Áp lực tăng trưởng 6 tháng cuối năm là rất lớn

(BKTO) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương: “Nếu chúng ta muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% của Quốc hội thì tăng trưởng quý III tối thiểu phải 7,4% và quý IV phải 10,3%. Mặc dù quý III/2022, chúng ta đã đạt con số tăng trưởng trên 10% nhưng năm nay khó hơn rất nhiều so với năm ngoái”.

4.jpg
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương thông tin tại Họp báo. Ảnh: VGP

Tăng trưởng quý III tối thiểu phải 7,4% và quý IV phải 10,3%

Thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Quốc Phương cho biết, bối cảnh từ nay đến cuối năm cho thấy, tình hình còn tiếp tục khó khăn, khó khăn nhiều hơn thuận lợi như Thủ tướng Chính phủ đã kết luận. Vì vậy, mục tiêu chúng ta phải đạt theo Nghị quyết của Quốc hội là 6,5% cả năm, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Mặc dù Bộ KHĐT có đưa ra một kịch bản thấp hơn một chút, tăng trưởng ở mức 6% thì tăng trưởng quý III cũng phải đạt 6,8% và tăng trưởng quý IV phải đạt 9%. Đây là 2 con số khá thách thức.

“Nếu chúng ta muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% của Quốc hội thì tăng trưởng quý III tối thiểu phải 7,4% và quý IV phải 10,3%. Mặc dù quý III/2022, chúng ta đã đạt con số tăng trưởng trên 10% nhưng năm nay khó hơn rất nhiều so với năm ngoái. Dù vậy, nhiệm vụ đặt ra chúng ta vẫn phải thực hiện” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo điều hành của Thủ tướng cũng như của Chính phủ, Bộ KHĐT đã đề xuất nhóm giải pháp chính sách. Đồng thời, trên cơ sở kết quả 27 đoàn công tác của Chính phủ làm việc với địa phương thời gian qua, Bộ cũng đã dự thảo Nghị quyết chuyên đề đặc biệt cho 6 tháng cuối năm với tên gọi Nghị quyết về bảo đảm kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cải cách hành chính.

“Nghị quyết này cũng đã trình xin ý kiến Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương. Thời gian tới, Bộ KHĐT sẽ tiếp thu, giải trình và hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết để trình Chính phủ xem xét, ban hành. Đây cũng là nghị quyết tập trung rất nhiều giải pháp để phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xã hội từ nay đến cuối năm” - Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Bộ KHĐT khái quát mấy nhóm vấn đề chủ yếu, trọng tâm từ nay đến cuối năm như sau:

Thứ nhất, nhận định tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp và khó lường, Thủ tướng Chính phủ đặt trọng tâm vấn đề tăng cường phân tích, dự báo. Do vậy, Bộ KHĐT cũng đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm đối với các Bộ, ngành, đặc biệt là các Bộ, ngành liên quan đến thị trường quốc tế, nắm bắt chặt chẽ tình hình, diễn biến của quốc tế, trên cơ sở đó đề xuất kịp thời các giải pháp ứng phó linh hoạt trong mọi tình huống.

Thứ hai, bám sát quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là phải giữ cho bằng được ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là yếu tố nền tảng để chúng ta thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các động lực tăng trưởng. Trên cơ sở đó, nhóm giải pháp này tập trung vào việc tiếp tục điều hành hàng hóa, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ cũng như kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các chương trình, định hướng cải thiện lãi suất cho vay để kích thích, khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ chính sách tài khóa về miễn, giảm thuế, triển khai các nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế VAT 2%.

“Trong nhóm giải pháp này, sức ép về điều hành lạm phát từ nay đến cuối năm đã giảm so với trước rất nhiều. Hiện nay, mức độ tăng CPI khoảng 3,29%. Như vậy, chúng ta có rất nhiều dư địa so với mục tiêu của Quốc hội là 4,5%, tạo điều kiện cho chúng ta tập trung hơn vào các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng” - Thứ trưởng Bộ KHĐT lưu ý.

Thứ ba, rà soát tất cả động lực tăng trưởng để tác động kích thích tăng trưởng. Trong đó, trước mắt phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng thêm động lực cho tăng trưởng. Cùng với đó, rà soát các động lực tăng trưởng như xuất nhập khẩu, tiêu dùng trong nước, giải ngân đầu tư công.

Đặc biệt, phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, khơi thông động lực từ đầu tư của khu vực tư nhân. Ngoài ra, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của xã hội, đặc biệt trên hai lĩnh vực y tế và giáo dục, gắn với đó là bảo đảm quốc phòng, an ninh.

6.jpg
Ảnh minh họa. Ảnh: moit.gov.vn

Phấn đấu giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2023

Liên quan đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay: Báo cáo của Bộ KHĐT trình Chính phủ nêu rõ, dự kiến đến ngày 30/6, số liệu giải ngân đạt gần 216.000 tỷ đồng. Đây là một con số khá lớn về tỷ lệ, đạt khoảng 30,49% so với kế hoạch Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ năm 2022 (27,75%). Đặc biệt, số tiền tuyệt đối so với năm 2022 rất lớn, khoảng 65.000 tỷ đồng,

“Kết quả này cho thấy chuyển biến tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công. Nguyên nhân là do chúng ta thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân ngay từ đầu năm mà Chính phủ đã chỉ đạo, đồng thời cũng cho thấy sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong việc quan tâm giải ngân vốn đầu tư công” - Thứ trưởng Bộ KHĐT nhấn mạnh.

Theo Lãnh đạo Bộ KHĐT, hiện nay, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 với khối lượng khá lớn, khoảng 711.000 tỷ đồng, bao gồm cả vốn kế hoạch năm 2023 và bổ sung từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

“Đây là nhiệm vụ khá lớn, nặng nề trong 6 tháng cuối năm, đòi hỏi tất cả các cấp, các ngành tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp từ đầu năm đến nay chúng ta đã triển khai; cần triển khai mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong 6 tháng cuối năm để đáp ứng mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% tổng kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao” - ông Phương nhấn mạnh.

Chia sẻ về khả năng giải ngân kế hoạch vốn được giao, Lãnh đạo Bộ KHĐT cho hay, từ năm 2021 đến nay, hầu hết tiến độ giải ngân của các năm gần đây cơ bản đạt hơn 90%. Đó là cơ sở để chúng ta có niềm tin từ nay đến cuối năm, giải ngân đầu tư công đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Theo ông Phương, dưới sự đôn đốc của Thủ tướng Chính phủ, rất nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm về giao thông đã được khởi công. Đây là tín hiệu tốt. Khi bắt đầu khởi công một dự án, toàn bộ phần tiền giải ngân giai đoạn đầu của dự án tập trung vào giải phóng mặt bằng. Giải phóng mặt có lượng vốn lớn sẽ được giải ngân ngay lập tức, không phụ thuộc vào tiến độ thi công, để có thể trả ngay cho người dân, giúp cho khối lượng giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả khá hơn.

Bên cạnh đó, Kỳ họp Quốc hội vừa qua đã quyết nghị tháo gỡ cho giải ngân vốn đầu tư công cũng như cho phép tiếp tục giao nguồn vốn trung hạn vào các dự án, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó sẽ tạo điều kiện có thêm dự án để có thể triển khai từ nay đến cuối năm.

“Hơn nữa, Quốc hội cho phép điều hòa linh hoạt giữa nguồn vốn của chương trình phục hồi và các dự án kế hoạch đầu tư trung hạn, để đáp ứng yêu cầu Nghị quyết số 43/2022/QH15, phấn đấu giải ngân hết trong năm 2023 đúng theo yêu cầu của Quốc hội” - Thứ trưởng Bộ KHĐT chỉ rõ./.

Cùng chuyên mục
Áp lực tăng trưởng 6 tháng cuối năm là rất lớn