Hội nghị ASSA-39: Bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch

(BKTO) - Trong 2 ngày (23-24/11), tại Thành phố Luang Prabang (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hội nghị ASSA) lần thứ 39 đã diễn ra với chủ đề “Bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch”.

70e6afbe43d99a87c3c8.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị ASSA-39. Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn

Hội nghị có sự tham dự của 20 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội (ASXH) của 10 quốc gia Đông Nam Á. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh làm Trưởng đoàn dự Hội nghị với tư cách là đại diện chính thức duy nhất của Việt Nam.

Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức ASXH các nước Đông Nam Á. Là một trong những thành viên chính thức của ASSA, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội. Việc tham gia Hội nghị ASSA lần này góp phần tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam tại Hội nghị, cũng như khẳng định vị thế, hình ảnh của Việt Nam là đối tác tin cậy, trách nhiệm của cộng đồng ASXH khu vực, góp phần xây dựng hình ảnh Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu đã tham dự Hội thảo quốc tế với chủ đề “Hợp tác và huy động công bằng xã hội để tài trợ bền vững cho các hệ thống ASXH và hướng tới bảo trợ xã hội toàn cầu”.

Tại Hội thảo, đại diện các tổ chức đã trình bày nhiều tham luận về các nội dung như: Bảo trợ xã hội bền vững vì một thế giới sau đại dịch lấy con người làm trung tâm; Hướng tới hiện thực hóa quyền phổ cập về ASXH và việc làm bền vững cho tất cả mọi người; Tài trợ phi tập trung và quan hệ đối tác cho phát triển nông thôn – Nghiên cứu trường hợp từ Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào; Tài chính bền vững và quản lý tài chính công được cải thiện để đảm bảo ASXH toàn cầu và đầy đủ; Thực hành tốt trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận SSF của người lao động (NLĐ) phi chính thức.

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận và chia sẻ nhiều vấn đề ASXH trong thực tiễn như: Dự báo quỹ BHXH và đầu tư; Mở rộng chương trình BHXH hưu trí đối với người được xác định theo quy định của Luật Lao động; Dự án hợp tác để tiến tới bao phủ y tế toàn dân nhằm thúc đẩy bảo vệ sức khỏe trong quá trình phục hồi sau đại dịch; Chương trình chuyển tiền Covid-19 cho người nghèo và người dễ bị tổn thương; Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp…

Sau phiên hội thảo, trong ngày 24/11, Ban chấp hành ASSA-39 họp Hội nghị xem xét, đánh giá, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của Hiệp hội năm 2022 - 2023 và đề xuất nhiều giải pháp, hoạt động trong thời gian tới. Cùng ngày, Hội nghị Ban Thư ký ASSA-39 cũng diễn ra giữa các tổ chức thành viên của Hiệp hội. Tại Hội nghị, các thành viên sẽ xem xét thông qua Biên bản họp Ban thư ký ASSA 38; đề xuất về Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 40…

Dự kiến, trong ngày bế mạc, Hội nghị sẽ thực hiện chuyển giao nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA mới, trong đó chuyển giao các chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký ASSA; thực hiện chuyển giao Biểu trưng ASSA và các tài liệu cho Chủ tịch và Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới./.

Cùng chuyên mục
Hội nghị ASSA-39: Bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch