Bình Phước có đủ yếu tố đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

(BKTO) - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khi cùng Đoàn công tác làm việc với tỉnh Bình Phước về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu, ngày 29/7.

3(1).jpg
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Chính phủ

Sau khi nghe báo cáo của tỉnh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá, qua 6 tháng, tình hình kinh tế - xã hội của Bình Phước có nhiều điểm tích cực, nhất là tăng trưởng của khu vực công nghiệp và xây dựng.

Về những vướng mắc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh và các Bộ, ngành trao đổi về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công. Đối với 10 kiến nghị tỉnh đã nêu tại Phiên họp ngày 12/5/2023, hiện các Bộ, ngành đã giải quyết được 6 vướng mắc. Còn 4 nội dung, trong đó có 2 nội dung trực tiếp liên quan đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành liên quan trao đổi, làm rõ.

Đối với những kiến nghị mới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh nêu rõ ràng, cụ thể, thực chất, sát thực tế, (Bộ nào chủ trì, Bộ nào phối hợp, thời gian thực hiện trong bao lâu? Để thực hiện được thì cần cơ chế gì...) để các bộ ngành trao đổi có biện pháp tháo gỡ phù hợp.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Bình Phước phải tập trung triển khai các giải pháp liên quan phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là việc xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt các dự án cao tốc: Gia Nghĩa - Chơn Thành; TP. Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành…

Khẳng định với nhiều tiềm năng, lợi thế và cơ hội nổi trội, Phó Thủ tướng cho rằng, Bình Phước có đầy đủ yếu tố đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Nếu phát huy được thế mạnh, phối hợp tốt với các địa phương, nhất định tỉnh Bình Phước sẽ phát triển nhanh.

Về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn, dù tỉnh đã nỗ lực nhưng tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2023 là 5.449 tỷ đồng, mới đạt 37% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 34% dự toán HĐND tỉnh thông qua, giảm 23% so với cùng kỳ. Đây là việc Bình Phước cần phải nỗ lực trong thời gian tới.

Về chi ngân sách, tổng chi ngân sách nhà nước thực hiện 6 tháng đầu năm là 8.372 tỷ đồng, đạt 55% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 47% HĐND tỉnh thông qua, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2022. Do đó, tỉnh cần triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, tạo thanh khoản cho nền kinh tế, đưa tiền vào lưu thông, thúc đẩy tăng trưởng.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Phước:

Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm thu ngân sách kịp thời, đạt được dự toán, bảo đảm cân đối thu chi, nhất là các khoản thu liên quan tới đất; đề nghị tỉnh nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của Bộ, ngành để có giải pháp phù hợp, giải quyết các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, công nghiệp, đầu tư, phát triển thị trường… trong thời gian tới.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công;  đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc…

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương… sớm có ý kiến rõ ràng đối với các kiến nghị cụ thể của tỉnh về quản lý đất công nghiệp, quy hoạch mỏ bô xít, hướng dẫn khung giá đất, hoạt động của khu công nghiệp…

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, hoàn thiện báo cáo kết quả buổi làm việc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, hoàn thiện Báo cáo tổng thể tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ, nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương.

Đối với một số công trình trọng điểm của tỉnh, đặc biệt là 2 tuyến cao tốc, Phó Thủ tướng đề nghị trong báo cáo tiền khả thi, căn cứ năng lực thực thi của nhà thầu, khả năng cân đối vốn và tình hình thực tế, phối hợp với các Bộ, ngành để tính toán, thống nhất tổng mức đầu tư, nguồn vốn trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, bảo đảm tổng thể, bền vững, khả thi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải phân cấp, phân quyền rõ ràng, rõ nhiệm vụ, thời gian thực hiện và trách nhiệm của từng chủ thể, gắn với công tác kiểm tra, giám sát để thực hiện thành công các nhiệm vụ đề ra./.

Cùng chuyên mục
Bình Phước có đủ yếu tố đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế