Hải Phòng: Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với doanh nghiệp

(BKTO) - Ngày 19/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp thành phố về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Hội nghị đối thoại do Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng Bùi Minh Đức chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, ngành thành phố liên quan và hơn 100 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

hp.jpg
Lãnh đạo BHXH TP. Hải Phòng giải đáp các câu hỏi tại Hội nghị. Ảnh ST

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng Đinh Thị Lan Hương đã thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT và một số điểm mới trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT thời gian qua.

Theo đó, tính đến ngày 31/8/2023, toàn thành phố có 491.920 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 47,58% so với lực lượng lao động trong độ tuổi của thành phố. Tổng số thu BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 8.668 tỷ đồng, đạt 62,75% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, thu tăng 1.395 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là 886,4 tỷ đồng, chiếm 6,42% kế hoạch thu, giảm 0,18% so với cùng kỳ năm 2022 (6,6%). 8 tháng đầu năm, qua việc tổ chức 52 Hội nghị làm việc với các đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, 903 đơn vị đã chuyển số tiền chậm đóng 120 tỷ đồng theo cam kết.

Toàn thành phố hiện có 14.292/14.500 đơn vị, doanh nghiệp kê khai thu nộp BHXH, BHYT, BHTN qua giao dịch điện tử, đạt 98,57%. BHXH thành phố đã thực hiện việc số hóa toàn bộ hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng (trừ sổ BHXH) để cập nhật lên Hệ thống lưu trữ tập trung, giúp cho việc khai thác, cung cấp thông tin cho cơ quan, tổ chức, cá nhân được nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời rút ngắn thời gian giải quyết các chế độ, chính sách BHXH cho người thụ hưởng.

Toàn thành phố có 1.797.301/1.872.353 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được xác thực thông tin công dân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ 96%. Toàn thành phố có 176/181 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân, trong đó có 1.002.705 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT.

Tại Hội nghị đối thoại, đại diện các doanh nghiệp đã trực tiếp nêu lên một số kiến nghị liên quan đến cách tính tiền lãi phạt doanh nghiệp nộp chậm BHXH, việc chốt sổ BHXH, gộp sổ BHXH, tính chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, các tính năng của ứng dụng “VssID - BHXH số”…

Các vấn đề doanh nghiệp nêu tại Hội nghị đều được lãnh đạo BHXH TP. Hải Phòng giải đáp cụ thể, thẳng thắn, đúng trọng tâm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các chính sách liên quan đến người lao động, từ đó tạo môi trường làm việc đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người lao động cũng như doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước./.

Cùng chuyên mục
Hải Phòng: Đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với doanh nghiệp