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10.609,8 triệu đồng, tịch thu hàng hoá trị giá 29.157,9 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính với số tiền 6.763,1 triệu đồng.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian tới, hoạt động của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt sẽ không còn phù hợp với tình hình thực tiễn công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Các hoạt động gian lận thương mại và hàng giả đang có xu hướng chuyển từ phương thức truyền thống sang sử dụng nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát, giao hàng qua hệ thống các doanh nghiệp dịch vụ bưu chính để kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

tram-kiem-soat-lien-hop-doc-quyt-giai-the.jpg
Chấm dứt hoạt động của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn kể từ khi Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, khi tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng hoàn thành và đi vào hoạt động thì các phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa sẽ chuyển sang lưu thông chủ yếu trên cao tốc, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa (nếu có) sẽ hạn chế đi vào quốc lộ 1A cũ. Như vậy, việc tiếp tục duy trì hoạt động của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt sẽ không đạt mục đích theo chức năng, nhiệm vụ quy định./.

Cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt