Tăng trưởng của Việt Nam và một số nước sẽ chững lại trong năm 2023

(BKTO) - Các quốc gia như Indonesia, Philippines và Việt Nam dự kiến sẽ có mức tăng trưởng năm 2023 khiêm tốn hơn so với 2022, theo Báo cáo Cập nhật Tình hình Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 04/2023 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố.

dong-a.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Báo cáo của WB nhận định, kết quả kinh tế của toàn khu vực Đông Á, Thái Bình Dương mặc dù vẫn đứng vững nhưng đà tăng trưởng sẽ bị ghìm lại trong năm nay do tăng trưởng toàn cầu chững lại, giá cả thương phẩm leo thang, điều kiện huy động tài chính bị thắt chặt nhằm ứng phó lạm phát kéo dài.

Tăng trưởng ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo sẽ nâng lên 5,1% trong năm 2023 so với 3,5% trong năm 2022, do Trung Quốc mở cửa lại, giúp nền kinh tế này quay lại tốc độ tăng trưởng 5,1% so với 3% năm ngoái.

Tuy nhiên, tăng trưởng ở các quốc gia còn lại trong khu vực, ngoài Trung Quốc, dự kiến sẽ chững lại ở mức 4,9% so với tốc độ phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19 ở mức 5,8% vào năm 2022, do lạm phát và nợ của hộ gia đình tăng tại một số quốc gia, gây ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Trong số các nền kinh tế lớn của khu vực, các quốc gia như Indonesia, Philippines và Việt Nam dự kiến sẽ đạt tăng trưởng năm 2023 ở mức khiêm tốn hơn so với 2022.

Cũng theo báo cáo, hầu hết các quốc gia khu vực Đông Á, Thái Bình Dương đã chứng kiến tăng trưởng cao và ổn định hơn so với các nền kinh tế ở những khu vực khác. Kết quả đem lại là tỷ lệ nghèo giảm ấn tượng, đồng thời bất bình đẳng cũng giảm trong thập kỷ qua.

Mặc dù vậy, quá trình thu hẹp khoảng cách về mức thu nhập theo đầu người ở các nền kinh tế phát triển đã chững lại trong những năm qua do tăng trưởng năng suất và nhịp độ cải cách cơ cấu giảm tốc. Nếu xử lý được “khoảng cách cải cách”, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ, tác động của cuộc cách mạng công nghệ số sẽ được nâng cao đáng kể, đồng thời, năng suất sẽ được cải thiện trong các lĩnh vực, từ bán lẻ và tài chính cho đến giáo dục và y tế.

Báo cáo của WB cũng cho biết, các nền kinh tế trong khu vực phải đối mặt với những thách thức quan trọng hậu Covid-19.

Căng thẳng gia tăng giữa các đối tác thương mại lớn sẽ ảnh hưởng đến thương mại, đầu tư và lan tỏa công nghệ trong toàn khu vực.

Dân số già hóa nhanh chóng ở các nền kinh tế lớn khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cũng báo trước những thách thức và rủi ro mới, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, cân đối tài khóa và sức khỏe.

Cuối cùng, khu vực đặc biệt có nguy cơ với rủi ro khí hậu, một phần do mật độ dân số và hoạt động kinh tế cao dọc các vùng duyên hải.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của WB - ông Aaditya Mattoo, vấn đề toàn cầu hóa bị đảo ngược, dân số già hóa và biến đổi khí hậu đang phủ bóng đen lên viễn cảnh tăng trưởng của một khu vực từng phát triển nhanh nhờ thương mại nhưng đang già hóa nhanh chóng. Tuy nhiên, xúc tiến thương mại, giải quyết những thách thức về cơ cấu dân số và nâng cao khả năng chống chịu khí hậu sẽ vực dậy tăng trưởng.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - bà Manuela V. Ferro - cũng khuyến nghị, để lấy lại đà tăng trưởng, các quốc gia còn nhiều việc phải làm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất và tạo nền tảng phục hồi xanh hơn.

Cùng chuyên mục
Tăng trưởng của Việt Nam và một số nước sẽ chững lại trong năm 2023