Vietcombank đứng đầu Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023

(BKTO) - Danh sách Top 10 của Bảng xếp hạng Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 vừa được Vietnam Report công bố ngày 26/5.

1(4).jpg
Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả, tháng 5/2023. Nguồn: Vietnam Report

Năm 2022, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chịu sức ép mạnh từ bối cảnh diễn biến địa chính trị, kinh tế bất ổn và chính sách tiền tệ thắt chặt của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới.

Trong nước, TTCK bị ảnh hưởng bởi môi trường lãi suất cao, áp lực tỷ giá cùng với sự sụt giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào kênh dẫn vốn này sau loạt vụ án tham nhũng kinh tế, thao túng TTCK.

Gam màu tiêu cực bao phủ thị trường kể từ tháng 4 và duy trì gần hết năm 2022. Chỉ số VN-Index đã lao dốc từ mức cao nhất mọi thời đại trên 1.500 điểm thiết lập vào ngày 6/1/2022 xuống mức thấp nhất là 874 điểm vào giữa tháng 11/2022.

Tổng mức huy động vốn trên TTCK năm 2022 đạt 351.831 tỷ đồng, giảm 22% so với năm trước. Trên thị trường cổ phiếu, giá cổ phiếu giảm sâu, một số nhóm ngành thậm chí có mức giảm mạnh hơn so với chỉ số VN-Index như bất động sản thương mại, chứng khoán, thép…

Trong khi đó, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) lại trầm lắng. Tính cả năm 2022, tổng giá trị TPDN phát hành ước đạt 269.733 tỷ đồng, giảm 64,4% so với 2021.

Đặc biệt, trong quý IV, không có trái phiếu phát hành ra công chúng. Kết thúc năm 2022, lợi nhuận toàn thị trường tăng trưởng ở mức khiêm tốn 5,9% so với 2021.

Mặc dù trải qua sự sụt giảm mạnh nhất trong 14 năm trở lại đây, TTCK Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong năm qua khi ghi nhận kỷ lục về số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới.

Mức định giá thị trường ở vùng thấp trong nhiều năm mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư dài hạn, khối ngoại mua ròng mạnh mẽ từ nửa cuối quý IV/2022 đã giúp chỉ số hồi phục và tạo đà tâm lý cho thị trường quý I/2023.

2(4).jpg
Số lượng tài khoản đầu tư chứng khoán mở hàng năm và diễn biến chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm 2022

4 tháng đầu năm 2023, TTCK Việt Nam giằng co phân hóa, đan xen tăng, giảm liên tục với tác động mạnh mẽ từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước: sự mở cửa trở lại của Trung Quốc, những tin tức về bất ổn trong hệ thống ngân hàng tại Mỹ và châu Âu, chính sách hỗ trợ cho thị trường của Ngân hàng Nhà nước hay sự đảo chiều mua ròng - bán ròng của khối ngoại…

Tính đến cuối tháng 4, chỉ số VN-Index giảm so với tháng trước, song so với đầu năm, các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì tăng trưởng dương.

Thanh khoản thị trường khả quan hơn khi chứng kiến mức tăng theo tháng lần đầu tiên trong năm 2023 sau nhiều tháng giảm liên tiếp.

Trong bối cảnh đó, Vietnam Report công bố Danh sách Top 10 của Bảng xếp hạng Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 vào sáng 26/5. 

Đứng đầu danh sách này là Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Cùng với đó, còn có 5 ngân hàng khác lọt vào danh sách Top 10.

Trong danh sách Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 còn có 01 doanh nghiệp ngành dầu khí, 01 doanh nghiệp ngành hóa chất và 01 doanh nghiệp bất động sản.

Cùng chuyên mục
 • Kinh tế Việt Nam đối mặt hàng loạt khó khăn
  9 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Trong bối cảnh năm 2022 chỉ có 13/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế đạt và vượt kế hoạch, đồng nghĩa với 2 chỉ tiêu không thể về đích thì hàng loạt những khó khăn đã bộc lộ và kéo dài đến hiện tại đang gia tăng sức ép lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023, khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) đứng trước nhiều nỗi lo…
 • GIÁ ĐIỆN TĂNG - NHỮNG GÓC NHÌN ĐA CHIỀU
Bài 3: Quy hoạch điện VIII có giải quyết được những vấn đề tồn tại?
  9 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Trong khi nhiều dự án năng lượng tái tạo (NLTT) đang gặp khó trong đàm phán giá bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì việc Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mở ra cơ hội cho phát triển năng lượng tái tạo, cũng như giải quyết những vướng mắc, bất cập trong việc đàm phán hợp đồng mua bán điện với EVN…
 • Nam Định: Nỗ lực giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế
  9 tháng trước Địa phương
  (BKTO) - Môi trường đầu tư của tỉnh Nam Định ngày càng được cải thiện, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường, xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt nhiều thành tựu nổi bật, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt… Những kết quả trên là nền tảng vững chắc để Nam Định bứt phá, thành cực phát triển của vùng Nam Đồng bằng sông Hồng.
 • PVN nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, dầu, khí trong mùa khô
  9 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc: Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), các Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1, Thái Bình 2, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS)… nỗ lực đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ phát điện trong mùa khô 2023.
 • Tối ưu chế biến dầu thô Sư Tử Đen tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
  9 tháng trước Kinh tế
  (BKTO) - Chủ mỏ dầu Sư Tử Đen sẽ tăng cường hợp tác với Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất trong việc cung cấp và chế biến dầu thô từ mỏ Sư Tử Đen.
Vietcombank đứng đầu Top 10 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023