Hơn 47 nghìn tỷ đồng chi cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(BKTO) - Trong 5 tháng đầu năm, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) cho 69,7 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT, tương ứng số chi là 47.466 tỷ đồng.

bh.jpg
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đ. KHOA

Chiều 05/6, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quý II/2023.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, 5 tháng đầu năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước và thế giới. Song với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, toàn Ngành đã vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đến hết tháng 5/2023, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt và tăng so với cùng kỳ năm 2022 với khoảng 17,47 triệu người tham gia BHXH, chiếm 37,48% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Đặc biệt, Ngành đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHYT và đạt kết quả tích cực với khoảng 90,69 triệu người tham gia (tăng 4,43 triệu người so với cùng kỳ năm 2022).

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 178.772 tỷ đồng.

Công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng, qua đó đã góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh việc làm, thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Ngành BHXH Việt Nam giải quyết 26.014 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 547.989 người hưởng các chế độ BHXH một lần; giải quyết 3.638.974 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Đồng thời, phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết 376.023 người hưởng các chế độ BHTN; trong đó 368.028 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và 7.995 người hưởng chế độ hỗ trợ học nghề.

Bên cạnh đó, Ngành đã thực hiện tốt công tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi BHYT cho 69,7 triệu lượt người khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, tương ứng số chi KCB BHYT là 47.466 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Tài chính thực hiện xử lý nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT và kinh phí hoạt động của các cơ sở KCB.

Theo đó, Tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở KCB BHYT và khó khăn vướng mắc trong sử dụng trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các trang thiết bị này cơ bản được giải quyết.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH Việt Nam luôn chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đảm bảo thu hồi tối đa các khoản nợ. Đặc biệt, Ngành đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, sử dụng hệ thống dữ liệu lớn sẵn có và thường xuyên hoàn thiện, bổ sung các tiêu chí nhận diện rủi ro, từ đó xác định trọng tâm, trọng điểm để tiến hành thanh tra, kiểm tra với phạm vi rộng, thanh tra, kiểm tra theo phương thức điện tử...

Đồng thời, tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, đơn vị nợ đóng; kiểm tra chuyên đề, đột xuất các cơ sở KCB có tỷ lệ chi KCB BHYT cao, gia tăng chi phí bất hợp lý; kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm pháp luật đóng BHXH, BHTN, BHYT...

Với phương châm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, BHXH Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác cải cách thủ tục hành chính.

Ngành thường xuyên rà soát, cắt giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số toàn diện; 100% thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, từng bước tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ; đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ (trực tuyến, trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính công ích) vì sự hài lòng của tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng chính sách.

Cùng chuyên mục
 • Tăng cường thanh, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai thống nhất tạm dừng hợp đồng khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) đối với 4 phòng khám tư nhân tại TP. Biên Hòa do liên quan đến vụ cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc khống để trục lợi Quỹ BHXH, BHYT.
 • Đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.
 • Giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa: Việt Nam chung tay cùng thế giới
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Là quốc gia đã và đang chịu ảnh hưởng không nhỏ của vấn đề này, Việt Nam khẳng định quyết tâm chung tay cùng cộng đồng quốc tế tiến tới đẩy lùi ô nhiễm rác thải nhựa.
 • Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình "Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030".
 • Thay đổi phương thức giúp người dân thoát nghèo bền vững
  một năm trước Xã hội
  (BKTO) - Một thách thức hiện nay trong công tác giảm nghèo là vẫn còn một bộ phận người nghèo chưa chủ động vươn lên mà có tâm lý trông chờ, ỷ lại. Trong khi đó, thiên tai, dịch bệnh có thể làm gia tăng đáng kể số hộ nghèo. Đại dịch Covid-19 xảy trong 2 năm vừa qua là một “phép thử” rõ nhất.
Hơn 47 nghìn tỷ đồng chi cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế