Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

(BKT) Những năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là gắn sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT).

TKV luôn đi đầu trong cải tạo, phục hồi môi trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra nặng nề và trở nên nghiêm trọng hơn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một nước nông nghiệp đang trong quá trình CNH, HĐH và đang đối diện với nhiều vấn đề từ môi trường.

120230907091415.jpg
Máy phun sương cao áp dập bụi tại khu vực kho than Công ty CP Than Hà Tu đang hoạt động hiệu quả. Ảnh: TKV

Để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng như khôi phục hệ sinh thái, Tập đoàn TKV đã giành sự quan tâm đặc biệt, nỗ lực đầu tư, đổi mới, gắn sản xuất với BVMT, trong đó nổi bật là việc triển khai “Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016-2020”. Đến nay, nhiều “điểm nóng” về môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than đã từng bước được giải quyết.

Trước đây, các hoạt động khai thác Than ở Quảng Ninh đã gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường. Biểu hiện rõ nhất là việc tác động đến cảnh quan môi trường; tích tụ hoặc phát tán chất thải, bụi; làm ảnh hưởng đến việc sử dụng nước, ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ về dòng thải axit từ các mỏ...

Để góp phần quan trọng vào mục tiêu "xanh hóa" trong sản xuất của ngành Than, Công ty TNHH MTV Môi trường TKV - đơn vị được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, xây dựng, vận hành, kinh doanh các công trình môi trường mỏ và xây lắp công trình- đã thực hiện nhiều dự án môi trường trọng điểm như: Cải tạo phục hồi, phòng chống sạt lở bãi thải, cải tạo trồng cây xanh hoàn nguyên môi trường các bãi thải, khai trương sản xuất sau khi kết thúc khai thác...

Công ty đã đầu tư xây dựng 45 trạm xử lý nước thải mỏ với tổng công suất 33.475m3/h, tương ứng 135 triệu m3/năm, đủ năng lực để xử lý lượng nước thải phát sinh của tất cả các đơn vị khai thác than trong Tập đoàn, đảm bảo quy chuẩn xả thải ra môi trường. Đối với nước thải các nhà máy điện, xi măng, hóa chất sau xử lý cơ bản được tái sử dụng cho sản xuất (chống bụi, vệ sinh công nghiệp, công nhân tắm giặt).

than-120230913095525.jpg
Trạm xử lý nước thải mỏ Núi Nhện ( Cẩm Phả). Ảnh: TKV

Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại đã được TKV đầu tư xây dựng tại xã Dương Huy, Cẩm Phả, Quảng Ninh và đi vào hoạt động từ năm 2014 với công suất 6.900 tấn/năm. Từ đó đến nay, hàng năm nhà máy xử lý hàng nghìn tấn chất thải nguy hại của các đơn vị thành viên TKV trên địa bàn Quảng Ninh.

Đồng thời, TKV đã trồng hàng nghìn hecta rừng cây phủ xanh các bãi thải. Chỉ tính từ năm 2016 đến năm 2020, giai đoạn có Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành than, TKV đã chỉ đạo trồng trên 1.825ha cây xanh trên các bãi thải với mật độ dày tới 5.000 cây/ha, để đẩy nhanh thời gian phủ xanh.

Sau nhiều năm, những diện tích rừng cây trồng trên các bãi thải đã phát huy tác dụng giữ đất đá, hạn chế xói mòn khi trời mưa và giữ bụi khi có gió. Hiện nay, những bãi thải trơ trọi trước đây đãđược thay bằng màu xanh của những cánh rừng tươi tốt. Đó là minh chứng cho những nỗ lực của ngành than trong việc trồng cây hoàn nguyên, phục hồi môi trường sau khai thác than.

than-320230913105750.jpg
Xe xitec phun nước dập bụi kết hợp tưới chăm sóc cây tuyến đường liên mỏ. Ảnh: TKV

Gần đây, TKV đã đầu tư xây dựng bổ sung 5 đập và 1.200m đê chắn đất, đá tại chân các bãi thải, xây dựng 12 hồ lắng nước đầu nguồn các suối, thường xuyên nạo vét các suối thoát nước, qua đó đã làm giảm đáng kể đất, đá bồi lấp, ngăn ngừa tình trạng ngập lụt tại các khu dân cư.

Hướng đến sản xuất thân thiện với môi trường

Giai đoạn 2016-2020, ngành than đã chi 4,8 nghìn tỷ đồng cho BVMT. Trước đây, tại các đơn vị sàng tuyển, toàn bộ nước sau tuyển rửa được bơm trực tiếp ra hồ lắng, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến nguồn đất, nước và không khí thì hiện nay, việc đầu tư công nghệ mới, hướng tới sản xuất thân thiện với môi trường đã khắc phục được những nhược điểm trên.

Tại Công ty Tuyển than Cửa Ông, năm 2018 đã đầu tư hệ thống lọc, ép than bùn, giúp TKV không chỉ giải được bài toán BVMT mà còn tiết kiệm tài nguyên. Hệ thống này cũng đã khắc phục hạn chế trong khâu xử lý bùn nước bằng cách lắng đọng tự nhiên. Nước thải được đưa ra hồ đất để lắng đọng tự nhiên, nước tràn sẽ được thu hồi và tái phục vụ sản xuất, không còn nước thải ra môi trường.

than-420230913095607.jpg
Hồ chứa nước thải từ hoạt động sản xuất của Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp nguy hại sẽ được xử lý và tái sử dụng phục vụ sản xuất, thả cá. Ảnh: TKV

Về vấn đề bụi than, những năm gần đây, TKV đã yêu cầu các đơn vị đầu tư lắp đặt hệ thống máy phun sương dập bụi quạt cao áp tại các khu vực kho bãi chế biến, sàng tuyển than, bến cảng, bãi thải, khu vực gần dân cư và trên các tuyến vận tải. Hệ thống đó có bán kính xoay 180 độ, phun xa, dập được lượng lớn bụi. Hết năm 2020, các đơn vị thuộc TKV đã đầu tư hơn 30 máy phun sương dập bụi quạt cao áp tại các vị trí trọng yếu, giúp giảm đáng kể lượng bụi phát tán trong quá trình sản xuất.

Để thay thế hoàn toàn việc vận chuyển than bằng     ô tô ngoài mỏ, TKV đã đầu tư xây lắp các tuyến băng tải. Hết năm 2020, TKV đã hoàn thành công trình tuyến băng tải than Khe Ngát - cảng Điền Công (Uông Bí) với chiều dài gần 8km, tổng mức đầu tư 1.291 tỷ đồng, công suất 6 triệu tấn than/năm. Tuyến băng tải được đưa vào sử dụng đã giảm được hoạt động thường xuyên của 300 ô tô, hơn 500 toa tàu sắt vận chuyển than hàng tháng. Ngoài giá trị về mặt kinh tế, công trình này còn mang lại hiệu quả lớn trong việc ổn định an sinh xã hội, đảm bảo an toàn giao thông và đặc biệt là giải quyết nạn ô nhiễm môi trường tại TP. Uông Bí.

Trong thời gian tới, TKV tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tầm quan trọng của môi trường sinh thái, áp dụng tiêu chí “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao” và thực hiện mục tiêu “Đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy”. Đó là điều kiện để TKV hướng tới phát triển bền vững, góp phần hiện thực hóa quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh"./.

Cùng chuyên mục
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường