Hoa Kỳ: Đánh giá những rủi ro lớn tác động đến lĩnh vực kiểm toán nội bộ

(BKTO) - Viện Kiểm toán viên nội bộ Hoa Kỳ (IIA) vừa qua công bố kết quả một cuộc khảo sát các nhà lãnh đạo kiểm toán nội bộ. Cuộc khảo sát cho thấy, an ninh mạng và nguồn nhân lực là 2 lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao nhất trên toàn cầu.

Cuộc khảo sát được Quỹ Kiểm toán viên nội bộ, trực thuộc IIA, thực hiện lần đầu tiên đối với các nhà lãnh đạo kiểm toán nội bộ (CAE) trên khắp châu Phi, châu Á Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ La-tinh, Trung Đông và Bắc Mỹ để nắm bắt những rủi ro lớn nhất ảnh hưởng đến các khu vực này. Khảo sát đã nhận được ý kiến từ 4.207 CAE và giám đốc ở 111 quốc gia/vùng lãnh thổ.

internal-audit-analytics-session-with-deloitte.jpeg
Các kiểm toán viên nội bộ trong một cuộc hội thảo. Ảnh: ST

IIA đã công bố loạt báo cáo có tên “Tập trung vào rủi ro toàn cầu”, dựa trên dữ liệu thực tế để giúp kiểm toán viên nội bộ và các bên liên quan hiểu được bối cảnh rủi ro hiện tại và chuẩn bị kế hoạch kiểm toán cho những năm tới. Nghiên cứu và các báo cáo này cung cấp cái nhìn toàn cầu đầu tiên về rủi ro từ góc độ kiểm toán nội bộ.

Cuộc khảo sát chỉ ra một số phát hiện chính như vấn đề an ninh mạng (73% số người được hỏi), nguồn nhân lực (51%), tính liên tục trong kinh doanh (47%), sự thay đổi các quy định (39%) và tình trạng gián đoạn kỹ thuật số (34%) là 5 rủi ro hàng đầu mà CAE nhận thấy đang tác động mạnh tới tổ chức của họ trên toàn cầu. Trong 3 năm tới, các CAE dự kiến mức độ rủi ro sẽ tăng đáng kể do gián đoạn kỹ thuật số và biến đổi khí hậu. Trong đó, các CAE ở Bắc Mỹ coi an ninh mạng (85%), nguồn nhân lực (65%) và thay đổi quy định (43%) là 3 rủi ro hàng đầu hiện đang ảnh hưởng đến tổ chức của họ…

Các phát hiện của cuộc khảo sát là tài liệu hữu ích để kiểm toán viên nội bộ cùng hội đồng quản trị và ủy ban kiểm toán của đơn vị chuẩn bị sẵn sàng, chủ động đối phó với những rủi ro đang thay đổi nhanh chóng; đồng thời cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa kiểm toán viên nội bộ với các bên liên quan.

Ông Pascale Vandenbussche, Tổng Thư ký phụ trách vấn đề rủi ro toàn cầu tại Liên đoàn các Viện Kiểm toán viên nội bộ châu Âu (ECIIA) cho biết: “Ở châu Âu, chúng tôi thường xuyên chia sẻ phương pháp quản lý, tập trung vào rủi ro với các khu vực khác trên thế giới để cùng nhau hiểu đầy đủ về các rủi ro toàn cầu mà hội đồng quản trị và kiểm toán viên nội bộ phải đối mặt”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IIA Anthony Pugliese chia sẻ: “Đối với kiểm toán viên nội bộ, dữ liệu đáng tin cậy rất quan trọng. Bằng cách tạo ra cái nhìn toàn cầu về rủi ro từ góc độ kiểm toán nội bộ, chúng tôi đang giúp kiểm toán viên nội bộ và tổ chức của họ nắm bắt được rủi ro theo cách chưa từng có và tìm ra những giải pháp phù hợp”.

Theo ông Anthony Pugliese, kiểm toán viên nội bộ không chỉ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các rủi ro mà còn có thể thấy những rủi ro này đang tác động đến bối cảnh kinh doanh toàn cầu như thế nào. Với thông tin mới này, kiểm toán viên nội bộ có thể giúp tổ chức điều hướng bối cảnh rủi ro hiện tại và cũng thực hiện các bước để chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Ông Javier Faleato, Phó Chủ tịch điều hành IIA kiêm Giám đốc Điều hành Quỹ Kiểm toán viên nội bộ, cho biết: “Những hiểu biết sâu sắc từ các báo cáo trên sẽ đóng vai trò là công cụ thiết yếu cho các CAE khi họ bắt đầu xây dựng kế hoạch kiểm toán nội bộ cho năm tới. Chúng tôi khuyến khích CAE sử dụng báo cáo này như một công cụ để mở ra cuộc đối thoại với ủy ban kiểm toán và quản lý cấp cao nhằm xác định những rủi ro liên quan nhất đối với tổ chức của họ trong môi trường kinh doanh hiện tại”./.

(Theo IIA)

Theo: IIA
Copy Link
Cùng chuyên mục
Hoa Kỳ: Đánh giá những rủi ro lớn tác động đến lĩnh vực kiểm toán nội bộ