Thêm phương án chủ động nguồn than cho sản xuất điện

(BKTO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc nhập khẩu điện, than từ Lào không chỉ giúp phát triển kinh tế giữa hai nước, mà còn thực hiện mục tiêu kép về an ninh quốc phòng và cung ứng năng lượng cho nền kinh tế.

than.jpeg
Thêm phương án nhập khẩu than từ Lào để chủ động nguồn than cho sản xuất điện. Ảnh: Tạp chí Việt - Lào

Chủ trì Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào, ngày 9/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ hai nước về tăng cường thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là nhập khẩu điện và than từ Lào.

Ngày 30/11 vừa qua, Bộ Công Thương đã công bố kế hoạch cung ứng điện và biểu đồ cung cấp than cho phát điện năm 2024. Động thái này thể hiện rõ sự chủ động, ứng phó sớm với những tình huống, sự cố có thể phát sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, theo thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Việt Nam - Lào, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu cột mốc mới trong quan hệ hợp tác năng lượng giữa hai nước.

Việc nhập khẩu điện, than từ Lào không chỉ giúp phát triển kinh tế giữa hai nước, mà còn thực hiện mục tiêu kép về an ninh quốc phòng và cung ứng năng lượng cho nền kinh tế - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, căn cứ vào Kế hoạch cung ứng điện 2024, Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần xây dựng kế hoạch cung ứng điện hàng quý và những tháng cao điểm 5-6-7/2024, riêng EVN sẽ xây dựng kế hoạch và báo cáo với Bộ Công Thương hằng tháng.

Bên cạnh đó, Cục Điều tiết điện lực khẩn trương hoàn thiện thông tư hướng dẫn EVN xây dựng khung giá các loại hình điện năng và hoàn thành trong tháng 1/2024.

Cục Điều tiết điện lực phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và hoàn thành trong quý I/2024; xây dựng cơ chế đặc thù nhằm gỡ khó cho các nhà máy điện khí trong năm 2024.

Các Tập đoàn Dầu khí (PVN), EVN, Than - Khoáng sản (TKV) và các chủ đầu tư nhà máy, dự án nguồn và lưới điện cần tập trung bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa các tổ máy, công trình, đường dây đảm bảo sẵn sàng hoạt động tối đa công suất thiết kế, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung; đẩy nhanh tiến độ thi công, triển khai các dự án thực hiện trong năm 2023 và 2024, nhất là các dự án trọng điểm.

EVN và Tổng công ty Truyền tải điện tập trung cao độ triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 theo đúng tiến độ đã đề ra.

Đồng thời, EVN căn cứ nhu cầu, khả năng nhập khẩu điện từ Lào khẩn trương nghiên cứu, đề xuất về việc triển khai đường dây truyền tải mới từ Lào về Việt Nam để kêu gọi đầu tư nhằm nâng công suất nhập khẩu điện từ Lào.

Đối với công tác cung ứng than, khí cho điện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, căn cứ biểu đồ cung cấp than năm 2024, Vụ Dầu khí và Than chủ trì cùng EVN, TKV, PVN, Tổng công ty Đông Bắc, PV GAS… rà soát, điều chỉnh kế hoạch cung ứng than theo từng quý, xây dựng biểu đồ cung cấp than, dự trữ than hàng tháng gửi về các đơn vị chuyên môn của Bộ. Các nhà máy điện than cần nhập và dự trữ than, khí để phục vụ cho phát điện trong mọi tình huống theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

TKV, Tổng công ty Đông Bắc cần tập trung tháo gỡ khó khăn về thủ tục hành chính, pháp lý; cơ cấu lại tài chính doanh nghiệp; đổi mới công nghệ để tăng tối đa năng lực khai thác, sản xuất, chế biến than trong nước phục vụ cho phát điện. Đồng thời, khẩn trương đàm phán để ký hợp đồng nhập khẩu than, cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, đảm bảo thực hiện nghiêm các hợp đồng đã ký.

Cùng với đó, chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan đề xuất cơ chế đặc thù cho nhập khẩu than, nhất là nhập khẩu than từ Lào theo Hiệp định Liên Chính phủ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ hoặc các cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, để thực hiện chủ trương nhập khẩu than từ Lào theo thỏa thuận cấp cao, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao TKV và Tổng công ty Đông Bắc đề xuất cơ chế nhập (giá mua và bán) than từ Lào về Việt Nam; các giải pháp nâng cao năng lực tiếp nhận than về Việt Nam; ký hợp đồng nguyên tắc với đối tác Lào về sản lượng và sẽ thực hiện ngay sau khi Hiệp định được thông qua.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và các doanh nghiệp cung ứng than của Lào đề xuất giảm thuế xuất khẩu than và các loại phí liên quan để giảm giá thành khi xuất sang Việt Nam; đầu tư, nâng cấp hoặc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hệ thống hạ tầng, kho bãi, vận chuyển than về Việt Nam./.

Cùng chuyên mục
Thêm phương án chủ động nguồn than cho sản xuất điện