Bổ sung nhóm đối tượng được tăng lương hưu, trợ cấp

(BKTO) - Trong Dự thảo Nghị định tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng trình Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất bổ sung thêm nhóm đối tượng được tăng lương hưu, trợ cấp.

luong.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

So với Dự thảo lấy ý kiến trước đó, trong Dự thảo trình Chính phủ lần này, Bộ LĐTBXH đã đề xuất bổ sung thêm nhóm được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp là: Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng. 

Bộ LĐTBXH đề xuất, từ ngày 01/7/2023, tăng lương thêm 12,5% với người đang nhận lương hưu, trợ cấp hằng tháng. Tăng thêm 20,8% với người nhận lương hưu, trợ cấp hằng tháng chưa được tăng lương từ ngày 01/01/2022 (nghỉ hưu sau ngày điều chỉnh tăng lương hưu gần nhất). 

Sau khi tăng lương hưu theo các mức chung kể trên, người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng trước ngày 01/01/1995 có mức lương dưới 3 triệu đồng/tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Cụ thể: Người có lương hưu tăng dưới 2,7 triệu đồng/tháng được tăng thêm 300 nghìn đồng/tháng; người có lương từ 2,7 triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng/tháng được tăng bù số còn thiếu để được 3 triệu đồng/tháng.

Lý giải việc đề xuất điều chỉnh tăng lương hưu, Bộ LĐTBXH cho biết: Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 69/2022/QH15, đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng do ngân sách nhà nước đảm bảo được thực hiện điều chỉnh tăng 12,5% và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Theo quy định tại Điều 57 Luật BHXH, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách và Quỹ BHXH.

Kể từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên thành 1,8 triệu đồng/tháng (mức tăng 20,8%). Điều này làm tăng mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của một số người nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng từ ngày 01/7/2023 trở đi. Lý do là bởi việc xác định mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng đối với một số chế độ bảo hiểm của Luật BHXH được xác định theo mức lương cơ sở.

Cùng với đó, do trong năm 2022, chỉ điều chỉnh lương hưu mà không điều chỉnh mức lương cơ sở nên những người lao động có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định khi nghỉ hưu, hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng từ ngày 01/01/2022 cho đến trước ngày 01/7/2023 sẽ thấp hơn 7,4% so với những người nghỉ hưu trước ngày 01/01/2022 và những người nghỉ hưu từ ngày 01/7/2023 trở đi.

Nguyên nhân là do trong thời gian từ ngày 01/01/2022 đến trước ngày 01/7/2023, người lao động không được điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH để làm căn cứ tính hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH. Vì trong thời gian này, mức lương cơ sở chưa được điều chỉnh nhưng mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng cũng không được điều chỉnh theo Nghị định số 108/2021/NĐ-CP./.

Cùng chuyên mục
 • Thị trường lao động có khởi sắc?
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường lao động sẽ khởi sắc vào nửa cuối năm 2023. Tuy vậy, bên cạnh một số ngành tăng nhu cầu tuyển dụng, vẫn có những nhóm tiếp tục sụt giảm việc làm.
 • Hội thề Trung hiếu được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Tại kỷ niệm 995 năm Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ (phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Quyết định ghi danh "Hội thề Trung hiếu Đền Đồng Cổ" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Thu nhập và đời sống dân cư dần cải thiện sau đại dịch
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đánh giá, mặc dù chi tiêu bình quân đầu người năm 2022 giảm nhưng thu nhập bình quân đầu người có xu hướng tăng so với năm trước, đánh dấu sự phục hồi của đời sống hộ gia đình sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn về thu nhập giữa khu vực thành thị - nông thôn, giữa các vùng và giữa nhóm người giàu - nghèo…
 • Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân HUBT: Kết nối doanh nhân và sinh viên
  một năm trước Xã hội
  Ngày 19/5, Trung tâm Khảo sát Thông tin việc làm và Đào tạo khởi nghiệp, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân HUBT.
 • Trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng”
  một năm trước Xã hội
  Ngày 18/5, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm cổ Bát Tràng”, nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023) và ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.
Bổ sung nhóm đối tượng được tăng lương hưu, trợ cấp