Tập trung mọi nguồn lực giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(BKTO) - Với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam luôn ưu tiên nguồn lực để cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

anh-minh-hoa-tp.hcm.jpg
BHXH Việt Nam tập trung mọi nguồn lực, tạo thuận lợi tối đa quyền lợi của người lao động, DN theo quy định. Ảnh: BHXH TP. Hồ Chí Minh

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp

Nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tình hình mới, tạo sự hài lòng cho người tham gia, những năm qua, BHXH Việt Nam thường xuyên rà soát, cắt giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp (DN) khi giao dịch với cơ quan BHXH; chuyển đổi mạnh mẽ tác phong làm việc sang phục vụ; tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số toàn diện.

Đến nay, 100% TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, từng bước tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ (trực tuyến, trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính công ích) vì sự hài lòng của tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng chính sách.

Gần như các hoạt động của ngành, cũng như các giao dịch của người dân, người lao động và DN với cơ quan BHXH đã được thực hiện trên không gian số nên các giao dịch có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

Khi cần thông tin, người dân không phải đến trực tiếp trụ sở mà có thể tương tác với cơ quan BHXH ở nhiều kênh khác nhau như: Tổng đài hỗ trợ, Cổng thông tin điện tử, Fanpage của Ngành…”

Trong năm 2022, đã có khoảng 18,3 triệu lượt người tương tác, tiếp cận với các thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Đây cũng là năm BHXH Việt Nam được xếp là đơn vị dẫn đầu các Bộ, ngành về số giao dịch thành công trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia với gần 278 triệu giao dịch (theo Báo cáo chuyên đề về “Kết nối, chia sẻ dữ liệu” của Bộ Thông tin và Truyền thông công bố).

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo BHXH các địa phương nâng cao trách nhiệm, tinh thần, tận tâm phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đáp ứng đầy đủ, kịp thời quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Đơn cử, gần đây, trước tình trạng người dân rút BHXH một lần gia tăng, dẫn đến việc “quá tải” tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, BHXH Việt Nam đã nắm bắt, sát sao tình hình thực tế để đưa ra những chỉ đạo kịp thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa và đảm bảo quyền lợi cho người lao động đầy đủ, kịp thời theo Luật định.

Theo đó, BHXH các tỉnh, thành phố, trong đó có TP.Hồ Chí Minh, đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương để giải quyết thủ tục hưởng BHXH một lần theo hướng cải cách TTHC, minh bạch, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người hưởng.

Cơ quan BHXH tại địa phương đã chỉ đạo, quán triệt toàn thể viên chức phải có tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận hồ sơ của đơn vị, người lao động theo quy định; nghiêm cấm tình trạng đùn đẩy hoặc gây khó khăn hoặc hướng dẫn ngưười lao động đi nơi khác nộp hồ sơ.

Đồng thời, thực hiện niêm yết công khai theo hình thức pano, danh sách và đặt nơi dễ nhìn thấy để tổ chức, cá nhân nắm bắt và thực hiện; phân luồng việc tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần riêng, đảm bảo tiếp nhận hết hồ sơ của người lao động trong ngày, không được giới hạn số hồ sơ được nhận trong ngày. Riêng sáng thứ Bảy, tổ chức làm việc và ưu tiên tiếp nhận hồ sơ BHXH 1 lần.

Đặc biệt, không được yêu cầu người lao động khi đến nộp hồ sơ trực tiếp phải đặt lịch làm việc sau đó mới quay lại nộp hồ sơ BHXH một lần.

Đảm bảo quyền lợi an sinh lâu dài cho người dân

Cùng với nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động tham gia, thụ hưởng chính sách, trong đó có người lao động rút BHXH một lần, vì quyền lợi an sinh lâu dài của người lao động, BHXH Việt Nam cũng thường xuyên đưa ra khuyến nghị người lao động cần cân nhắc không nên rút BHXH một lần để không bị thiệt thòi quyền lợi cho bản thân.

BHXH Việt Nam chỉ rõ, nếu nhận BHXH một lần, sau này tham gia lại BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đóng BHXH đã thanh toán một lần và chỉ được tính thời gian đóng BHXH lại từ đầu. Như vậy, người lao động mất đi cơ hội được hưởng lương hưu hoặc nếu khi nghỉ hưu vẫn đủ thời gian được hưởng lương hưu nhưng số tiền lương hưu sẽ thấp do thời gian đóng BHXH ít.

Trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu, người lao động được Quỹ BHXH trả kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí với quyền lợi hưởng lên đến 95% chi phí khám, chữa bệnh.

Khi người hưởng lương hưu không may qua đời thì người lo mai táng được nhận một khoản hỗ trợ mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng người hưởng lương hưu chết và thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc một lần.

Khoản tiền đóng vào Quỹ BHXH là “của để dành” quý giá của chính người lao động. Tại thời điểm không có điều kiện tham gia BHXH, người lao động có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ đóng của Nhà nước.

Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may người lao động qua đời thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất một lần hoặc hàng tháng theo quy định.

Do đó, việc người lao động tự rời “lưới” an sinh là tự tước đi quyền lợi được an hưởng tuổi già của chính mình - BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
 • Phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Với chủ đề "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam chủ trì tổ chức đã diễn ra sáng 13/5.
 • Thông tin tuyển sinh khối ngành sức khỏe, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là cơ sở đào tạo đa ngành; đa cấp (Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ), đa hình thức (Chính quy, Liên thông, Vừa học – vừa làm, Trực tuyến). Trường xác định sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật- công nghệ thực hành; bác sỹ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng giỏi Y thuật và giàu Y đức, tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Chuyển đổi số báo chí ngay từ năm 2023
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) – Đó là một trong những yêu cầu được nêu tại Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược chuyển đổi số (CĐS) báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Kế hoạch) do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) vừa ban hành.
 • Dự án “Truyền thông tử tế”: Lựa chọn cách sống đẹp, trao tặng niềm vui mới
  một năm trước Xã hội
  “Truyền thông tử tế” là một dự án được thực hiện bởi nhóm giáo viên Ngữ Văn và các học sinh lớp 11 Văn học nâng cao trường THCS & THPT Đinh Thiện Lý (Quận 7, TP.HCM). Dự án đã giúp các học sinh phát huy tối đa việc vận dụng kiến thức và giải quyết các vấn đề thực tiễn, lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
 • Hà Nội điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt để cân bằng chi phí sản xuất
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Sở Tài chính vừa có Tờ trình gửi UBND thành phố Hà Nội phê duyệt phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Dự kiến, lộ trình áp dụng trong năm 2023 và 2024.
Tập trung mọi nguồn lực giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế