AstraZeneca chuyển thêm 921.400 liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam

(BKTO) - Bộ Y tế cho biết, sáng nay (15/7) AstraZeneca vừa chuyển thêm 921.400 liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam. Đây là lần giao vắc xin thứ tư và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong hợp đồng đặt mua giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC), dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.                
   

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca- Ảnh minh họa: Bộ Y tế

   

Nhờ việc ký kết sớm thỏa thuận này vào tháng 11/2020, Việt Nam là một trong các quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á tiếp cận được vắc xin Covid-19. Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 1,9 triệu liều, tương đương gần 30% tổng lượng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong nước.

Tổng cộng đã có gần 6,4 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế; Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa Chính phủ các nước. Vắc xin của AstraZeneca hiện chiếm 71% nguồn cung vắc xin Covid-19 trên cả nước.

Ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc VNVC cho biết, VNVC sẽ tiếp tục chuyển giao 921.400 liều vắc xin này cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là ở khu vực bị đại dịch.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn trên bình diện toàn cầu, giúp cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay. Vắc xin đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực.

Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng chứng minh rằng, hai liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Đây là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 14/7/2021, hơn 4 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca đã được triển khai trên toàn quốc, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.
Đ. KHOA

Cùng chuyên mục
 • Thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành giao thông còn chậm so với kế hoạch
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, 6 tháng năm 2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và các Cục chuyên ngành đã thực hiện 6.432 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; qua đó đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 2.738 trường hợp, với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng.
 • Nhiều trường hợp được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 213 bệnh nhân có chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) từ 0,5-1 tỷ đồng, đặc biệt, có 25 bệnh nhân có chi phí KCB BHYT trên 1 tỷ đồng.
 • BHXH Việt Nam nỗ lực triển khai chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Với phương châm lấy người dân, DN làm trung tâm phục vụ, trên nền tảng công nghệ thông tin sẵn có, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xác định, sẽ nâng cao chất lượng phục vụ, hỗ trợ người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thông qua việc đẩy mạnh chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 • VCCI: Mua, bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa vẫn có nhiều vướng mắc
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Nghị định 51/2018/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa (GDHH) đã giúp kết nối liên thông giữa Sở GDHH Việt Nam với các Sở GDHH trên thế giới, mở cánh cửa cho nhà đầu tư trong nước đến với thị trường quốc tế, tuy nhiên, trên thực tiễn vẫn có nhiều vướng mắc.
 • Thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Australia
  2 năm trước Đối nội
  (BKTO) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Australia tại Việt Nam (Auscham) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Hội đồng DN Việt Nam - Australia nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư, hợp tác của cộng đồng DN hai nước trong bối cảnh mới.
AstraZeneca chuyển thêm 921.400 liều vắc xin Covid-19 về Việt Nam